Indonesia bắt hai tàu đánh cá Việt Nam

tàu cá, Việt Nam, Indonesia Bản quyền hình ảnh JANUAR/AFP/Getty Images
Image caption Hàng loạt tàu cá Việt Nam bị hải quân Indonesia đánh chìm

Indonesia vừa bắt giữ ngư dân và hai tàu cá Việt Nam hôm thứ Tư, sự kiện đánh dấu động thái mới nhất của Jakarta trong chiến dịch đuổi tàu nước ngoài ra khỏi vùng biển của mình, tin của AFP cho biết.

Hai tàu cá Việt Nam bị phát hiện lúc đang đi song song dọc theo Biển Đông, gần đảo Natuna của Indonesia, khi một tàu tuần tra Indonesia ra lệnh cho họ chậm lại, theo lời giới quan chức.

Thay vì chậm lại, hai tàu nói trên đã tăng tốc độ, vì thế bị cơ quan an ninh hàng hải của Indonesia cho đuổi theo và bắt giữ lại.

Vụ bắn tàu cá: Indonesia 'có thông tin khác'

VN đề nghị Indonesia điều tra vụ bắn tàu cá

Thêm tàu cá Việt Nam 'bị đâm chìm'

Tàu cá Việt Nam 'bị Hải quân Indonesia bắn'

"Họ mới bắt đầu cuộc hải hành và trên tàu có khoảng 300 kg cá. Tổng cộng 21 người trên tàu đã bị bắt giam", phát ngôn viên của cơ quan an ninh hàng hải, ông Mardiono, cho biết.

Indonesia, đảo quốc lớn nhất thế giới, từ lâu đã cố gắng ngăn chặn các tàu thuyền nước ngoài đánh cá không có giấy phép trong lãnh thổ của mình. Ông Joko Widodo, Tổng thống Indonesia, tuyên bố sinh hoạt này đã làm hao tốn của nền kinh tế hàng tỷ đô la mỗi năm.

Indonesia dùng biện pháp bắn phá tàu thuyền nước ngoài trong nỗ lực ngăn cản việc đánh cá lậu trên ven biển của họ.

Kể từ khi ông Widodo lên nắm quyền vào năm 2014, khoảng 200 tàu nước ngoài đánh cá bất hợp pháp đã bị đánh chìm - sau khi các người trên tàu bị kéo xuống. Một số tàu đã nổ tung trong màn trình diễn công cộng ngoạn mục.

Năm ngoái, Indonesia bắt giữ 11 thủy thủ Việt Nam sau cuộc đối đầu quanh quần đảo Natuna của nước này, trong khi một thành viên của cơ quan an ninh hàng hải của Indonesia bị giam giữ tại Việt Nam.

Cũng trong năm 2017, bốn ngư dân Việt Nam đã bị hải quân Indonesia bắn bị thương trong khi đang đánh cá ở Natuna.

Bản quyền hình ảnh SEI RATIFA/AFP/Getty Images
Image caption Một tàu cá Việt Nam bốc cháy sau khi bị Hải quân Indonesia bắn

Tin liên quan