Việt Nam: Gọi phí BOT thành giá ‘do nghị định’

Việt Nam, BOT

Nguồn hình ảnh, Trương Hữu Danh

Chụp lại hình ảnh,

Trạm BOT Cai Lậy

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Thể giải thích việc chuyển đổi tên trạm thu phí BOT thành trạm thu giá.

Trả lời báo chí hôm 22/5, ông Thể cho biết việc điều chỉnh là dựa theo nghị định của Chính phủ Việt Nam.

"Từ khi chuyển qua giá, giá sẽ được để cân đối theo phương án tài chính, còn nếu phí muốn thay đổi sẽ phải thông qua HĐND nên rất chậm. Chuyển đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá BOT không có gì khác mà chỉ là linh động hơn rất nhiều."

"Bộ đang tập trung xây dựng để cuối năm áp dụng thu giá tự động, mỗi DN có 1 trung tâm công nghệ. Có trung tâm công nghệ thì người dân, các thành phần kinh tế, DN, cơ quan nhà nước có thể giám sát được nguồn thu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm."

Ông Thể nói thêm: "Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ sẽ quản lý toàn bộ các trạm thu giá. Ở Tổng cục, Bộ cũng có thể khai thác được giúp cho việc thu chi bảo đảm công khai minh bạch, bảo đảm người dân có thể giám sát được thông qua các thiết bị điện tử mang tính chính xác cao, không còn tình trạng xé vé."

Việc các trạm thu phí giao thông BOT tại Việt Nam đổi tên thành 'trạm thu giá' vấp phản ứng từ dư luận rằng chỉ là chiêu 'đánh tráo' khái niệm để thu tiền.

Việc đổi tên này đã được thực hiện một thời gian, nhưng mới đây các ý kiến phản đối rộ lên trên mạng xã hội sau khi có thông tin trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau thời gian tạm ngưng do vấp phản ứng từ dư luận.

'Đánh vào tâm lý'

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nói với Mỹ Hằng của BBC qua điện thoại ngày 22/5 rằng theo ông, về thực chất không có gì thay đổi khi thay tên từ 'trạm thu phí' sang 'trạm thu giá'.

"Các thành phần kinh tế khi họ sử dụng đường cao tốc hoặc các hạ tầng cơ sở có thu phí thì họ hiểu đó là cái giá phải trả cho hạ tầng cơ sở họ sử dụng. Do đó đặt tên 'trạm thu phí' là hợp lý", ông Hiếu nói.

"Việc đổi tên có thể để tác động vào tâm lý. Trong thời gian qua rất nhiều trạm thu phí đã gặp phản ứng dữ dội từ người dân. Ví dụ các tài xế dùng tiền lẻ để trả khi qua trạm như một cách để phản đối. Có lẽ vì vậy mà Bộ GTVT đổi tên để hạ nhiệt phản ứng chăng?"

Nguồn hình ảnh, OTHER

Chụp lại hình ảnh,

Một tài xế đang tranh luận với nhân viên tram BOT Cai Lậy về việc trả và nhận tiền lẻ

"Về luật pháp không có quy định nào về việc đổi tên như vậy. Bộ Giao thông Vận Tải (GTVT) có thể thay đổi tên theo mục đích và điều kiện kinh doanh tại các trạm giao thông."

"Ngoài ra, có thể do Việt Nam càng ngày càng đi vào kinh tế thị trường, nên nói về 'giá' có vẻ nghe 'hiện đại' hơn, phù hợp với nền kinh tế thị trường hơn dùng chữ 'phí'. Ở đâu cũng vậy, nói đến từ phí mang đến cảm giác gánh nặng tài chính mà người sử dụng dịch vụ phải trả. Còn 'giá' có thể nghe như sự trao đổi, tôi nhận được dịch vụ thì tôi trả một giá."

"Trừ trường hợp đổi thành 'trạm thu giá' mà mức thu phí rẻ hơn thì mới gọi là có tác động thực chất," tiến sỹ kinh tế nói với BBC từ Hà Nội.

'Đánh tráo khái niệm'?

Anh Huỳnh Bửu Long, một trong những tài xế đã dùng tiền lẻ để phản đối việc thu phí qua trạm BOT Cai Lậy, nói với BBC ngày 22/5:

"Tên 'thu giá' không nằm trong từ điển tiếng Việt. Cái tên này áp dụng cho trường hợp trạm BOT càng vô nghĩa hơn. Vì xe qua trạm BOT phải trả tiền theo Luật Phí là Lệ phí, nhưng ở Việt Nam thì chưa có luật về giá. Vậy thì 'thu giá' là gì? Cánh tài xế chúng tôi chả ai hiểu."

Việc tạo ra từ này là một dạng đánh tráo khái niệm. Vì có lẽ họ muốn tránh dùng chữ 'phí' để người dân không có cảm giác bị thu phí chồng phí. Vì trên thực tế chúng tôi đã phải đóng phí đường bộ rồi, nay lại phải đóng thêm phí qua trạm BOT."

"Việc này đổi tên này cũng không mang lại thay đổi gì."

Theo anh Long cho biết, ngoại trừ trạm thu giá BOT Cai Lậy đang và sẽ có những điều chỉnh về mức thu phí sau khi vấp phải phản đối của người dân, ở các trạm BOT khác mà anh đi qua, mức phí mà anh phải đóng vẫn giữ nguyên.

Anh Long cũng cho hay anh không lạ gì với việc đánh tráo khái niệm này vì "họ [Bộ GTVT] đã từng làm vậy trước đây".

