Báo VN chú ý 'xe sang của lãnh đạo Thanh Hóa'

Cadillac Escalade
Chụp lại hình ảnh,

Một chiếc Cadillac Escalade trưng bày tại Chantilly Virginia hồi 2008 - hình minh họa

Câu chuyện về lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đi hai chiếc 'xe sang' được nêu ra trong kỳ họp Quốc hội Việt Nam và sau đó được báo chí Việt Nam đăng tải rộng rãi.

Tại phiên thảo luận tổ sáng 22/05 ở Hà Nội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã nêu chuyện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đi xe "được tặng có giá trị cao quá tiêu chuẩn", theo VOV.

Ngay sau đó, một đại biểu Quốc hội khác, ông Mai Sỹ Diến, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã cung cấp thêm thông tin về vụ việc mà báo Việt Nam nói là liên quan đến "hai xe ô tô sang được tặng".

Xe sang gây xôn xao dư luận

Theo trang Soha, đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa cho biết, đây là hai xe của tỉnh Hủa Phăn, Lào tặng Thanh Hóa hồi những năm 2011-2012.

"Xe này không phải của doanh nghiệp tặng hay tỉnh phải bỏ ngân sách ra mua vượt quá tiêu chuẩn", theo đại biểu Mai Sỹ Diến.

Vẫn trang Soha cho hay, "hình ảnh hai chiếc xe Land Cruize V8 đeo biển 80A chạy trên phố khiến người dân thành phố Thanh Hóa "bàn tán xôn xao".

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xác nhận, một trong hai xe nói trên đang được chính ông sử dụng để đi lại.

Chụp lại hình ảnh,

Một chiếc Land Cruiser trong lần chạy thử tại Toyota showroom ở Tokyo

Land Cruize là loại xe chạy địa hình rừng núi của hãng Toyota.

Trang Nhà Đầu tư cho biết Land Cruize V8 ở thị trường Việt nam hiện nay có giá chừng 3 tỷ VND.

Trong khi đó, theo một quyết định hồi 2015 của thủ tướng Việt Nam, các vị giữ chức chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thuộc trung ương chỉ được "sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với mức giá mua xe tối đa 920 triệu VND/một xe".

Trang này đặt câu hỏi vậy, phải chăng chủ tịch "Xứ Thanh" đang sử dụng xe vượt khoảng hai tỷ VND.

Thế nhưng các quan chức Thanh Hóa đã giải thích hai chiếc xe này đã có 6-7 năm tuổi, chứ không phải xe mới.

Theo đánh giá của Chris Neiger trên trang về ô tô của BBC ở Anh hồi 2015, Land Cruize của Toyota thuộc loại "xe được ưa chuộng nhất thế giới" cho các địa hình trèo đèo, lội suối.

Thanh Hoá là tỉnh thời gian qua thu hút sự chú ý của dư luận Việt Nam về các vấn đề liên quan đến quan chức tỉnh, và đã có một đôi lần liên quan đến 'xe sang'.

Trang VietnamNet (4/2017) nêu ra câu chuyện một trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, bà Trần Vũ Quỳnh Anh "không chỉ sở hữu nhiều ngôi nhà trị giá hàng chục tỷ đồng" tính đến 2015, và chiếc Cadillac Escalade ESV Platinum gần như độc nhất Việt Nam lúc đó.

Chụp lại hình ảnh,

Một chiếc xe Cadillac Escalade trưng bài ở Seoul - hình chỉ có tính minh họa. Câu chuyện bà Quỳnh Anh, một trưởng phòng ở Sở Xây dựng Thanh Hóa 'sở hữu xe Cadillac Escalade trị giá 6 tỷ VND năm 2017 đã được truyền thông VN nhắc đến

Báo này cho hay chiếc xe sau khi nhập về Việt Nam và đóng thuế, đăng ký giấy tờ có trị giá 6 tỷ VND.

Sau đó, có tin bà Quỳnh Anh, còn gọi là 'hot girl xứ Thanh' bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam.

'Tham mưu cho tham mưu'

Hai quan chức tỉnh là Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, và đương kim Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá, ông Đào Vũ Việt bị kỷ luật.

Tên tuổi ông Ngô Văn Tuấn tuy thế, lại được nhắc đến ở kỳ họp QH tuần này.

Các báo VN trích lời quan chức Thanh Hóa cho hay sau khi bị cách chức Phó Chủ tịch tỉnh, ông Ngô Văn Tuấn, vẫn là đảng viên CS nên được làm Tổ trưởng giúp việc của Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở.

Tổ này có nhiệm vụ 'tham mưu cho Ban', để Ban tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thanh Hóa.

Thanh Hóa đứng đầu trong danh sách 10 tỉnh, thành có số lượng hộ nghèo lớn nhất Việt Nam năm 2016, theo truyền thông chính thống ở nước này.

Xem thêm về bộ máy công chức: