Y án sơ thẩm thành viên Hội Anh Em Dân Chủ

Việt Nam, nhân quyền
Image caption Bốn trong sáu nhà hoạt động dân chủ được đưa ra tòa phúc thẩm ngày 4/6

Bốn thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị xử y án trong phiên tòa phúc thẩm được tổ chức trong vòng một ngày tại Hà Nội hôm 4/6/2018.

Các ông Trương Minh Đức, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển và Mục sư Nguyễn Trung Tôn bị đưa ra xử sơ thẩm hôm 5/4/2018 cùng Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà, trong vụ án "nhằm lật đổ chính quyền", quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự năm 1999.

'Uất ức' về mức án cho LS Đài và 5 nhà hoạt động

Án 15 năm tù cho luật sư Nguyễn Văn Đài

HRW: 'Việt Nam không có phiên toà thực sự'

Mức án dành cho ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà, hai người không kháng cáo, đã không được tòa phúc thẩm xem xét đến, luật sư Lê Luân nói với BBC sau khi phiên tòa kết thúc.

'Phiên phúc thẩm chưa làm rõ những điểm quan trọng'

Tuy nhiên, việc ông Đài, người mà cơ quan công tố cáo buộc là đã tổ chức hành vi phạm tội, không được đưa ra trong phiên phúc thẩm, cũng như sự vắng mặt của giám định viên, đã khiến quá trình xét xử không làm rõ được những điểm cần thẩm vấn liên quan đến các nội dung kháng cáo của bốn người còn lại, Luật sư Lê Luân nói thêm.

Trong thông cáo báo chí đăng hôm 2/6, Hội Anh Em Dân Chủ yêu cầu tòa phúc thẩm "làm rõ về năm người giám định viên vắng mặt" và kêu gọi công bố các file ghi âm được dùng để buộc tội các bị cáo.

Hội này nói các giám định viên "trong phiên tòa sơ thẩm đã trốn tránh trách nhiệm giám định và từ chối đưa ra bằng chứng kết tội là những file ghi âm."

Bốn người kháng án với lý do họ bị xử oan sai.

Tuy nhiên, khi nghe tòa phúc thẩm tuyên án theo đó bác toàn bộ các nội dung kháng cáo và y án sơ thẩm, họ đều "giữ nguyên thái độ và chấp nhận bản án", Luật sư Lê Luân nói.

Gia đình Mục sư Nguyễn Trung Tôn cho BBC biết trong lời nói cuối cùng trước khi tòa tuyên án, ông nói: "Luật pháp có tình yêu con người thì đất nước sẽ có tương lai."

Mối quan tâm của quốc tế

Ngay sau khi án phúc thẩm được tuyên, Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) ra thông cáo nói đây là cú đánh vào quyền tự do ngôn luận.

"Việc ra án tù nhiều năm là qu‎yết định bất công đối với bốn người vốn không làm gì ngoài việc bảo vệ nhân quyền một cách ôn hòa," Minar Pimple, Giám đốc Cao cấp phụ trách Hoạt động Toàn cầu của Amnesty International, nói.

"Các nhà hoạt động này đã bị giới chức Việt Nam bắt phải im lặng do họ đã dũng cảm lên tiếng tại một quốc gia nơi mà quyền tự do ngôn luận bị công kích."

"Việt Nam cần ngay lập tức dừng việc trấn áp giới bất đồng chính kiến và chấm dứt việc tống giam những người bảo vệ nhân quyền. Những tù nhân này, cùng với những người khác đã bị cầm tù một cách bất công, cần phải được trả tự do," quan chức của Amnesty International nói.

Ý kiến trước phiên xử Nguyễn Văn Đài

Gia đình LS Đài ‘không chấp nhận luật sư chỉ định’

Vụ án Nguyễn Văn Đài: bắt thêm 4 người

Tin cho hay phiên xử phúc thẩm có sự tham dự và quan sát của các đại diện của Đại Sứ Quán Mỹ, Đức cùng với đại diện của một số đại sứ quán khác.

Tổ chức Human Rights Watch, qua một thông cáo do ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á, gửi đi hôm 3/6, viết:

"Bốn nhà hoạt động này đã vận động không mệt mỏi để yêu cầu Việt Nam tôn trọng nhân quyền và áp dụng các nguyên tắc dân chủ, và giờ đây họ đang trở lại nhà tù với những án tù lâu dài một cách bất công, chỉ vì họ dám kêu gọi sự thay đổi một cách ôn hòa."

"Việt Nam phải chấm dứt chính sách đàn áp có hệ thống với những người bảo vệ nhân quyền, những người chỉ đơn giản là tìm cách cải cách chính phủ ở quốc gia họ sinh sống."

"Các nhà tài trợ quốc tế và các đối tác thương mại nên áp lực Việt Nam chấm dứt những vi phạm nhân quyền trắng trợn, giải phóng tất cả các tù nhân chính trị và cải cách hệ thống pháp luật để chấm dứt sự thống trị của đảng cầm quyền trên nền tư pháp khiến những phiên tòa như thế này thành ra sự nhạo báng công lý."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Luật sư Nguyễn Văn Đài (giữa) đã không nộp đơn kháng cáo, chấp nhận mức án tuyên trong phiên tòa sơ thẩm 5/4/2018

Bốn bị cáo ra tòa hôm nay bị bắt vào tháng 7/2017 vì liên quan đến Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức được luật sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động thành lập vào tháng 4/2013.

Hội này tuyên bố tôn chỉ của hội là nhằm "bảo vệ nhân quyền được Hiến pháp Việt Nam và các công ước quốc tế công nhận" và "thúc đẩy xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, văn minh và công bằng cho Việt Nam".

Luật sư Đài được giải Nhân quyền của Đức

Luật Hình sự VN mới sửa Điều 79, 88 và 258

Trong số các hoạt động mà thành viên của Hội từng thực hiện có việc tổ chức các khóa đào tạo về xã hội dân sự, nhân quyền và dân chủ; tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, ủng hộ môi trường; và các hoạt động nhân đạo như giúp đỡ nạn nhân thiên tai và cựu chiến binh khuyết tật; hỗ trợ pháp lý cho các nhà hoạt động bị bắt.

Tuy nhiên, giới chức cho rằng "các bị cáo đã lợi dụng cuộc đấu tranh cho 'dân chủ, nhân quyền, xã hội dân sự' để che giấu mục đích của Hội Anh Em Dân Chủ", theo nội dung cáo trạng tại phiên tòa sơ thẩm hồi đầu tháng Tư.

Tin liên quan