Thực hư bức hình 'xích chân chống cưỡng chế' ở Quảng Nam

Hình ảnh nhiều người phụ nữ xích chân ở Quảng Nam nhanh chóng lan truyền trên mạng
Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh nhiều người phụ nữ xích chân ở Quảng Nam nhanh chóng lan truyền trên mạng

Hình ảnh một nhóm người phụ nữ xích chân lại để phản đối cưỡng chế đất hôm 22/5 ở Quảng Nam đã nhanh chóng lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Sau vụ việc đất đai ở Thủ Thiêm vào tháng trước, các chủ đề đất đai đều trở nên nóng trên mạng xã hội, và hình ảnh trên trở thành tâm điểm chú ý gần đây nhất.

Tấm ảnh xuất hiện lần đầu tiên ở tài khoản Facebook Lệ Võ, người xác nhận là tác giả của tấm ảnh.

Nhưng một số người dân và một nhà báo tự do, những người trực tiếp có mặt hôm đó tại Quảng Lăng 2, Điện Nam Trung ở Quảng Nam cho rằng có uẩn khúc sau tấm ảnh đó.

Uẩn khúc, mâu thuẫn

Bà Hoàng Thị Hồng Thái, một cây bút tự do, cho BBC biết, sau khi thấy tấm ảnh trên Facebook Lệ Võ, bà đến tận nơi để tìm hiểu vụ việc.

Khi đến, căn nhà gia đình ông Võ Như Ái, căn nhà duy nhất nằm ở đoạn đường tỉnh cần phải cưỡng chế giải tỏa, đã đóng chặt cửa với những người phụ nữ xích chân bên trong.

Bà Lệ Võ cho bà Thái biết mẹ bà Lệ là một trong những phụ nữ trong đó và bà này nói qua điện thoại rằng có khoảng 30 người từ 35 đến 75 tuổi.

"Họ nói 'chết cũng ở trong, chết cũng chết cùng nhau'," bà Thái kể lại.

Chụp lại hình ảnh,

Bà Hoàng Thị Hồng Thái cho biết bà đã trực tiếp đến khu vực từ trưa 22/5 để tìm hiểu sự việc

Bà Thái cho biết lúc đó thì lực lượng an ninh ở bên ngoài, lực lượng chức năng thì đang thuyết phục những người ở trong nhà rời đi và đọc thông báo cưỡng chế. Nhưng chưa có bất kỳ hoạt động cưỡng chế gì.

Bà Thái cho biết bà sau đó đến nhà bà Lệ và phỏng vấn một số người dân.

Đến 7 giờ tối, bà Thái nghe bố của bà Lệ gọi điện thoại và nói "Thôi đi ra đi, ngồi thế được rồi".

"Tôi cảm thấy rất lạ lùng. Và khi cửa mở ra thì tôi đếm rất kỹ chỉ có 5 người đi ra, với thái độ rất vui vẻ, không giống một thảm cảnh. Tôi gần như là bật khóc.

"Tôi đã đi chứng kiến nhiều vụ việc cưỡng chế đất đai, nên tôi cảm thấy có gì đó rất không bình thường. Chân họ cũng không có vết hằn gì. Nếu bị xích từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối thì phải bị hằn gì chứ?" bà Thái kể lại.

Đột nhiên sau đó bà Thái bị bố bà Lệ "yêu cầu ra khỏi nhà". Họ nói "phản động họ không chứa chấp."

"Cả ngày như thế khi lực lượng an ninh đông như vậy sao họ không ngăn cản."

Được biết bà Lệ bán hàng qua Facebook. Hình ảnh những người dân bị xích của bà thu hút hàng ngàn lượt yêu thích và chia sẻ.

Chụp lại hình ảnh,

Lực lượng an ninh và giới chức đã đến vây quanh ngôi nhà từ 8 giờ sáng

Nhưng sau khi vụ việc kết thúc, bà xóa hết tất cả video clip, hình ảnh và các video quay trực tiếp trên tài khoảng Facebook vì "xóa để khỏi đọc thông báo nữa".

