Việt Nam: Đảng viên có thể bị cấm xuất cảnh

Quy định được Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thay mặt Bộ Chính trị ký Bản quyền hình ảnh VGP
Image caption Quy định được Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thay mặt Bộ Chính trị ký

Thường trực Ban Bí thư ký quy định theo đó có thể tạm hoãn xuất cảnh đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn.

Quy định được ông Trần Quốc Vượng thay mặt Bộ Chính trị ký trong bối cảnh Việt Nam tăng cường phòng và chống tham nhũng.

Quy định số 01 gồm 4 chương, 8 điều có đoạn nói "Đảng viên ở bất cứ cương vị công tác nào, có dấu hiệu tham nhũng đều phải được xem xét làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, không có vùng cấm",

'Phát ngôn ấn tượng' ngày 28/5

Việt Nam: Quản lý và điều hành DNNN ‘bị lẫn lộn’

Tăng giá xăng: ‘Bóng đang ở sân Quốc hội’

“Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền của mình, Ủy ban Kiểm tra phải chủ động thực hiện công tác phòng chống tham nhũng. Khi phát hiện đảng viên có hành vi tham nhũng phải kiểm tra, xem xét và xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời.

“Tổ chức đảng, đảng viên có hành vi dung túng, bao che, tham nhũng hoặc cản trở, can thiệp trái quy định vào việc xử lý các vụ việc tham nhũng sẽ bị xử lý nghiêm,” qui định này nói thêm.

Trong động thái được xem là trao quyền mạnh hơn cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau một số vụ quan chức nhà nước bỏ trốn và bị truy nã, qui định nói rõ rằng ủy ban này “có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh”.

“Khi cần thiết [Ủy ban Kiểm tra] đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn”.

Được biết ủy ban này cũng có thẩm quyền yêu cầu giữ nguyên hiện trạng tài sản, khi cần thiết đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kê biên tài sản, phong toả tài khoản và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện che giấu, tẩu tán tài sản.

Quy định này được đưa ra trong bối cảnh xảy ra một loạt vụ quan chức nhà nước bỏ trốn ra nước ngoài và bị khởi tố.

Hồi tháng Một năm nay, ông Phan Văn Anh Vũ, còn được gọi là Vũ 'Nhôm', bị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sau khi ông bị bắt giữ ở sân bay Singapore và đưa về Việt Nam.

Luật An ninh mạng không tốt cho kinh tế VN

Vụ xử Nguyễn Khắc Thủy và nền tư pháp VN

Vụ ông 'Vũ Nhôm' nói gì về chính trị VN?

Tin liên quan