Tạm đình chỉ điều tra đến khi bắt được Vũ Đình Duy

Vũ Đình Duy hồi tháng 5 xuất hiện trước tòa tại Berlin trong vị trí nhân chứng vụ Trịnh Xuân Thanh Bản quyền hình ảnh PVTEX
Image caption Vũ Đình Duy hồi tháng 5 xuất hiện trước tòa tại Berlin trong vị trí nhân chứng vụ Trịnh Xuân Thanh

Cơ quan an ninh xác định hành vi Cố ý làm trái và Nhận hối lộ của Vũ Đình Duy là đặc biệt nghiêm trọng, nhưng tạm đình chỉ điều tra, chờ đến khi bắt được ông.

Ông Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTEX đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra tách hành vi Cố ý làm trái và Nhận hối lộ để tạm đình chỉ điều tra, cho đến khi nào bắt được sẽ tiếp tục xử lý sau, theo báo Thanh Niên.

Ông Duy vừa mới bị bổ sung tội "Nhận hối lộ" hôm 1/6 theo thông tin của Bộ Công an, và phát thêm lệnh truy nã.

Công an VN khởi tố thêm tội với Vũ Đình Duy

Cuộc sống của Vũ Đình Duy sau khi rời VN

Vũ Đình Duy biết gì về vụ Trịnh Xuân Thanh?

Cũng theo báo Thanh Niên, kết quả điều tra của Cơ quan An ninh điều tra "đã xác định hành vi sai phạm của bị can này rất rõ ràng".

Ông Vũ Đình Duy là một trong 5 người bị khởi tố trong vụ án hình sự của dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ của PVTEX.

Ngày 26/06/2017, Vũ Đình Duy bị khởi tố về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Công ty cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex) và Công ty cổ phần đầu tư xây lắp Kinh Bắc (PVC.KBC) và bị truy nã đặc biệt toàn quốc cùng ngày.

Dự án này có vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng trong đó chủ đầu tư chỉ có 30% vốn còn lại "toàn bộ đều đi vay".

Hai năm kể từ khi vận hành vào tháng 5/2014, nhà máy gặp khó khăn về kinh doanh và thua lỗ hơn 1.472 tỷ đồng và dừng hoạt động hẳn vào cuối năm 2015.

Bản quyền hình ảnh PVTEX
Image caption PVTEX là một trong các doanh nghiệp thua lỗ của PetroVietnam (PVN), ông Vũ Đình Duy (trái)

Vào tháng 6/2017, một điều tra viên thuộc C46, Bộ Công an, nói với BBC rằng lệnh truy nã này là "có tính thủ tục" bởi đối tượng bị truy nã đã ra nước ngoài từ tháng 10/2016.

Theo báo Thanh Niên, trong quá trình thực hiện dự án nhà ở cho nhân viên PVTEX, Vũ Đình Duy biết rõ Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KGB) không đủ năng lực, nhưng vẫn làm thủ tục chỉ định thầu và ký hợp đồng.

Ông Duy cũng chỉ đạo các nhà thầu thi công dự án trái với thiết kế cơ sở, và tạm ứng 20 tỷ cho PVC.KGB, trái quy định gây thiệt hại 19,4 tỷ.

Thêm vào đó, từ 2010, Duy và ông Trần Trung Chí Hiếu nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX giúp Đỗ Văn Hồng liên kết và thành lập PVTEX Kinh Bắc đổi lại, mỗi ông Duy và Hiếu nhận 10% cổ phần tại PVTEX Kinh Bắc, theo tuyên bố của bên điều tra.

Báo Thanh Niên dẫn tiếp lời cơ quan điều tra, viết ông Hồng còn cho ông Duy hơn 8,8 tỷ để sửa nhà.

Vũ Đình Duy ngày 7/05/2018 xuất hiện ở một phiên tòa Thượng thẩm tại thủ đô Berlin với tư cách nhân chứng trong vụ án mà phía Đức mô tả là "bắt cóc Trịnh Xuân Thanh".

Tên ông Duy cũng được vợ của ông Trịnh Xuân Thanh, người cũng được tòa mời với tư cách nhân chứng, nhắc tới trong phiên xử vào ngày 15/05/2018.

"Vũ [Đình Duy] có quan hệ họ hàng với chồng tôi. Chồng tôi khá thân với Vũ, anh ấy coi Vũ là người thân cận, tin tưởng của mình," bà Trần Dương Nga, vợ ông Trịnh Xuân Thanh, nói trước tòa.

Chi tiết này cũng được ông Vũ Đình Duy xác nhận trong buổi chiều phiên xử cùng ngày.

Rời khỏi Việt Nam vào 10/2016, ông Vũ Đình Duy tới sống tại thủ đô của Ba Lan, và chủ yếu dành thời gian đi đi lại lại giữa Warsaw và Berlin.

Tại tòa, Vũ Đình Duy khai rằng ông quyết định rời khỏi Việt Nam vì "có những điều tôi không đồng ý với lãnh đạo, và thấy chính sách [điều hành doanh nghiệp] không phù hợp".

"Ví dụ như quyết định của tôi khác, nhưng không phải lúc nào cũng có cơ hội trình bày," ông nói.

Ông cho tòa biết ông "có thời gian làm lãnh đạo cơ quan thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam", và "có thời điểm làm lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ Công thương".

Tại Việt Nam, truyền thông nói ông Duy đã vắng mặt bất thường tại cơ quan từ tháng 10/2016.

Đến tháng Mười Hai cùng năm, ông bị kỷ luật buộc thôi việc. Giới chức khi đó nói "không biết ông Duy đang ở đâu".

Tin liên quan