Fitch nâng hạng tín dụng Việt Nam

Fitch Ratings Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Fitch Ratings

Công tư xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings hôm thứ Ba cho biết vừa nâng hạng phát hành nợ dài hạn của Việt Nam lên mức 'BB' từ 'BB-' với triển vọng ổn định.

Theo tin của Reuters, giới phân tích kinh tế nhận định rằng động thái này sẽ đẩy mạnh đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế Đông Nam Á.

Cơ quan xếp hạng cho biết việc nâng hạng tín dụng phản ánh việc cải thiện chính sách của Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả kinh tế vĩ mô.

Fitch cho biết họ dự đoán tổng sản phẩm quốc gia Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm nay, phù hợp với mục tiêu chính phủ đặt ra. Việt Nam tường trình tăng trưởng GDP 6,81% năm 2017.

"Điều này rất tích cực cho nền kinh tế Việt Nam vì nó cho thấy sự ổn định kinh tế vĩ mô đang được cải thiện hơn nữa", ông Cấn Văn Lực, một nhà kinh tế của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, nói.

Moody's hạ bậc tín dụng Anh Quốc

Chính phủ Mỹ kiện Standard & Poor's

Ông Lực cho biết việc được Fitch nâng cấp sẽ đẩy mạnh hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài và Việt Nam sẽ có thể được hưởng lãi xuất thấp hơn.

"Để hỗ trợ tăng trưởng đất nước này cần các khoản vay rẻ hơn từ giới cho vay quốc tế." ông Lực nói.

Tháng trước chính phủ Việt Nam cho biết có kế hoạch vay 108,03 tỷ đồng (4,74 tỷ đô la) từ các nguồn nước ngoài trong năm 2018.

Bản nâng cấp mới nhất của Fitch xuất hiện tại thời điểm nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi đang bị nhiều áp lực, và những lo ngại về vốn dòng chảy. Điều này có nghĩa là vẫn còn cần hai nâng hạng nữa, lên BB+ và sau đó BBB- trước khi Fitch cho rằng Việt Nam là thị trường đáng đầu tư.

Tuy nhiên, Fitch lưu ý rằng ngân hàng Việt Nam yếu về cấu trúc và "nặng về xếp hạng", vì vậy việc được nâng hạng thêm nữa sẽ không nhất thiết là một con đường suôn sẻ.