Ông Đinh La Thăng không được giảm án

AFP/Getty Images

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Đinh La Thăng trong phiên xử sơ thẩm hôm 22/1/2018

Cựu ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng bị y án sơ thẩm với mức tù 13 năm, liên quan tới vai trò của ông trong thời gian làm lãnh đạo tại PetroVietnam.

Tòa phúc thẩm tại Hà Nội hôm 14/5 bác đơn kháng cáo của ông Thăng và giữ nguyên nội dung đã tuyên trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi tháng Giêng.

Trong phiên tòa này, ông Thăng bị kết tội "cố ‎ý làm trái quy định về quản l‎ý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng".

Truyền thông nhà nước nói ông Thăng phải chịu trách nhiệm về khoản lỗ 120 tỷ đồng (5,3 triệu đô la Mỹ) phát sinh từ việc ông chỉ định thầu trái phép trong dự án xây dựng nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Trong một vụ án khác, đã xử sơ thẩm hồi tháng Ba, ông Thăng bị án 18 năm tù với cùng tội danh, liên quan tới khoản thất thoát được cho là lên tới 800 tỷ đồng (35 triệu đô la Mỹ) mà PetroVietnam đầu tư vào Ngân hàng Cổ phần Thương mại Đại Dương (Ocean Bank).

Ocean Bank đã bị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mua lại với giá 0 đồng hồi 2015, sau khi bị cho là thua lỗ nặng nề.

Được biết ông Thăng cũng có kháng cáo đối với bản án thứ hai này.

Một cựu quan chức khác của PetroVietnam, ông Trịnh Xuân Thanh, vào phút chót đã rút đơn kháng cáo trong cùng vụ án mà ông bị xét xử cùng ông Đinh La Thăng hồi tháng Giêng, với lý do, theo truyền thông nhà nước đưa tin, 'sức khỏe'.

Hãng tin Reuters đưa tin rằng đại diện pháp lý của ông Thanh, luật sư Nguyễn Văn Quynh nói rằng trước khi diễn ra phiên xử phúc thẩm, thân chủ ông không hề có vấn đề gì về sức khỏe.

Trong phiên sơ thẩm hồi tháng Giêng, ông Trịnh Xuân Thanh bị án tù chung thân.

Là bị cáo trong các phiên xử tại Hà Nội, ông Trịnh Xuân Thanh đồng thời là người bị hại trong một phiên tòa đang diễn ra tại Đức, liên quan tới cáo buộc mà phía Đức nói là ông "bị bắt cóc từ Berlin" đưa về Việt Nam hồi cuối 7/2017.