VN: BS Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù treo

lương

Nguồn hình ảnh, InfoNet

Chụp lại hình ảnh,

Bác sĩ Hoàng Công Lương (bìa trái) cùng hai bị cáo còn lại phiên tòa

Hôm 23/5, Viện Kiểm sát thành phố Hoà Bình đề nghị tòa tuyên phạt bác sĩ Lương từ 30-36 tháng tù treo, thời gian thử thách là 5 năm.

Tòa án Nhân Dân thành phố Hòa Bình hiện đang xử phiên sơ thẩm vụ án "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc về tội 'vô ý làm chết người'.

Vụ này khiến tám người là bệnh nhân đang chạy thận tại đây đã tử vong. Trong lúc phiên tòa diễn ra thì Luật sư Nguyễn Hoàng Trung cho biết đã có thêm một nạn nhân tử vong, nâng con số lên chín chứ không phải tám nạn nhân như ban đầu.

Trong vụ án, bác sĩ Hoàng Công Lương, khoa Hồi sức tích cực - đơn nguyên thận nhân tạo của bệnh viện nêu trên, bị đưa ra xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng."

Ông Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị án 5-6 năm tù, Trần Văn Sơn án 4-5 năm tù.

Báo InfoNet tường thuật rằng "trong quá trình điều tra và xét xử, ông Lương đã không nhận tội nhưng có tình tiết giảm nhẹ là đã tích cực cấp cứu cho bệnh nhân. Mặt khác, người nhà nạn nhân xin giảm nhẹ cho bị cáo [Lương]."

Phản ứng

Trước đó, trả lời BBC, Tiến sĩ, bác sĩ Võ Xuân Sơn, Phòng khám Quốc tế EXSON ở TP Hồ Chí Minh, nói: "Cá nhân tôi cho rằng việc bác sĩ Lương bị truy tố với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án liên quan đến thảm họa y khoa ở Hòa Bình là một thất bại của ngành y và của nền tư pháp Việt Nam."

"Nếu bác sĩ Lương bị xử có tội, tất cả các bác sĩ đang hành nghề y tại Việt Nam đều trở thành tội phạm tiềm năng vì những lỗi lầm do người khác gây ra."

"Do vậy, việc đấu tranh cho bác sĩ Lương chính là đấu tranh cho bản thân mình đối với bất cứ nhân viên y tế nào ở Việt Nam."

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết: "Các đồng nghiệp tại khoa cũng rất tâm trạng, lo lắng không biết phiên tòa xử bác sĩ Lương sẽ kết thúc thế nào."

"Chúng tôi chỉ mong phiên tòa diễn ra công tâm và việc xét xử đúng pháp luật."

Hôm 23/5, BBC liên hệ các luật sư của ông Lương nhưng không nhận được phản hồi.