Tính sẵn sàng của sỹ quan Quân đội VN 'rất cao’

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
‘Năng lực chuyên môn sĩ quan quân đội VN rất tốt’

Lãnh đạo Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam nói Việt Nam muốn chung tay cùng LHQ giải quyết những thách thức để lại sau xung đột vũ trang ở châu Phi.

Trong phỏng vấn với Nguyễn Hoàng của BBC Tiếng Việt sau buổi khai mạc Khóa Tập huấn Sĩ quan Tham mưu LHQ, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, cũng nói về sứ mệnh sắp được triển khai tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Đại tá Hoàng Kim Phụng: Việc tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng như của Nhà nước Việt Nam được chuẩn bị rất chu đáo. Trong bốn năm qua chúng tôi đã triển khai các vị trí như sỹ quan tham mưu, sỹ quan liên lạc và sỹ quan phân tích tình báo. Giai đoạn tới dự kiến là cuối tháng 6/2018 chúng tôi sẽ triển khai cấp đơn vị là Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 đi Bentiu Nam Sudan.

Mỹ bỏ TQ, mời VN tập trận lớn nhất thế giới

Quân gìn giữ hòa bình VN sẽ sang Nam Sudan

Quân đội VN làm được gì nếu bị tấn công?

Image caption Các sỹ quan học viên cùng các giảng viên trong Khóa Tập huấn Sĩ quan Tham mưu LHQ

Đây là hoạt động mang tính nhân đạo và có ý nghĩa chính trị rất cao khi Việt Nam thể hiện được trách nhiệm của mình đối với Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế. Việt Nam mong muốn chung tay với các quốc gia bè bạn là thành viên của LHQ để giải quyết những thách thức, nhất là những thách thức phi truyền thống, những thách thức để lại sau xung đột vũ trang ở các quốc gia châu Phi.

Bên cạnh đội quân y, Việt Nam đang chuẩn bị đội công binh gồm 268 người dự kiến vào cuối năm 2019, đầu 2020. Đây là các nhiệm vụ rất khó khăn, tuy nhiên chúng tôi từng bước chuẩn bị tốt về nghiệp vụ, về năng lực tiếng Anh, về chuẩn mực LHQ sao cho cả đơn vị quân y và công binh của Việt Nam hoàn thành được nhiệm vụ cao cả này.

Image caption Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam

BBC:Thách thức mà ông nói tới là gì?

Đại tá Hoàng Kim Phụng: Việt Nam phải đối phó với tương đối nhiều thách thức. Việc đầu tiên là sỹ quan của chúng ta phải làm quen với môi trường hoạt động đa quốc gia với sỹ quan của nhiều nước, rồi phối hợp với nước sở tại, nhất là các phe phái khác nhau. Khó khăn nữa là về môi trường và các yếu tố rủi ro có thể xảy ra ở môi trường và hàng rào ngôn ngữ cũng là khó khăn đối với các sỹ quan Việt Nam trong giai đoạn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

BBC:Lợi ích của các chương trình huấn luyện của LHQ cũng như các đối tác khác như Hoa Kỳ, Anh, Úc … là gì thưa ông?

Đại tá Hoàng Kim Phụng: Trong quá trình huấn luyện và chuẩn bị lực lượng của mình thì Việt Nam đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của nhiều quốc gia bè bạn trên thế giới. Chúng tôi đã triển khai một số hoạt động do chương trình Sáng kiến Toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI) hỗ trợ để nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực phối hợp của sỹ quan Việt Nam ở tại phái bộ.

Đây là khóa tập huấn chúng tôi phối hợp tất tốt với phía Hoa Kỳ và chúng tôi hôm nay lần đầu tiên mời sỹ quan của bảy quốc gia khác nhau tham gia hoạt động tập huấn này. Việt Nam cũng đã mở rộng không chỉ các thành viên trong quân đội mà chúng tôi mời cả sỹ quan của Bộ Công an Việt Nam tham gia vào đợt huấn luyện này. Với kiến thức và kinh nghiệm của bè bạn quốc tế thì chúng ta có thể có thêm kinh nghiệm và bài tập tương tự như tình huống phải triển khai ở phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi và đây là thời gian để các học viên hoàn thiện mình để đạt được kết quả cao trong việc tham gia hoạt đồng gìn giữ hòa bình của LHQ.

Image caption Đây là lần đầu tiên Việt Nam mời sỹ quan của bảy quốc gia khác nhau tham gia hoạt động tập huấn này

BBC:Khi ông có dịp tiếp xúc với cá nhân các sỹ quan hay binh lính được cử đi thì họ nghĩ gì?

Đại tá Hoàng Kim Phụng: Tính sẵn sàng của lực lượng phía Việt Nam rất cao. Trong công tác chuẩn bị thì năng lực chuyên môn của các sỹ quan Việt Nam rất tốt. Năng lực này được phản ánh bằng kết quả của 27 sỹ quan mà chúng tôi đã phát triển ra hai phái bộ cho tới nay. Chúng tôi được các phái bộ của LHQ, Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi đánh giá rất cao và họ bày tỏ việc mong muốn Việt Nam gửi thêm các lực lượng tham gia vào các lực lượng này.

Ông Tập muốn quân đội TQ 'không tham nhũng'

James Mattis: 'Sẽ còn hậu quả cho Trung Quốc'

VN: 'Quân đội không phải đội quân kinh doanh'

Tin liên quan