Phát ngôn 30/5: Giá dịch vụ đào tạo khác học phí?

Đang có Dự án Luật Giáo dục Đại học sửa đổi Bản quyền hình ảnh Moet.gov.vn
Image caption Đang có Dự án Luật Giáo dục Đại học sửa đổi

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam Phùng Xuân Nhạ trình bày Tờ trình Dự án Luật Giáo dục Đại học sửa đổi tại Quốc hội hôm 30/5.

Phát ngôn 29/5: 'Ai chịu trách nhiệm tai nạn đường sắt?

'Phát ngôn ấn tượng' ngày 28/5

Dự thảo đề xuất đổi cụm từ học phí thành "giá dịch vụ đào tạo".

Theo đó, tên gọi "giá dịch vụ đào tạo" được hiểu là bao gồm phí dịch vụ đào tạo, dịch vụ tuyển sinh và các khoản thu dịch vụ khác...

Nói với báo chí trong nước, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích: "Học phí là khái niệm nghe quen tai, giờ chuyển sang tự chủ thì có rất nhiều chương trình đào tạo phải tính đến chi phí dịch vụ theo Luật Giá."

"Tính đầy đủ làm sao đảm bảo chất lượng, phù hợp chi phí, hay nói cách khác chi phí tương xứng chất lượng. Vì vậy, cần tính toán toàn bộ để hạch toán theo tự chủ, đó là giá dịch vụ đào tạo," Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng nói: "Học phí" có nội hàm khác và "giá dịch vụ đào tạo" có nội hàm khác. Đây là hai vấn đề khác nhau".

Theo ông, nội dung này đang được bàn và "nội hàm có sự khác nhau" nên phải đưa cách gọi "thuận và phản ánh đúng bản chất" nhất.

Theo trang web chính phủ Việt Nam, cơ quan soạn thảo Luật Giáo dục Đại học đã giải thích thêm:

"Theo quy định của Luật Phí, lệ phí hiện nay thì học phí được chuyển sang thực hiện theo cơ chế tính giá dịch vụ theo quy định của Luật Giá. Tuy nhiên, ở mức độ nhất định, với những khoản mà người học phải đóng góp cho quá trình học, thuật ngữ học phí vẫn nên sử dụng để đảm bảo tính thông dụng, dễ hiểu, dễ áp dụng.

"Điều 105 Dự thảo sửa Luật Giáo dục vẫn quy định về học phí. Tuy nhiên, cơ chế xác định và thu học phí đã được đổi mới theo Luật Giá. Điều 105 nêu trên quy định: Mức thu học phí được xác định theo cơ chế giá dịch vụ giáo dục, đào tạo. Nội dung này được cơ quan thẩm tra đồng thuận.

"Về tên gọi của Điều 65 Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học là "Giá dịch vụ đào tạo" vì điều này không chỉ quy định về học phí mà còn quy định về các vấn đề như: Nhà nước đặt hàng đào tạo, dịch vụ sử dụng/ không sử dụng ngân sách nhà nước, dịch vụ tuyển sinh… nên gọi chung là "Giá dịch vụ đào tạo" theo nghĩa rộng, để khái quát cho tất cả các nội dung được đề cập đến trong điều này.

"Riêng phần đóng cho đào tạo được viện dẫn sang Điều 105 nêu trên, nghĩa là, đối với khoản tiền mà người học phải đóng cho quá trình học vẫn được quy định là học phí."

Hoàng Công Lương nói lời sau cùng

Bị cáo Hoàng Công Lương hôm 30/5 nói lời sau cùng trước khi nghị án, trong phiên tòa xử vụ tai biến y khoa làm 9 người tử vong khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ông Lương được dẫn lời: "Điều mà bị cáo và các đồng nghiệp đau đớn nhất là không thể cứu sống tất cả bệnh nhân khi xảy ra thảm họa."

"Sau 12 ngày phiên tòa sơ thẩm diễn ra, bị cáo khẳng định bị cáo hoàn toàn vô tội."

"Kính mong HĐXX xem xét bản chất vụ án một cách khách quan, công tâm, đúng người đúng tội, tránh oan sai và tuyên bị cáo không phạm tội để bị cáo có cơ hội tiếp tục được khám chữa bệnh, để các nhân viên y tế trên cả nước luôn tin tưởng vào pháp luật, yên tâm công tác trong công tác thăm khám, cứu chữa người bệnh."

Dự kiến, TAND TP Hòa Bình sẽ tuyên án các bị cáo vào chiều ngày 5/6/2018.

Tin liên quan