Phát ngôn 31/5: Ngân sách Việt Nam ‘đỉnh cao minh bạch’

Image caption Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội Việt Nam nói quy định pháp luật về ngân sách đã minh bạch ngang chuẩn quốc tế

Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội Việt Nam nói ngân sách Việt Nam "không còn gì là không minh bạch nữa rồi, đã là đỉnh cao của quốc tế, đỉnh cao về minh bạch".

Phát ngôn 30/5: Giá dịch vụ đào tạo khác học phí?

Phát ngôn 29/5: 'Ai chịu trách nhiệm tai nạn đường sắt?

Tin giả, niềm tin thật và con cá mực

Ông Đinh Văn Nhã trả lời báo Trí Thức Trẻ trong phỏng vấn đăng ngày 31/5.

Ông nói: "Vào thời điểm hiện nay, quy định pháp luật về ngân sách của Việt Nam đã minh bạch ngang so với chuẩn mực quốc tế, thể hiện ở dự toán và quyết toán ngân sách đều được công khai ngay khi được Quốc hội thông qua."

"Một điểm quan trọng trong minh bạch theo chuẩn quốc tế là đồng thời đăng tải dự toán lên Cổng thông tin điện tử Chính phủ trong khi Chính phủ trình dự toán ra Quốc hội. Việc này thực hiện theo Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, nhằm thu nhận ý kiến đóng góp của nhân dân và các tổ chức xã hội."

"Nếu các bạn theo dõi sẽ thấy, kỳ họp Quốc hội lần thứ 4 (10/2017), lần đầu tiên trong lịch sử, buổi thảo luận công khai về dự toán ngân sách được truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi. Đó là việc mà trước đây không có. Điều đó thể hiện ngân sách của Việt Nam đã minh bạch theo chuẩn quốc tế."

Ông nhận định: "Tôi cảm thấy là ngân sách của ta không còn gì là không minh bạch nữa rồi, đã là đỉnh cao của quốc tế, đỉnh cao về minh bạch. Truyền hình trực tiếp buổi thảo luận về dự toán ngân sách nhà nước thì không còn gì là không minh bạch nữa."

Đánh giá cao doanh nghiệp Nhật

Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản trong năm 2018. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản trong năm 2018.

Tiếp tục chuyến thăm Nhật Bản, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam hôm 31/5 ở Tokyo.

Chủ tịch Quang gặp doanh nghiệp Nhật

Ông Quang nói: "Chúng tôi đánh giá cao tính kỷ luật, ý thức trách nhiệm, công nghệ hiện đại, quản trị tiên tiến, văn hóa DN của các DN, doanh nhân Nhật Bản trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam."

Chủ tịch nước Việt Nam nhận định Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động với GDP đạt khoảng 230 tỷ USD, quy mô thương mại đạt trên 420 tỷ USD.

Ông cho hay đến nay, Việt Nam đã thu hút được gần 322 tỷ USD từ 126 quốc gia và vùng lãnh thổ vào các lĩnh vực kinh tế trọng yếu.

Theo Chủ tịch Việt Nam, Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, năng lượng hiện đại, đồng bộ; hệ thống giáo dục tiên tiến...

Doanh nghiệp Nhật cũng có thể tham gia đối tác chiến lược cổ phần hóa DN Nhà nước.

Tin liên quan