Việt Nam: ‘Nhà nông nhỏ lẻ cần hợp tác cùng nhau’

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
'Nhà nông nhỏ VN cần cùng hợp tác'

Nhà nông nhỏ lẻ tại Việt Nam đối diện nhiều thách thức trước đây chưa bao giờ gặp phải.

Trong phỏng vấn với BBC, Tiến sỹ Ngô Minh Hương, Giám đốc Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI), nói rằng việc đoàn kết giữa các nhà sản xuất nhỏ là cách tốt nhất để gìn giữ nguồn lực sinh kế tự nhiên một cách bền vững và có vị thế kinh tế tốt hơn.

Cú huých đầu tiên và nặng nề nhất, theo bà Hương, sau khi Việt Nam gia nhập WTO cách đây 10 năm, giáng xuống các cộng đồng ở vùng nông thôn là việc loại bỏ sự bảo hộ của nhà nước và các lá chắn bảo vệ cho lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp ở địa phương.

Việt Nam bị ảnh hưởng gì từ việc giá gạo Thái giảm?

Vì sao TQ nuôi sáu tỷ con gián?

Đặc khu kinh tế: 'Cần tránh bị lợi dụng'

Image caption Tiến sỹ Ngô Minh Hương, Giám đốc Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI)

"Khi không còn sự bảo hộ của nhà nước, các cộng đồng này tự nhiên phải đối mặt với rất nhiều thách thức mà trước đây họ chưa bao giờ gặp phải.

"Thay vì làm việc cùng nhau vì một mục tiêu chung là tìm ra những cách sinh kế bền vững ở địa phương với khả năng duy trì nguồn tài nguyên thiên nhiên có lợi ích cho tập thể, các cá nhân lại cạnh tranh nhau trong sản xuất và kinh tế.

"Điều này nhanh chóng làm suy kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên mà vốn dĩ là của cộng đồng, không có sự quan tâm tới các hậu quả về môi trường, xã hội và cộng đồng," bà Hương nói.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/Getty Images
Image caption Một người nông dân tại trang trại cà phê ở Buôn Ma Thuột

Tiến sỹ Ngô Minh Hương nói rằng do nhà nông bị một thời gian quá lâu làm ăn phải qua trung gian nên họ không biết giá mà người tiêu dùng phải trả cho sản phẩm của họ là thế nào. Và đôi khi họ chấp nhận giá bán cho khâu trung gian rất thấp, miễn sao bán được.

"Các nông dân nhỏ lẻ thường bị các đại lý bên ngoài khống chế giá, họ không có quyền đàm phán".

Bà Hương lấy ví dụ về việc tổ chức của bà nghiên cứu về chuỗi giá trị cà phê thì thấy có khoảng 7 khâu trung gian nằm giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

"Chính vì vậy việc hỗ trợ cho nhà nông để họ hiểu được quá trình sản xuất cái gì, bán cho ai và bán thế nào là hết sức cần thiết. Chúng tôi đã hỗ trợ cho hơn 14 hợp tác xã tại Tây Nguyên đối với các mặt hàng như cà phê, hạt điều, hạt tiêu.

"Đây là cả một quá trình bao gồm chuyển đổi nhận thức về qui trình gieo trồng, chế biến và giúp người nông dân tự tiếp thị được sản phẩm và thương hiệu của mình. Quá trình này theo trải nghiệm của chúng tôi là mất từ 4-5 năm.

"Nếu họ không chấp nhận mức giá đưa ra, họ có thể bị mất cơ hội duy nhất để có thu nhập," bà Hương giải thích.

Bản quyền hình ảnh BSIP/Getty Images
Image caption Một cơ sở chế biến hạt điều ở Thành phố Hồ Chí Minh

Tiến sỹ Ngô Minh Hương dẫn chiếu tới một hệ thống tiêu chuẩn mà CDI cùng các đối tác xây dựng lên, được biết tới với tên gọi là "Vietfarm", một phiên bản theo mô hình "Fair Trade" nhằm hướng tới hàng hóa nông sản Việt Nam đạt tiêu chuẩn và sự tín nhiệm của các bạn hàng và người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

"Chúng tôi ấp ủ đưa tiêu chuẩn Vietfarm tới được với nhiều nhóm sản xuất nhỏ ở Việt Nam đem lợi ích cao nhất và công bằng cho hàng triệu nông dân nhỏ lẻ, để các hàng hoá có xuất xứ Việt Nam được khẳng định và vững vàng hội nhập thế giới.

"Thật không dễ dàng để tìm ra được một con đường mới nhưng tôi tin tưởng rằng ở nhiều nước, rất nhiều người tiêu dùng mong muốn hỗ trợ cho những người sản xuất nhỏ. Họ sẽ chi trả cao hơn vì tin tưởng được kết nối trực tiếp với người sản xuất, khuyến khích người sản xuất làm tốt hơn," bà Hương nói với BBC.

Giám đốc CDI cũng nói với BBC về thực trạng Việt Nam mới chỉ tập trung vào sản xuất mà chưa đầu tư nhiều vào thương mại và nhãn mác, thương hiệu nên thiếu cạnh tranh là tất nhiên.

"Nếu chúng ta chưa có chính sách hỗ trợ các sản phẩm làm tại Việt Nam hoặc mang nhãn mác Việt Nam thì không thể cạnh tranh nổi," bà Hương nói thêm.

Kinh tế VN: Bài học từ Donald Trump?

Ý kiến về 'Người Cày Có Ruộng'

Chủ đề liên quan

Tin liên quan