Facebook rút Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ TQ

Việt Nam, chủ quyền, Biển Đông Bản quyền hình ảnh Facebook
Image caption Bản đồ TQ trên FB hôm 3/7 không còn tên Hoàng Sa, Trường Sa

Dù Facebook đã rút Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ TQ, giới chức VN vẫn muốn công ty này phải xin lỗi chính thức để TQ không thể sử dụng một bản đồ sai để khẳng định chủ quyền của họ.

Tuân thủ yêu cầu của Việt Nam, Facebook đã xóa tên Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ Trung Quốc vốn hiển thị trên một công cụ quảng cáo của công ty này, theo VnExpress.

Trước phản ứng của Việt Nam, đến chiều thứ Hai 2/7, bản đồ Trung Quốc của Facebook đã hoàn toàn không còn tên Hoàng Sa, Trường Sa nữa.

Sóng ngầm bên dưới Biển Đông

Hoạt động hải quân chung đem lại gì cho VN?

Tranh chấp Biển Đông: Bản đồ ‘có giá trị giới hạn’

Việc điều chỉnh này được thực hiện sau khi giới chức Việt Nam hôm Chủ Nhật yêu cầu Facebook phải hành động ngay lập tức để sửa thông tin sai lệch trên bản đồ Trung Quốc liên quan đến chủ quyền hai quần đảo nói trên.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) xác nhận rằng Facebook đã tuân thủ yêu cầu "một cách kịp thời".

Tuy nhiên, ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại của Bộ TTTT, nói rằng Facebook vẫn cần đưa ra một lời xin lỗi chính thức và một tuyên bố liên quan đến việc sửa thông tin để Trung Quốc không thể sử dụng bản đồ sai nhằm hỗ trợ khẳng định chủ quyền của họ.

Bản đồ Trung Quốc có tên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khiến nhiều người Việt Nam phẫn nộ và cho là bị xúc phạm. Tại Việt Nam, Facebook hiện là mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam.

Việt Nam luôn khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, theo VnExpress.

Trung Quốc đã chiếm quần đảo Hoàng Sa từ miền Nam Việt Nam bằng vũ lực vào năm 1974, sau đó chiếm bất hợp pháp một số rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa từ năm 1988.

Không có trong bản đồ VN

Dù Hoàng Sa, Trường Sa đã được Facebook rút khỏi bản đồ Trung Quốc, hai quần đảo này lại 'vắng bóng' trên bản đồ của Việt Nam.

Cho tới chiều 3/7, tại phần công cụ quảng cáo của Facebook nơi cộng đồng mạng tìm ra bản đồ 'sai' của Trung Quốc, tên Hoàng Sa, Trường Sa vẫn chưa được bổ sung vào bản đồ Việt Nam.

Cũng chưa thấy có yêu cầu công khai nào từ giới chức để Facebook phải đưa tên hai quần đảo nào vào bản đồ Việt Nam.

Bản quyền hình ảnh Facebook
Image caption Bản đồ Việt Nam của Facebook không có tên Hoàng Sa, Trường Sa (ảnh chụp màn hình hôm 3/7)

Tin liên quan