Tương tâm bất tương kiến: Nhớ cựu nhà báo Xuân Kỳ

Ban Việt ngữ BBC thành lập năm 1952
Image caption Hình chụp ông Xuân Kỳ (ngồi, bên trái) cùng những thành viên đầu tiên của Ban Việt ngữ BBC phát thanh về Việt Nam

Tang lễ cựu phóng viên Thạch Xuân Kỳ, một trong những phát thanh viên đầu tiên của Ban Tiếng Việt, diễn ra tại London hôm nay, 3/7/2018.

Chúng tôi giới thiệu đến quý vị bài của nhà báo Đỗ Văn viết về đồng nghiệp Xuân Kỳ, người qua đời hôm 8/6/2018.

Vĩnh biệt phát thanh viên BBC Trần Minh

Tưởng nhớ cựu trưởng Ban Việt Ngữ Judy Stowe

Trần Hạnh - Người đem lại thay đổi

372 triệu khán thính giả đến với BBC mỗi tuần

"Tương tâm bất tương kiến" - Tôi dùng tiêu đề trên để nói về một người mà đa số các thính giả quen thuộc xưa kia vẫn ái mộ các chương trình phát thanh tiếng Việt của Đài BBC tuy chưa gặp mặt nhưng khó có thể quên được giọng nói khoan thai và bình thản nhưng rất chuyên nghiệp của anh, đó là Anh Xuân Kỳ.

Anh Xuân Kỳ đã thanh thản ra đi chỉ vài ngày sau anh Trần Minh, người thứ ba gia nhập Ban Tiếng Việt của Đài BBC sau các anh Xuân Kỳ và Hữu Đại.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Nghe lại giọng phát thanh của nhà báo Xuân Kỳ

Thật là một điều may mắn cho Ban Tiếng Việt Đài BBC khi có được hai người đã tạo ra được những mẫu mực mở đầu cho các chương trình phát thanh của Đài BBC hướng tới Việt Nam.

Suốt trong mấy chục năm trời vào thời kỳ có cuộc chiến Việt Nam, các anh đã có một thái độ nghiêm túc với cả hai miền Nam, Bắc. Có nghĩa là không thiên vị, không tạo ra những luận điệu bất công đối với bên nào và mọi chương trình phát thanh đều phải dựa trên cơ sở trung thực và xác đáng.

Lịch sử Phát thanh BBC Tiếng Việt - Phần 1

Lịch sử Phát thanh BBC Tiếng Việt - Phần 2

Lịch sử Phát thanh BBC Tiếng Việt - Phần 3

Anh Xuân Kỳ và anh Hữu Đại, đều thuộc vào thế hệ - tôi xin mạn phép gọi các anh là Công Tử Hà nội - các anh học trường Pháp nhưng sinh trưởng trong các gia đình có truyền thống Nho phong, cho nên rất vững tay nghề trong suốt cuộc đời làm nghề phát thanh.

Có nghĩa là các anh viết và nói rất có phong thái Việt Nam, rất truyền cảm và chân thành với thính giả.

Ngoài những bài bình luận hoặc những tin tức thời sự về Việt nam, anh Xuân Kỳ còn là một cây viết thâm thúy về các lãnh vực văn chương và trình bày cho các thính giả ở Việt Nam những nét hay vẻ đẹp về tư duy, phong tục và văn chương của nước Anh.

Image caption Ban Việt ngữ BBC những năm đầu thành lập

Anh Xuân Kỳ có một cuộc sống rất đĩnh đạc và chừng mực, giọng nói của anh lúc nào cũng khoan thai và đầm ấm.

Rời Hà Nội từ năm 1952 nhưng cái dáng dấp của một công tử Hà Nội vẫn còn thể hiện trong anh. Lúc nào anh ăn bận cũng rất chỉnh và có một thời gian là danh thủ quần vợt của Câu lạc bộ Thể thao của Đài BBC nói chung.

Sau khi nghỉ hưu, anh Xuân Kỳ ngưng viết hẳn, không viết lách hoặc có một hoạt động nào dính dấp đến ngành truyền thông đại chúng.

Anh Xuân Kỳ ra đi thanh thanh thản, chỉ vì già yếu nhưng tôi xin mạn phép được cùng với những người bao năm về trước vẫn từng cảm mến anh qua làn sóng phát thanh ngỏ lời cầu mong anh an nghỉ trong cõi thiên thu.

Nhà báo Đỗ Văn là cựu nhân viên đài BBC, Ban Tiếng Việt, hiện nghỉ hưu tại London.

Xem thêm về BBC Tiếng Việt trên sóng radio

BBC Tiếng Việt ngưng phát thanh để chuyển sang online

Tin liên quan