Phản ứng tin Hàn Quốc bổ nhiệm đại sứ mới tại VN

Hàn Quốc, Việt Nam, đại sứ, lao động nữ, Samsung Bản quyền hình ảnh CHOO YOUN-KONG
Image caption Lao động nữ tại nhà máy Samsung Electronics, Hàn Quốc

Việc Hàn Quốc bổ nhiệm nguyên lãnh đạo Samsung làm đại sứ mới tại Việt Nam vấp phải phản đối từ các nhà hoạt động vì quyền lợi người lao động.

Ông Kim Do-hyun, một cựu giám đốc tập đoàn điện tử Samsung, được Hàn Quốc bổ nhiệm làm tân đại sứ tại Việt Nam từ ngày 29/4.

Ông Kim từng làm việc tại các tòa đại sứ của Hàn Quốc ở Iraq, Nga, Ukraine và Croatia trước khi đảm nhận vị trí đứng đầu bộ phận hợp tác toàn cầu của Samsung vào năm 2013.

LHQ: 'Nhà nghiên cứu lao động VN bị hăm dọa'

Samsung VN bác bỏ cáo buộc về lao động nữ

Kể từ tháng 11/2017, ông Kim chuyển sang phụ trách mảng kinh doanh điện thoại di động với chức giám đốc phụ trách bán hàng thị trường ngoài nước.

'Được bên ngoài tiến cử'

Bản quyền hình ảnh Kyunghyang Newspaper
Image caption Tân đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun

Truyền thông Hàn Quốc có một số thông tin và bình luận về việc bổ nhiệm này.

Tờ Kyunghyang trích nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc rằng "ông Kim Do-hyun được bổ nhiệm từ bên ngoài" bộ.

Tờ Financial News trích lời tân đại sứ tại Việt Nam, ông Kim: "Đại sứ cần phụng sự từ quan điểm của tổ chức."

Tờ báo viết rằng "có lẽ trong một nỗ lực nhằm làm giảm nhẹ cáo buộc xung đột lợi ích, ông Kim cũng đã nói, 'Vì Samsung đang hoạt động rất tốt và đã chiếm hơn 25% xuất khẩu của Việt Nam, công ty này sẽ không cần giúp đỡ'."

Woongbee Lee, biên tập viên của BBC Tiếng Hàn từ Seoul bình luận rằng việc bổ nhiệm như vậy ở Hàn Quốc là "không phổ biến".

"Ông Kim Do-hyun trẻ hơn nhiều so với đại sứ trước đây, người từng giữ vị trí trợ lý bộ trưởng," Woongbee Lee nói. "Ngoài ra một số người đang hoài nghi vấn đề ông này trước đó từng làm việc cho Samsung, liên quan đến [vi phạm] nhân quyền của tại Việt Nam."

Chuyện bổ nhiệm này cũng được truyền thông quốc tế quan tâm.

Financial Times hôm 30/4 có bài viết theo đó nói rằng Hàn Quốc bị chỉ trích vì việc bổ nhiệm này do Samsung bị cáo buộc vi phạm quyền lợi người lao động, đặc biệt là lao động nữ, và điều kiện làm việc của hai nhà máy hãng đặt tại miền bắc Việt Nam.

"Quyết định bổ nhiệm không phù hợp này có thể gây xung đột lợi ích," Financial Times dẫn lời một hiệp hội các nhóm dân sự nói. "Nên hủy bỏ quyết định bổ nhiệm này vì nhiều mối quan ngại về điều kiện làm việc tại các nhà máy của Việt Nam của Samsung."

'Nhân quyền' và 'Xung đột lợi ích'

Bản quyền hình ảnh IPEN
Image caption Biểu tình trong Ngày hành động toàn cầu chống lại Samsung tại Seoul

Từ Seoul, Tiến sỹ Joseph DiGangi, cố vấn khoa học và kỹ thuật của IPEN, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở chính tại Thụy Điển với mạng lưới hoạt động khắp thế giới, nói với BBC ngày 2/5/2018 rằng "cần rút lại bổ nhiệm này" do có "xung đột rõ ràng về lợi ích".

"Việc bổ nhiệm một nguyên giám đốc điều hành Samsung làm đại sứ tại Việt Nam, nơi một nửa số điện thoại thông minh của công ty được làm ra, là xung đột rõ ràng về lợi ích và cần được rút lại," Tiến sỹ DiGianggi nói.

"Việc bổ nhiệm này làm suy giảm hình ảnh của Hàn Quốc vào đúng thời điểm họ đang cần giải quyết cấp bách ảnh hưởng của các tập đoàn gia đình như Samsung."

"Công ty bị sa lầy trong vụ bê bối tại Hàn Quốc, và sẽ là tôn trọng hơn đối với Việt Nam khi [Hàn Quốc] chọn một đại sứ thật sự độc lập."

