Bộ trưởng GDĐT: 'con sâu làm rầu nồi canh'

Nhạ Bản quyền hình ảnh InfoNet
Image caption Bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Bạo hành trẻ nhỏ và đạo đức xuống cấp là hai trong những điều Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ bị các đại biểu chất vấn trong phiên họp Quốc Hội ngày 6/6.

Câu hỏi của hơn 60 đại biểu khắp nơi phản ảnh quan tâm sâu xa của cử tri về tình trạng đạo đức xuống cấp của một số giáo viên, làm phương hại đến uy tín và hình ảnh khả kính của nhà giáo.

Quan tâm về vấn đề trẻ nhỏ bị bạo hành cũng được bày tỏ.

Tại Việt Nam, nạn bạo hành trẻ em khá phổ biến.

Theo thống kê được công bố đầu năm 2018 của Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trung bình hàng năm 2.000 trẻ em Việt Nam bị bạo lực và xâm hại ở mức độ nghiêm trọng cần phải được can thiệp.

Về vụ Bộ trưởng Nhạ bị tố cáo 'đạo văn'

Thể hiện đẳng cấp bằng giáo dục hay vật chất?

Việt Nam: Chiếc xe đò mang tên Đại học

'Đưa ra khỏi ngành'

Trả lời chất vấn của đại biểu Tiền Giang, ông Nguyễn Thanh Hải, về dự định của bộ trong việc đảm bảo an toàn cho con em từ 6 tháng đến 5 tuổi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết những chuyện bạo hành trẻ gây bức xúc xã hội trong thời gian qua đa số xảy ra ở các cơ sở tư thục.

Ông Nhạ trấn an đại biểu là bộ "rất quan tâm đến đối tượng này, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất".

Hiện có hơn 15.000 cơ sở giáo dục mầm non tư thục ở Việt Nam, và vì các cơ sở giáo dục mầm non công lập chỉ nhận trẻ 24 tháng trở lên, cha mẹ trẻ em dưới hai tuổi phải phó thác con cho các trường tư thục trong thời gian đi làm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định rằng bạo hành trẻ là việc làm "không thể chấp nhận được," đặc biệt là trong ngành giáo dục, và khẳng định bộ "kiên quyết đưa ra khỏi ngành những người bạo hành trẻ, những giáo viên yếu kém về phẩm chất, năng lực."

Bộ trưởng cũng cho biết là trong thời gian sắp tới, sẽ đề nghị chính phủ có những chính sách hỗ trợ cho các nhà giữ trẻ tư thục, để làm sao thực hiện tốt việc chăm sóc trẻ em, tránh những hiện tượng đáng tiếc.

Ông Nhạ hứa là bộ sẽ có biện pháp "đình chỉ hoặc đóng cửa các cơ sở sai phạm, không đảm bảo điều kiện hoạt động."

Ngoài ra ông kêu gọi các tổ chức chính trị, xã hội như phụ nữ và chính quyền phường xã đồng hành với ngành giáo dục trong việc ngăn ngừa tệ trạng này.

'Con sâu làm rầu nồi canh'

Đại biểu Long An, ông Đặng Hoàng Tuấn đặt vấn đề với Bộ trưởng GDĐT về hiện tượng đạo đức xuống cấp của các giáo chức, biểu hiện qua những hành động cô giáo bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, hoặc phạt quỳ hàng tiếng trên bục giảng.

Trả lời câu hỏi "Có phải do thầy cô chịu quá nhiều áp lực nên có hành xử không phù hợp, và Bộ trưởng có giải pháp nào?" của Đại biểu Đặng Hoàng Tuấn, Bộ trưởng Nhạ nhận định:

"Nguyên nhân có nhiều, từ xã hội, truyền thông..., trong đó có nguyên nhân đến từ ngành, vì tuyển chọn chưa sát sao nên tuyển thầy cô kém năng lực," và "số báo chí đưa ra chưa hết, thực tế còn nữa."

Nhưng ông cũng cảnh báo: "Chúng ta cần phải minh bạch, không vì thiểu số mà đánh đồng, cũng như phải kiên quyết không để "con sâu làm rầu nồi canh".

Về giải pháp khắc phục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận định rằng "gốc của vấn đề là đào tạo giáo viên" và cho biết ông dự tính sẽ "đưa vào chương trình đào tạo môn giáo dục đạo đức".

"Khi đưa môn giáo dục công dân - đạo đức vào chương trình thi, học sinh đã đăng ký, quan tâm nhiều hơn", ông Nhạ nói thêm.

Tin liên quan