Sắp khai mạc diễn đàn an ninh khu vực

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đã đến Singapore hôm 31/5 để tham dự Đối thoại An ninh Quốc phòng Shangri-La

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đã đến Singapore hôm 31/5 để tham dự Đối thoại An ninh Quốc phòng Shangri-La

Các phái đoàn cấp chính phủ các nước đã và đang đến Singapore để dự Đối thoại An ninh Quốc phòng Shangri-La lần thứ 17 khai mạc vào hôm nay.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có bài diễn văn khai mạc hội nghị thượng đỉnh qui mô lớn tại châu Á - Thái Bình Dương vào buổi tối.

Ông Modi nói rằng ông "hết sức hân hạnh" có bài phát biểu nhập đề trước ba ngày thảo luận cấp cao giữa bộ trưởng quốc phòng và quan chức cấp cao từ 40 quốc gia với 600 đại biểu.

Thủ tướng Modi cũng lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ là "một cơ hội để làm nổi trội quan điểm của Ấn Độ về các chủ đề khác nhau tại khu vực ".

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis sẽ nói về chủ đề “Tầm vóc lãnh đạo của Hoa Kỳ và những thách thức an ninh của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương” vào thứ Bảy.

Các phiên họp khác của các bộ trưởng quốc phòng từ Úc, Canada, Pháp, Đức, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Myanmar, New Zealand, Philippines, Qatar, Seychelles, Singapore, Sri Lanka, Vương quốc Anh và Việt Nam, sẽ bao gồm giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên, định hình trật tự an ninh châu Á và đánh giá mới về khủng bố cũng như nỗ lực chống khủng bố.

Hội nghị an ninh quốc phòng khu vực diễn ra trong bối cảnh có nỗ lực phút chót nhằm duy trì hội nghị thượng đỉnh Kim-Trump và căng thẳng tiếp tục gia tăng về an ninh hàng hải cùng với những quan ngại liên quan tới tình hình nhân đạo ở một số nước trong khu vực.

John Chipman, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) nói rằng "Ngoại giao quốc phòng là công việc khó khăn và ba ngày tới sẽ diễn ra một loạt các cuộc họp song phương và liên chính phủ và các tuyên bố chung quan trọng nhiều khả năng định hình chính sách an ninh quốc phòng khu vực. ”

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La.

Chụp lại video,

Shangri-La: Ngô Xuân Lịch gặp song phương James Mattis

Vào trưa thứ Bảy 2/6 ông sẽ tham gia một phiên thảo luận chủ đề ‘Định hình An ninh châu Á' với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh có một số diễn biến mới gây căng thẳng tại Biển Đông.

Phản ứng lại hoạt động tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc tại Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm thứ Năm nói "Hành động này đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc; vi phạm tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC).

“Hành động này không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông,” bà Hằng nói thêm.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm 31/05, bà Hằng cũng phản hồi lại câu hỏi liên quan tới các hoạt động dầu khí đang thực hiện ở Biển Đông của Việt Nam trong bối cảnh diễn biến phức tạp trên Biển Đông.

“Các hoạt động dầu khí cũng như các hoạt động kinh tế biển của Việt Nam được tiến hành bình thường trong khu vực biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển của Liên Hiệp Quốc 1982,” bà Hằng nói.