Samsung xác nhận lỗi pin gây sự cố Note 7

Samsung điện tử công bố lợi nhuận kỉ lục

Một số nhóm xã hội dân sự phản đối việc ông Kim trở thành đại sứ bởi "Ông ấy có thể ưu tiên lợi ích của một công ty tư nhân đối với [lợi ích quốc gia]", Financial Times trích thuật, và nói rằng họ thấy chính quyền Seoul hiện nay "không tập trung vào các vụ lạm dụng nhân quyền của các công ty Hàn Quốc ở nước ngoài".

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bác bỏ những lời chỉ trích. "Ông ấy đã làm việc cả trong khu vực công và tư và Bộ Ngoại giao bổ nhiệm ông làm đại sứ tại Việt Nam dựa trên chuyên môn của ông. Chúng tôi tin rằng ông ấy sẽ đảm trách tốt vai trò mới của mình."

Financial Times nói Samsung từ chối bình luận về việc bổ nhiệm ông Kim.

Bản quyền hình ảnh CHOI JAE-KU/AFP/GETTY IMAGES
Image caption Nhân viên đứng làm việc trong một nhà máy lắp ráp điện tử của Samsung tại Hàn Quốc

Hôm 30/4, IPEN phối hợp với một số tổ chức khác trên thế giới phát đi thông cáo cho hay các hoạt động biểu tình hưởng ứng "Ngày hành động toàn cầu chống lại Samsung" diễn ra tại châu Á, châu Âu và Mỹ., nhằm phản đối việc Samsung vi phạm nhân quyền, lao động và sức khỏe.

Một trong các hoạt động của nhóm biểu tình là đưa ra các bản kiến nghị với hơn 200.000 chữ ký kêu gọi Samsung bảo vệ quyền lợi của hàng trăm ngàn người lao động trên toàn thế giới.

Hoạt động của Samsung tại Việt Nam

Liên quan tới hoạt động của Samsung tại Việt Nam, một báo cáo do IPEN phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển (CGFED) Việt Nam thực hiện được công bố tháng 11/2017, theo đó nói nữ công nhân của Samsung phải làm việc từ 8 đến 12 giờ/ngày và gặp phải các vấn đề sức khỏe.

Bản quyền hình ảnh CGFED
Image caption Cảnh bên ngoài một khu nhà ở của các nữ công nhân Samsung. Hình được sử dụng trong bảo báo cáo của IPEN

Samsung phủ nhận những cáo buộc được đưa ra trong báo cáo, theo truyền thông Việt Nam.

Hồi tháng Ba, các chuyên gia Liên Hiệp Quốc ra thông cáo bày tỏ lo ngại về việc Samsung gây cản trở và đe dọa công nhân và các nhà nghiên cứu, những người thực hiện báo cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền và điều kiện làm việc của lao động nữ tại các nhà máy của họ tại Việt Nam.

Cũng trong tháng Ba, khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Việt Nam, Tổng Thư ký Tổng Liên đoàn Lao động Quốc tế (ITUC) Sharan Burrow đã nhấn mạnh những rủi ro đối với quyền con người và lao động trong các nhà máy của Samsung.

Bà Sharan Burrow kêu gọi ông Moon tham gia vào vấn đề quản lý Samsung ở Hàn Quốc và Việt Nam nhằm giải quyết các bất bình và đảm bảo thực hiện quyền con người qua việc thẩm định các công ty con và nhà cung cấp của Samsung.

"Hồ sơ vi phạm nhân quyền và lao động của Samsung đã được phơi bày ở hầu hết mọi quốc gia nơi họ hoạt động. Từ việc che giấu tên hóa chất công nghiệp gây ra cái chết và bệnh tật của người lao động vì lợi ích của 'bí mật thương mại', với chính sách không công đoàn trong ngành công nghiệp điện tử châu Á, Samsung dựa vào một mô hình kinh doanh đã đánh mất định hướng đạo đức," bà Sharan Burrow nói.

Samsung hôm 21/3 nói với BBC rằng họ sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan và chuyên gia Liên Hiệp Quốc để làm rõ vụ việc.

Tập đoàn Samsung là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Công ty đóng góp đáng kể cho ngân sách Việt Nam và tạo nhiều việc làm cho người lao động trong nước.

Hãng sử dụng khoảng hơn 100 ngàn lao động tại các nhà máy ở Việt Nam.

Khoảng một nửa số điện thoại thông minh của Samsung trên thị trường thế giới là được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, trong đó có loạt sản phẩm ăn khách nhất, Galaxy.

Trong năm 2016, Samsung xuất khẩu 39,9 tỷ đô la, chiếm 22,7% tổng xuất khẩu của Việt Nam.

Các trang chuyên ngành hồi cuối 2017 cho hay không chỉ đã đầu tư 17 tỷ USD vào các khu công nghiệp cao ở Thái Nguyên và Bắc Ninh, Samsung còn có kế hoạch bước vào các lĩnh vực khác ở Việt Nam, gồm cả dịch vụ chi trả điện tử như Samsung Pay.

Tin liên quan