Vĩnh biệt phát thanh viên BBC Trần Minh

  • Đỗ Văn
  • Viết cho BBC từ London
Hình chụp ông Trần Minh cùng ban Việt ngữ BBC
Chụp lại hình ảnh,

Hình chụp ông Trần Minh (bìa trái, đứng) cùng ban Việt ngữ BBC thế hệ trước khi còn phát thanh qua làn sóng radio về Việt Nam

Đầu tháng Sáu vừa qua, một tin buồn đã đến với các anh chị em từng phục vụ trong ban Việt ngữ Đài BBC.

Đây cũng có lẽ là tin buồn với nhiều người Việt ở trong và ngoài từng quen thuộc với những tiếng nói mà, trong một khoảng thời gian nào đó của cuộc đời, rất có thể gần như không thể thiếu hàng ngày khi đất nước bị chao đảo vì chiến tranh.

Tôi đang nói về phát thanh viên Trần Minh, người vừa từ trần hôm 4 tháng 6.

Khi Ban Việt Ngữ được thành lập vào năm 1952, các anh Xuân Kỳ và Hữu Đại là hai người đầu tiên mở đường khai lối cho một làn sóng phát thanh bằng tiếng Việt hướng về Việt Nam của Đài BBC.

Anh Quốc là một nước hồi đó xa lạ đối với Việt Nam, nhưng dường như những xáo trộn về chính trị trong khu vực Á Châu đã khiến cho các nhân vật tại nước Anh hồi đó nhìn rõ được nhu cầu cần thiết về thông tin để giúp ich duy trì những nguyên tắc truyền thông đại chúng của thế giới Tây Phương.

Một viễn kiến theo thiển ý quả là đích đáng và hữu ích.

Chụp lại hình ảnh,

Ban Việt ngữ BBC thành lập năm 1952

Nhưng chủ trương là một sáng kiến tốt nếu không được thi hành một cách đích đáng.

May thay mở đầu các chương trình phát thanh là các anh Xuân Kỳ, Hữu Đại và chỉ một khoảng thời gian ngắn thêm tiếng nói của anh Trần Minh.

Cả ba anh đều là những khuôn mặt gương mẫu cho các thế hệ về sau phục vụ cho Ban Tiếng Việt của Đài BBC.

Cả ba người trước đó đều không phải là những người có kinh nghiệm về trước trong ngành phát thanh.

Thế nhưng các anh Xuân Kỳ và Hữu Đại, đã tạo ra một phong thái rất nghiêm túc và khả năng chuyên nghiệp là phải luôn luôn trung thực với thính giả, phải công bằng chính trực với những gì loan truyền trên làn sóng phát thanh.

Anh Trần Minh gia nhập ban Việt ngữ đáp ứng được với những khuôn mẫu mà hai anh Xuân Kỳ và Hữu Đại đề ra.

Anh Minh có một giọng nói rất khoan thai và chững chạc, khác hẳn với những lúc ngoài giờ phát thanh, anh luôn luôn tươi cười và thích nói chuyện vui.

Anh lập gia đình với em gái của một nhân vật mà nhiều người Việt Nam khi nói đến tên vẫn chưa quên đó là ông Phạm Ngọc Thảo.

Hai anh chị Trần Minh cũng có mấy người con khá thành công trong ngành báo chí và truyền thông.

Một người con trai của anh Minh là Mark Trần từng là một cây bút chuyên nghiệp cho một tờ báo rất có uy tín tại nước Anh, tờ The Guardian.

Anh Trần Minh thuộc dòng dõi một gia đình vọng tộc, nhưng bao nhiêu năm làm việc với anh, tôi chừa từng thấy anh phô trương là anh rể ông Phạm Ngọc Thảo.

Chưa kể có thể ít người vẫn chưa biết anh Trần Minh là em của Cố Ngoại Trưởng VNCH Trần Văn Đỗ, em của Cố Đại Sứ Trần Văn Chương, có nghĩa bà Ngô Đình Nhu là cháu ruột của anh.

Nghĩ đến Trần Minh, tôi liên tưởng đến giọng đọc khoan thai của anh trong phòng phát thanh và khuôn mặt luôn luôn vui tươi với một phong thái lịch sự và chững chạc.

Anh nằm xuống nhưng tôi chắc rằng nụ cười đó vẫn còn vương vấn trong khuôn mặt của anh lúc từ giã cõi đời.

Đó là ấn tượng của tôi về Anh Trần Minh.

Nhà báo Đỗ Văn hiện nghỉ hưu tại London là cựu nhân viên đài BBC, Ban Tiếng Việt.