Khách TQ mặc áo in bản đồ 'lưỡi bò' vào VN

Trung Quốc có lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất trong năm 2016 Bản quyền hình ảnh TỔNG CÔNG TY ĐIỆN TỬ TP MÓNG CÁI
Image caption Trung Quốc có lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất trong năm 2016

Hôm thứ Hai (14/5), mạng xã hội ở Việt Nam lan truyền hình ảnh một nhóm người, được cho là du khách Trung Quốc, mặc áo thun trắng in bản đồ 'đường lưỡi bò' ở sau khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

Hiện chưa có xác nhận chính thức ai là người đã chụp những bức hình này.

Việt Nam vượt Pháp về lượng du khách TQ

Bill Hayton: 'Cá Voi Xanh chặn Đường Lưỡi Bò'

Trung Quốc yêu cầu Việt Nam xin lỗi

Khách TQ được "đối xử bình đẳng"

Thông tin từ trong nước cho biết các hình ảnh này được chụp ở sân bay quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh cho biết, khoảng 23h20 ngày 13/5, một nhóm khách du lịch Trung Quốc (khoảng 10 người) mặc áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới 'đường lưỡi bò', theo báo Tuổi Trẻ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đường lưỡi bò được Trung Quốc tuyên truyền khắp nơi

Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập cảnh những người này vẫn mặc áo khoác, và chỉ mặc áo in hình 'đường lưỡi bò' sau khi làm xong thủ tục và ra ngoài sảnh, theo news.zing.vn đưa tin.

Được biết nhóm người này đi theo tour du lịch được tổ chức bởi Công ty TNHH TM&DL Aladin có trụ sở tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Không có tin những du khách này có bị cấm vào Việt Nam du lịch tiếp hay không, nhưng số áo trên đã bị phía Việt Nam thu hồi.

Image caption Bãi biển Nha Trang, một điểm đến ưa thích của khách du lịch Trung Quốc

Trung Quốc là nước có nhiều khách du lịch đến Việt Nam nhất và lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam vẫn đang tiếp tục tăng.

Năm 2016, khách Trung Quốc chiếm khoảng 37% tổng lượng khách đến du lịch Việt Nam.

Các điểm đến ven biển miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng là những nơi thu hút du khách Trung Quốc.

Đã có một số lùm xùm xung quanh khách du lịch Trung Quốc ở Việt Nam.

Một số hướng dẫn viên Trung Quốc "lao động không phép" ở Việt Nam bị cho là xuyên tạc lịch sử địa lý Việt Nam, chẳng hạn như cáo buộc có người nói rằng bãi biển Mỹ Khê thực ra là thuộc về Trung Quốc.

Đường Lưỡi bò

Image caption Trung Quốc đưa ra đòi hỏi chủ quyền phủ gần hết vùng biển Đông Nam Á

Hồi tháng 07/2016, trước ngày phán quyết của Toà Trọng tài Thường trực (PCA) tháng này, ông Tiết Lực (Xue Li) từ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc giải thích ngọn nguồn vụ việc, theo trang The Diplomat:

"Ý tưởng rằng Đường Chín Đoạn phân định ra vùng nước lịch sử là do Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) đề ra, và sau được đưa vào trong 'Nam Hải Chính sách Cương lĩnh - Nanhai Zhengce Gangling' năm 1993.

"Vùng nước lịch sử giống vùng nội thủy nhưng có ý nghĩa pháp lý thấp hơn."

"Tổng thống Trần Thủy Biển đã bác bỏ chính sách này vào năm 2003 khi ông lên cầm quyền, nhưng Đài Loan chưa bao giờ ra tuyên bố về vùng nước nằm trong Đường Chín Đoạn, nên các vùng nước này vẫn có thể bị cho như là vùng nước lịch sử."

Xem thêm:Đường Lưỡi bò từ đâu mà ra?

Tin liên quan