Vụ Mobifone-AVG: Bộ Công an 'tiếp nhận hồ sơ'

Việc thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã bắt đầu từ tháng Chín 2016
Chụp lại hình ảnh,

Việc thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã bắt đầu từ tháng Chín 2016

Tin cho hay Thanh tra Chính Phủ tiến hành chuyển giao hồ sơ điều tra vụ Mobifone mua cổ phần của AVG cho Bộ Công an hôm 24/4.

Theo báo Pháp Luật TP HCM, Bộ Công an có 4 tháng để ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) với giá 8.900 tỷ đồng hồi cuối 2015.

Kết luận thanh tra công bố hồi 14/3 xác định Mobifone đã mua cổ phần của AVG "với giá tiền lớn gấp nhiều lần giá trị thực sự của AVG."

Theo KLTT, AVG chỉ có giá trị ròng khoàng 1.900 tỷ đồng, vì vậy Mobifone làm thất thoát ngân sách khoảng 7.000 tỷ đồng.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý với kết luận thanh tra, theo thông báo của văn phòng chính phủ hôm 19/3.

Việc hồ sơ được chuyển cho Bộ Công an là "tiến hành theo đúng nội dung kiến nghị" trong bản KLTT.

Trong trường vụ việc bị kiến nghị khởi tố cần thời gian điều tra xác minh, thời gian gia hạn không kéo dài quá 2 tháng, báo Pháp luật dẫn lời luật sư Nguyễn Thế Truyền.

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trương Minh Tuấn hiện là Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam, cơ quan phụ trách Mobifone và quản lý các lãnh đạo công ty này

Kết luận thanh tra chính phủ viết gì?

Mobifone bị "xác định mắc 4 sai phạm": Làm trái và thiếu trách nhiệm trong đề xuất dự án; lựa chọn thẩm định giá; lập trình dự án và vi phạm thỏa thuận ký kết, thanh toán mua cổ phần.

Bộ Thông tin Truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong quá trình thẩm định dự án, quyết định phê duyệt dự án.

Bộ Kế hoạch Đầu tư đã không hướng dẫn Bộ TT-TT và Mobifone thực hiện dự án đầu tư theo quy định, các văn bản thiếu nhất quán.

Bộ Tài chính thì không kịp thời đưa ra những phân tích, đánh giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về những tác động trực tiếp từ việc Mobifone bỏ số vốn rất lớn để đầu tư dự án.

Việc Bộ Công An xác định không cho phép AVG chuyển nhượng cổ phần sang nước ngoài mà buộc phải bán trong nước là "không phù hợp".

Và việc BCA ra văn bản đánh giá quy trình dự án của Bộ TTTT và giá mua AVG của Mobifone là không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định.

Còn Văn phòng Chính phủ chưa có đầy đủ hồ sơ dự án nhưng đã gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và vi phạm quy định khi ban hành văn bản chấp thuận Mobifone mua cổ phần của AVG và giao Bộ TTTT thực hiện dự án mua cổ phần.

Trước đó, Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế giới Luật pháp, nói với BBC Tiếng Việt: "Trừ khi có sự thỏa thuận giữa các bên, việc thu hồi tiền từ các cá nhân, tổ chức liên quan đến thương vụ này chỉ có thể được thực hiện theo phán quyết của tòa án có thẩm quyền."

"Việc này không thể thực hiện được bằng một kết luận thanh tra hay quyết định hành chính."

"Trong trường hợp biết rõ việc mua cổ phần AVG phải trải qua các trình tự thủ tục nhất định nhưng không thực hiện thì những các cá nhân liên quan sẽ không bị xử lý hình sự, vì theo Bộ luật Hình sự 2015 thì tội danh cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng không còn áp dụng nữa"

"Nếu cơ quan điều tra chứng minh được có sự móc nối, thông đồng giữa các cá nhân bên bán và bên mua để nâng khống giá trị giao dịch nhằm rút tiền của nhà nước thì vụ việc có dấu hiệu của tội tham ô tài sản."