"Trước đây họ đã từng đổi khái niệm phí 'Bảo trì quốc lộ' thành 'Tăng cường mặt đường' trong khi trên thực tế vẫn là một loại phí," anh Long nói.

Chụp lại video,

Tài xế đòi quyền lợi ở BOT Cai Lậy

Căn cứ vào đâu để đổi tên?

Việc đổi tên này, theo truyền thông Việt Nam, là căn cứ theo Luật phí và lệ phí được Quốc hội ban hành tháng 11/2015 và có hiệu lực từ 1/1/2017.

Trước đây, các dự án BOT giao thông được quản lý dưới hình thức thu phí. Bộ Tài chính có thẩm quyền ban hành mức phí. Mỗi dự án BOT, Bộ Tài chính ban hành một thông tư riêng với mức phí cụ thể.

Nhưng từ 2017, phí đường bộ được chuyển sang dịch vụ sử dụng đường bộ, khung giá và giá tối đa do Bộ GTVT và UBND các tỉnh quy định. Bộ GTVT có thẩm quyền ban hành mức giá trần đối với dịch vụ sử dụng đường bộ trên quốc lộ do bộ này quản lý, trong khi UBND cấp tỉnh quy định giá đối với đường địa phương, theo thông tin từ trang Zing.vn.

"Về bản chất, khi chuyển từ thu phí BOT sang thu giá BOT, Bộ GTVT là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giá khi có các yếu tố về giá biến động, còn điều chỉnh phí là thẩm quyền của Bộ Tài chính", tờ Zing.vn cho hay.

Mạng xã hội nói gì?

Nguồn hình ảnh, OTHER

Chụp lại hình ảnh,

Bản đồ đánh dấu các trạm BOT ở Việt Nam

Việc đổi tên này gần đây vấp phải chỉ trích trên mạng xã hội. Nhiều bài viết trên Facebook đăng kèm hình ảnh 'chế' các lái xe mang theo 'giá đỗ' để trả tại trạm thu giá BOT như một cách phản ứng.

Nhà báo Nguyễn Trường Uy viết trên Facebook cá nhân rằng việc đổi tên này thể hiện sự "kém cỏi về ngôn ngữ và làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt."

"Thực tế tất cả đều là phí cả, là tiền cả, anh có đi thì phải trả phí, tôi đầu tư thì tôi thu. Thế nhưng Bộ GTVT cứng nhắc, thích dùng từ văn bản vĩ mô áp dụng vào một việc liên quan đời sống của dân là thu phí thành thu giá nên trở thành trò cười với nhiều người."

Cây bút Ngô Nguyệt Hữu bình luận trên Facebook rằng "Trạm thu giá" là một cụm từ vô nghĩa". Và với việc thay đổi này, căn cứ vào Luật Phí và Lệ phí, Bộ GTVT được quyết giá được quyết giá để bảo vệ cho các trạm BOT đặt sai vị trí với mục đích tận thu tiền mua vé của người tham gia lưu thông."

"Một quốc gia mà chấp nhận một cơ quan chức năng đầy đủ ban bệ biến tấu chữ viết theo kiểu vô lối, vô pháp vô thiên vậy thì không hiểu kỷ cương phép nước có còn tồn tại hay không nữa?"

Nguồn hình ảnh, Trương Hữu Danh

Chụp lại hình ảnh,

Trạm giao thông BOT đổi từ 'thu phí' hay 'thu giá' không làm thay đổi mức phí người dân qua trạm phải đóng

"Còn anh chị em đồng nghiệp làm báo, tôi mong các anh chị em vẫn sử dụng cụm từ 'trạm thu phí', chúng ta là những người cầm bút, chúng ta vốn là người biết chữ, chúng ta không thể nào sử dụng một cụm từ vô nghĩa trong câu được", cây bút này kêu gọi.

Nhà văn Phạm Quang Vinh 'kịch liệt phản đối' việc đổi tên như vậy, đồng thời có chung ý kiến rằng "trạm thu giá là vô nghĩa về chữ Việt".

"Việc thu phí không sai ở những cung đường BOT, vấn đề là chỗ nào lợi dụng dựng trạm vô lối trên đường quốc lộ để thu phí đường tránh cương quyết bỏ, đường quốc lộ làm bằng ngân sách nhà nước, nâng cấp làm mới bằng tiền nhà nước, không có chuyện lợi dụng BOT để láng nhựa, làm mới mặt đường rồi đặt trạm, bỏ. Trạm nào đặt đúng vị trí cứ thế phát huy."

"Thay chữ 'thu phí' bằng 'thu giá' là hành động tráo trở, xúc phạm nhân dân, nguỵ tạo chữ để đánh tráo khái niệm."

Nhà thơ Nguyễn Thị Khánh Trâm viết trên Facebook rằng với tư cách một nhà thơ, một nhà báo, bà không thấy "trong hệ thống ngôn ngữ Việt" có "một chữ 'giá' nào" như hiện đang được sử dụng để chỉ việc dân phải trả tiền phí khi lưu thông qua trạm giao thông BOT.

"Giá chỉ có nghĩa là giá cả, giá mà, giá đỗ... chứ không có việc lấy tiền trong túi dân rồi gọi đấy là thu giá".... "Tôi quyết liệt phản đối cách dùng từ của Bộ GTVT khi thay thu phí bằng thu giá."

"Chuyển từ 'phí' sang 'giá' là việc làm đen tối tiếng Việt... Trả lại việc thu tiền qua trạm là thu phí. Còn việc thu ấy đúng sai tính sau... Việc này đề nghị các nhà ngôn ngữ học lên tiếng..."