‘Phát ngôn ấn tượng’ ngày 23/5

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa
Chụp lại hình ảnh,

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa

Quốc hội Việt Nam sáng 23/5 thảo luận về Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật đặc khu).

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) băn khoăn: "Đề án xây dựng 3 đặc khu cần khoản đầu tư hơn 1,5 triệu tỷ đồng vào tiếp 3 đặc khu này. Trong đó ngân sách bỏ ra khoản không nhỏ. Sự ưu đãi hào phóng từ thuê đất, mặt nước cũng chính là khoản đầu tư cực lớn từ ngân sách.

"Trong 10 năm, 20 năm hay 30 năm nữa tất cả khoản đầu tư này là dành cho ai, đem lại lợi ích gì?"

Ông Nghĩa cho rằng chỉ nên làm trước 1 đặc khu để rút kinh nghiệm.

"Lò nóng lắm rồi, không ai muốn có thêm củi sau khi 3 đặc khu ra đời. Do đó, chúng ta làm luật rồi mới xem xét nghị quyết lập đặc khu, bộ phận đại biểu chưa kịp xem xét hết."

"Vì vậy, chúng ta nên thông qua luật này trong kỳ họp tới cùng với đề án lập 3 đặc khu như thế cử tri sẽ yên tâm hơn."

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo nói Luật về đặc khu đã được thảo luận kỹ.

Ông Dũng nhận định luật cần sớm được thông qua để triển khai thực hiện.

Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc sẽ tiếp tục hoàn thiện.

"Chúng ta thận trọng nhưng không quá cầu toàn", ông Dũng nói.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù treo

Hôm 23/5, Viện Kiểm sát thành phố Hoà Bình đề nghị tòa tuyên phạt bác sĩ Lương từ 30-36 tháng tù treo, thời gian thử thách là 5 năm.

Tòa án Nhân Dân thành phố Hòa Bình hiện đang xử phiên sơ thẩm vụ án "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc về tội 'vô ý làm chết người'.

Nói với báo Nhân Dân, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nêu quan điểm về phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong.

Chụp lại hình ảnh,

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến

"Một phiên tòa diễn ra ở năm 2018 được thực hiện theo Luật Tố tụng hình sự năm 2015, vì vậy đây là một phiên tòa được thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp, nó phải bảo đảm nguyên tắc tranh tụng đã được thể chế hóa trong Luật Tố tụng hình sự theo tinh thần của Hiến pháp năm 2013."

"Do vậy, việc kiểm tra các tài liệu chứng cứ thông qua các quá trình tranh tụng, xét hỏi ở phiên tòa phải được công khai và được xem xét một cách toàn diện, đầy đủ."

"Tuy nhiên, phiên tòa diễn ra trong mấy ngày qua mà vắng quá nhiều người làm chứng, người liên quan quan trọng như ông giám đốc bệnh viện khi đó là người trực tiếp ký hợp đồng trở xuống thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp để bảo đảm nguyên tắc tranh tụng."