Bà Lệ nói với BBC: "Thật ra hôm qua có nhà báo tự do gì đó đến lấy thông tin. Rồi sau công an biết, họ bảo là không được chứa họ, hù dọa gia đình tôi. Nên gia đình đã yêu cầu họ rời đi và giúp họ thoát đi đường khác."

"Người dân họ đã bỏ cuộc rồi. Tôi cũng rất mệt nên không muốn nói thêm gì," bà Lệ nói.

Trong khi đó, một độc giả của BBC, Lâm Dương, cho hay cũng là người theo dõi trực tiếp sự việc.

Ông cho biết góc nhìn của mình: "Việc những người dân tự còng chân, chụp hình để thể hiện sự phản đối việc đền bù thấp là có thật."

"Họ có sự chuẩn bị, tính toán để đưa bức hình lên mạng xã hội Facebook nhằm sử dụng truyền thông như một phương pháp tranh đấu cho quyền lợi của mình."

Ông Lâm Dương nói: "Facebooker Lệ Võ là một người bán hàng nhưng cũng là hàng xóm sát vách cùng nhau, có mẹ ruột tham gia còng chân trong ngôi nhà."

"Tôi khẳng định, trong ngôi nhà, có ít nhất hơn 10 người lúc chụp hình (có thể kiểm đếm số chân qua bức ảnh, cộng thêm 2 trẻ em, những người không tự còng chân...)."

"Những người ngồi trong ngôi nhà chật chội từ sáng sớm, bị cúp điện từ trước) đã từ từ đi ra vì nghe thuyết phục, mệt mỏi, sợ hãi... làm sao bà Thái biết?"

Ông Lâm Dương nói thêm: "Theo tôi tìm hiểu, mâu thuẫn chính của dân với chính quyền ở đây là ở mức áp giá đền bù."

"Nhà Facebooker Lệ Võ, với diện tích đền bù 199,8m2, ban đầu được đền bù 260 triệu đồng khi áp giá đền bù năm 2003 là 720.000/m2. Gia đình tiến hành kiện thì được đền bù thêm 100 triệu đồng."

Tranh chấp đất đai

Tuy vụ việc đằng sau tấm ảnh những người phụ nữ xích chân còn nhiều uẩn khuất, vụ việc cũng đã khiến dư luận quan tâm đến vấn đề tranh chấp đất đai ở thôn Quảng Lăng 2 này, vốn đã diễn ra suốt 2-3 năm qua.

Ủy ban Nhân dân trước đó cũng đã thông báo cưỡng chế vào ngày 22/5 cho 14 hộ dân bị ảnh hưởng.

Hôm 23/5 năm ngoái, nhiều người dân phường Điện Nam Trung cũng có buổi đối chất với giới chức tỉnh, theo báo Tuổi Trẻ.

Nhiều người dân phản ánh tình trạng chỉ được bồi thường mức giá 720.000 đồng/m2 theo luật đất đai 2003.

Trong khi thời điểm ký kết đền bù giải tỏa là từ tháng 6/2015, tức phải theo luật đất đai 2013 và giá đền bù sẽ lên đến khoảng 3 triệu đồng/m2.

Cũng theo báo này, Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Nguyễn Đạt nói chính quyền đã "sai sót trong việc thực thi giữa luật cũ, luật mới đã kéo theo những sai sót và chúng tôi thẳng thắn nhận trách nhiệm."

"Tôi cũng hi vọng người dân phối hợp, tạo điều kiện bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công sớm triển khai, hoàn thành dự án bị trì trệ bấy lâu"

Ông Đạt cho biết theo quyết định hôm 11/4 của UBND, mỗi mét vuông sẽ được tăng 1,35 lần, tức 972.000 đồng/m2 và sẽ chi trả từ ngày 24-27/5/2017.

Nhưng khi đó nhiều người dân vẫn không lòng và bỏ về, báo Tuổi Trẻ tường thuật.