Nhân viên Microsoft không 'đồng loã' vụ cách ly trẻ em

  • Dave Lee
  • Nhà báo công nghệ Bắc Mỹ
Hoa Kỳ, Mexico, biên giới

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc đoàn tụ kéo dài ba phút của các gia đình tại biên giới Mỹ-Mexico năm 2017

Hơn 100 nhân viên Microsoft ký thư ngỏ kêu gọi ngừng hợp đồng với cơ quan Tuần tra Biên giới Mỹ sau khi chính quyền Trump tách trẻ em khỏi gia đình ở biên giới Mexico.

Lời kêu gọi này được đưa ra khi chính quyền Trump đang đối mặt với chỉ trích gay gắt về việc tách trẻ em khỏi cha mẹ ở biên giới Mexico.

Bức thư, được đăng trên một bảng tin nội bộ và trên tờ New York Times, cho biết các nhân viên "từ chối trở thành đồng lõa".

Microsoft từng nói không sử dụng công nghệ của mình cho "các dự án liên quan đến việc tách trẻ em khỏi gia đình ở biên giới".

Trong một tuyên bố được phổ biến trước thư ngỏ của nhân viên, công ty cho biết: "Microsoft thất vọng với việc tách trẻ em khỏi gia đình ở biên giới. Việc đoàn tụ gia đình là nguyên tắc cơ bản của chính sách và luật pháp Mỹ kể từ khi kết thúc Thế chiến II."

Microsoft hiện có hợp đồng 19,4 triệu đô la với Cục Thực thi Luật Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ (ICE).

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông chủ Microsoft, Satya Nadella, bị đặt dưới áp lực phải chấm dứt hợp đồng với Tuần tra Biên giới Mỹ

'Bàng hoàng'

Những người ký vào thư ngỏ gửi giám đốc điều hành Microsoft, ông Satya Nadella, yêu cầu công ty chấm dứt hợp đồng với ICE và "các khách hàng khác trực tiếp trao thẩm quyền cho ICE".

Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Google, viết trên Twitter rằng: "Những câu chuyện và hình ảnh của các gia đình bị chia lìa ở biên giới gây sốc.".

Ông sếp của Apple, Tim Cook nói với tờ Irish Times rằng tình huống này là "vô nhân đạo".

Mark Zuckerberg của Facebook nói: "Chúng ta cần phải dừng chính sách này ngay bây giờ".

Những cáo buộc khác đến từ các lãnh đạo của AirBnB, Twilio và Box.

Một buổi gây quỹ trên Facebook quyên góp được hơn 6 triệu đô la vào ngày thứ Ba 19/6, tăng với tốc độ hàng ngàn đô la mỗi phút. Đây là số tiền gây quỹ lớn nhất từ trước đến nay trên mạng Facebook.

Gần đây, hàng ngàn nhân viên của Google nộp đơn xin từ chức và thôi việc, đồng thời ký vào bản kiến nghị buộc công ty này phải cắt hợp đồng với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Google từng hỗ trợ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phát triển các phần mềm được thiết kế để tăng tính chính xác của các cuộc tấn công bằng drone. Dự án này có tên gọi Maven, từng gây lo ngại sẽ là bước đầu tiên của việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để giết người.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Biểu tình chống lại trẻ em bị tách lìa cha mẹ tại Los Angeles hôm 14/6/2018