Nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước hầu tòa

Việt Nam, ngân hàng Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Cựu Phó thống đốc Phạm Thanh Bình là quan chức cao cấp nhất trong ngành ngân hàng VN bị khởi tố tính đến thời điểm này

Phiên tòa tại TP Hồ Chí Minh ngày 25/6 xét xử ông Đặng Thanh Bình về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với khung hình phạt cao nhất có thể lên tới 12 năm tù.

Ông Đặng Thanh Bình, nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN(NHNN) đã để xảy ra sai phạm tại Trust Bank (sau này đổi tên là Ngân hàng Xây dựng - VNCB) gây thiệt hại của nhà nước hàng chục ngàn tỉ đồng.

Theo dự kiến, phiên xét xử ông Bình và các đồng phạm diễn ra từ 25-29/6.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, ông Bình từng được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu sau ngân hàng yếu kém theo đề án của chính phủ, trong đó có VNCB, theo Tuổi Trẻ.

Khởi tố cựu Phó thống đốc Đặng Thanh Bình

Thêm một 'đại gia ngân hàng' bị mức án nặng

Vụ VietinBank: Nạn nhân 'không hy vọng nhận bồi thường'

Tháng 8/2012, ông Bình ký tờ trình chính phủ về phương án tái cơ cấu VNCB và được chính phủ chấp thuận chủ trương.

Ông Bình sau đó ký quyết định thành lập tổ giám sát hoạt động của VNCB.

Sau khi ông Phạm Công Danh (nhóm cổ đông Thiên Thanh) nhận chuyển nhượng VNCB (thời đó có còn tên Trust Bank) từ nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện, VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém, làm ăn thu lỗ, nợ xấu tăng cao, cần phải giám sát đặc biệt, báo Tuổi Trẻ cho hay.

Tuy nhiên, ông Bình không kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh mà tạo điều kiện cho nhóm này điều hành và nắm giữ VNCB như một phương tiện phạm tội.

Vào thời điểm khởi tố vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm năm 2014, vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.000 tỉ đồng, gấp bốn lần so với lúc chưa tái cơ cấu, nợ phải trả là hơn 38.000 tỉ đồng. Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã xác định thiệt hại là hơn 9.000 tỉ đồng.

Bà Hứa Thị Phấn, cựu cố vấn cao cấp của VNCB, bị án tù 30 năm và phải bồi thường 700 triệu đô la (hơn 16 nghìn tỷ đồng) trong phiên xét xử cuối tháng Năm.

Ngoài ông Đặng Thanh Bình, các thành viên tổ giám sát cùng hầu tòa hôm 25/6 gồm có ông Hà Tấn Phước, Phạm Thế Tuân, Lê Văn Thanh, Ngô Văn Thanh, là nguyên lãnh đạo, thanh tra của NHNN và Vietcombank chi nhánh Long An và TP Hồ Chí Minh, theo Vietnamnet.

Tin liên quan