Tăng giá xăng: ‘Bóng đang ở sân Quốc hội’

  • Nguyễn Hoàng
  • BBC Vietnamese, Hà Nội
Chụp lại video,

‘Tăng giá xăng ảnh hưởng lớn tới toàn xã hội’

Một chuyên gia kinh tế khuyến cáo Quốc hội Việt Nam tính toán ‘hết sức thận trọng’ đối với đề xuất tăng giá xăng của Bộ Tài chính.

PGS TS Ngô Trí Long nói sau khi Chính phủ chấp thuận đề xuất của Bộ Tài chính thì nay Quốc hội là cơ quan phải quyết định.

"Quốc hội là của dân, do dân và vì dân thì chắc chắn họ cũng phải nghe ý kiến tham khảo của nhiều phía," Tiến sỹ Long nói. 'Cá nhân tôi biết đa phần các doanh nghiệp và dân chúng chưa đồng tình với lý lẽ mà Bộ Tài chính đưa ra. Trách nhiệm của người đóng thuế là có nhưng quyền lợi của người ta là gì thì phải giải trình cho rõ'.

Bộ Tài chính mới đây đề xuất phương án tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với các mặt hàng xăng dầu lên 'kịch trần', theo đó xăng sẽ tăng từ 3.000 đồng/lít lên mức kịch khung cho phép là 4.000 đồng/lít, dầu diesel tăng từ 1.500 đồng/lít lên kịch trần 2.000 đồng/lít… dự kiến thu về cho ngân sách nhà nước thêm 14.500 tỉ VND mỗi năm.

"Một chính sách đưa ra bao giờ cũng có mặt được và mặt mất. Nhưng nếu chỉ vì tăng nguồn thu mà làm ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, hoạt động kinh doanh và đời sống, an sinh xã hội thì hệ lụy còn lớn hơn những gì thu được," Tiến sỹ Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), nói với BBC tại Hà Nội.

'Bệnh trầm kha'

Chụp lại video,

Dân Hà Nội nói gì về kế hoạch tăng giá xăng?

Tiến sỹ Ngô Trí Long nói Bộ Tài chính Việt Nam, với tư cách ''nắm hầu bao quốc gia'' phải tái cơ cấu nguồn thu để giải quyết điều ông gọi là "căn bệnh trầm kha" là bội chi ngân sách và nợ công tăng cao.

Theo ông Long điều cần làm là phải mở rộng đối tượng thu chứ không chỉ tập trung vào mặt hàng xăng dầu.

"Bộ Chính trị có chỉ thị đưa ra là phải tái cơ cấu cả thu và chi. Mà chi hiện nay còn rất lãng phí, thất thoát. Rất nhiều dự án tiền cả chục ngàn tỉ, đầu tư không hiệu quả, thậm chí thua lỗ, chưa kể tham nhũng…

"Giảm chi, chống thất thoát, chống lãng phí, chống tham nhũng, về thực chất, cũng là tăng thu. Còn chỉ lo tăng thu mà không chống thất thoát, lãng phí và tham nhũng thì tăng thế nào cũng là vô nghĩa," Tiến sỹ Long nói.

Theo Tiến sỹ Long, xăng dầu là đầu vào của rất nhiều lĩnh vực từ vận tải hành khách, đánh bắt xa bờ, các hoạt động từ sản xuất tới tiêu dùng nên việc tăng giá xăng dầu có tác động lan tỏa rất lớn và cần có sự tính toán kỹ lưỡng chứ không chỉ đơn giản bằng tính toán 'định lượng' rằng việc tăng giá xăng này làm tăng CPI (Chỉ số giá tiêu dùng), lên 0,15% như Bộ Tài chính nhận định.

Chuyên gia này cũng cảnh báo nỗ lực kiểm soát lạm phát sẽ được tính toán dựa trên mô hình nào, số liệu có chuẩn xác hay không. 'Giai đoạn trước đây chúng ta kiểm soát được lạm phát vì giá xăng dầu giảm chứ với tình hình giá dầu tăng và tình hình Iran căng thẳng thì cũng có nhiều yếu tố rủi ro,'

Trong một diễn biến đáng chú ý, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM mới gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng thận trọng cân nhắc đề xuất của Bộ Tài chính về việc tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên mức kịch trần.