TQ lần đầu tiên cho phi cơ ném bom hạ cánh ở Biển Đông

H-6K bomber flies over South China Sea

Nguồn hình ảnh, People's Daily

Chụp lại hình ảnh,

Phi cơ ném bom H-6K bay trên bầu trời Biển Đông

Lần đầu tiên phi cơ ném bom của Trung Quốc hạ cánh trên vùng biển có tranh chấp ở Biển Đông, lực lượng không quân nước này nói, khiến Hoa Kỳ ra cảnh báo mới rằng điều này sẽ gây bất ổn trong khu vực.

Một số phi cơ ném bom H-6K đã rời căn cứ không quân ở Nam Trung Quốc và hạ cánh xuống đường băng trên một hòn đảo ở Biển Đông, China Daily hôm 19/5 dẫn nguồn từ tuyên bố do Lực lượng Không quân Trung Quốc đưa ra hôm thứ Sáu 18/5.

Các phi cơ sau đó tiếp tục tham gia cuộc diễn tập tại nơi này, theo tuyên bố của lực lượng không quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Báo này dẫn lời một nhà nghiên cứu nói rằng "việc cất cánh và hạ cánh trên các đảo ở Biển Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông) sẽ giúp lực lượng không quân tăng cường khả năng chiến đấu để đối phó với các mối đe dọa an ninh biển."

Chụp lại hình ảnh,

Một phi cơ ném bom H-6K được cho là đã hạ cánh trên đảo Phú Lâm

Trung Quốc lâu nay bị cáo buộc là có hành động quân sự hóa ở vùng này nhằm củng cố cho tuyên bố chủ quyền của mình đối với phần lớn diện tích biển.

Bước đi mới nhất có thể sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng mới ở khu vực.

Một phi công lái phi cơ ném bom H-6K, Ge Daqing, được trích lời nói rằng việc huấn luyện "thúc đẩy lòng can đảm và tăng cường khả năng của chúng tôi trong một cuộc chiến thực sự".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không nói rõ các phi cơ ném bom đã hạ xuống đâu, nhưng nói việc tập luyện bao gồm cả việc tấn công giả định vào các mục tiêu trên biển.

Tuy nhiên các chuyên gia từ Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) cho biết một đoạn video từ People's Daily cho thấy một chiếc H-6K hạ cánh và cất cánh từ căn cứ trên đảo Phú Lâm, hòn đảo lớn nhất thuộc Quần đảo Hoàng Sa.

Đảo Phú Lâm, nơi mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng, cũng là nơi mà Việt Nam và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền.

Trước đây, Trung Quốc đã từng triển khai chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm, nhưng nay là lần đầu tiên các phi cơ ném bom hạ cánh xuống đảo.

AMTI nói rằng từ đảo này, các phi cơ H-6K có thể tiếp cận tất cả các nước Đông Nam Á.

Các nhà phân tích nói rằng phi cơ ném bom có thể sẽ sớm hạ cánh trên quần đảo Trường Sa xa hơn về phía nam, nơi các đường băng được xây dựng trên các rạn san hô.

Từ đó, H-6K có thể vươn tới phía bắc Australia hoặc các căn cứ của Mỹ trên đảo Guam, theo AMTI.

China Daily dẫn lời một nhà quan sát của Trung Quốc:

"Sau khi các phi cơ ném bom của Không quân được triển khai trên các đảo ở Biển Nam Hải, phạm vi hoạt động cũng như các thông số phòng thủ hàng hải của Trung Quốc sẽ được mở rộng một cách vô cùng to lớn, thêm vào sức mạnh hiện tại để ngăn chặn bất kỳ sự xâm phạm nào vào lãnh thổ của Trung Quốc trên biển."

Theo chính phủ Trung Quốc, nước này có ít nhất bốn sân bay lớn ở bốn địa điểm trên Biển Đông: Đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa, và ba sân bay ở Đá Vành Khăn (Meiji), Đá Subi (Zhubi) và Đá Chữ Thập (Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử)

Năm 2016, các máy bay phản lực lớn của Trung Quốc cũng đã hạ cánh ở Đá Vành Khăn, Đá Subi và Đá Chữ Thập.

Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát đảo Phú Lâm từ năm 1956.

Theo China Daily, H-6K là phi cơ ném bom tiên tiến nhất của PLA và có khả năng mang tên lửa hành trình siêu âm để thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu trên cạn hoặc các tàu thuyền.

Động thái này của Trung Quốc xảy ra vài ngày sau khi Việt Nam và Nga vừa bắt đầu tiến hành hoạt động khai thác khí ở mỏ Lan Đỏ ngoài khơi Vũng Tàu.

Hoa Kỳ đã cho tàu chiến áp sát các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trên Biển Đông nhằm thách thức điều được cho là nỗ lực của Trung Quốc trong việc hạn chế tự do hàng hải ở vùng biển có tầm quan trọng chiến lược này.

Trước hành động mới nhất của Trung Quốc, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Trung tá Christopher Logan nói với Reuters rằng "Hoa Kỳ duy trì cam kết về một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở."

"Chúng tôi đã thấy những báo cáo tương tự và việc tiếp tục quân sự hóa các khu vực tranh chấp trên Biển Đông của Trung Quốc chỉ khiến gia tăng căng thẳng và làm mất ổn định khu vực."

Xem thêm: