‘Phát ngôn ấn tượng’ ngày 22/5

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc
Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lạc quan về tình hình đất nước.

"Có thể nói, hệ thống của chúng ta, trên dưới một lòng, đoàn kết thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Sức mạnh dân tộc được thể hiện rõ nét thông qua những sự kiện lớn của đất nước."

"Chúng ta đã chuyển từ thế bị động sang chủ động tốt hơn rất nhiều."

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng) phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 22/5, trong kỳ họp Quốc hội ở Hà Nội.

Chuyển đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá BOT

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Thể giải thích việc chuyển đổi tên trạm thu phí BOT thành trạm thu giá.

Trả lời báo chí hôm 22/5, ông Thể cho biết việc điều chỉnh là dựa theo nghị định của Chính phủ Việt Nam.

"Từ khi chuyển qua giá, giá sẽ được để cân đối theo phương án tài chính, còn nếu phí muốn thay đổi sẽ phải thông qua HĐND nên rất chậm. Chuyển đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá BOT không có gì khác mà chỉ là linh động hơn rất nhiều."

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Thể

"Bộ đang tập trung xây dựng để cuối năm áp dụng thu giá tự động, mỗi DN có 1 trung tâm công nghệ. Có trung tâm công nghệ thì người dân, các thành phần kinh tế, DN, cơ quan nhà nước có thể giám sát được nguồn thu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm."

Ông Thể nói thêm: "Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ sẽ quản lý toàn bộ các trạm thu giá. Ở Tổng cục, Bộ cũng có thể khai thác được giúp cho việc thu chi bảo đảm công khai minh bạch, bảo đảm người dân có thể giám sát được thông qua các thiết bị điện tử mang tính chính xác cao, không còn tình trạng xé vé."

Giải quyết dứt điểm 3 ngân hàng 0 đồng

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc cho rằng cần phải tập trung giải quyết dứt điểm 3 ngân hàng 0 đồng.

Chụp lại hình ảnh,

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc

"Chẳng hạn, ngân hàng GPBank hiện nay lỗ lũy kế đến 13.448 tỉ và âm vốn chủ sở hữu là 10.363 tỉ; OceanBank lỗ lũy kế 15.894 tỉ và âm vốn chủ sở hữu là 11.625 tỉ."

"Theo tính toán, GPBank mỗi ngày mất khoảng 3,6 tỉ thì mỗi năm cũng mất gần 1.000 tỉ. Cho nên, chúng ta phải tập trung giải quyết được vấn đề này càng sớm càng tốt để giữ được ổn định của hệ thống ngân hàng", ông Hồ Đức Phớc nói hôm 22/5.