Công an Hà Nội xác nhận vụ tự thiêu

tiếp dân Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương

Công an Thành phố Hà Nội nói gì về vụ một người đàn ông tự thiêu trước cổng trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương?

Truyền thông trong nước dẫn lời Phó giám đốc Công an TP Hà Nội - Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - xác nhận với phóng viên trong nước vào hôm 3/7 về vụ có một người đàn ông tự thiêu này.

Blogger nói ‘bị công an yêu cầu xóa bài'

Tại sao lại là Bình Thuận?

Đồng Tâm: Dân họp, phản bác công an Hà Nội

Vụ Đồng Tâm: CA Hà Nội kêu gọi 'dân đầu thú'

Hình ảnh và video clip trên mạng xã hội cho thấy một số người dùng nước và bình chữa cháy để dập lửa khi xảy ra vụ tự thiêu xảy ra tại cổng trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương vào trưa hôm 2/7, phố Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội.

Người tự thiêu là là ông Bùi Hữu Tuân, nguyên trưởng thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Đại tá Tùng nói với phóng viên rằng vào sáng hôm 2/7, ông Tuân cùng một người khác cùng thôn đến trụ sở tiếp công dân Trung ương gửi đơn khiếu nại và yêu cầu giám đốc thẩm bản án hình sự phúc thẩm do Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội xét xử ông, đồng thời đề nghị hoãn thi hành án.

Hai ông sau đó "được hướng dẫn tới Tòa án nhân dân tối cao," Đại tá Tùng nói.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy người tự thiêu đứng lên được sau khi được dập lửa

Bản án phúc thẩm được cho là tuyên hồi tháng 3/2018 đối với ông Tuân về tội 'lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.

"Sau khi được cán bộ Thường trực Ban dân nguyên Quốc hội tiếp, hướng dẫn, ông Tuân và ông Tính đã ra về và đã quay lại trụ sở dùng một chai nhựa đựng xăng (dung tích 0,5 lít) đổ vào người và châm lửa tự thiêu ngay tại cổng trụ sở," Đại tá Tùng cho biết tuy không nói rõ nội dung phán quyết bản án với ông Tuân là gì.

"Việc tự thiêu xảy ra ngoài đường chứ không phải trong trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương. Theo chẩn đoán ban đầu của các bác sĩ, ông Tuân bị bỏng sâu 25% và bỏng toàn diện 77%.

"Giám đốc Công an Hà Nội đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT (PC44 và PC45) vào cuộc, phối hợp với VKSND Hà Nội, VKSND quận Hà Đông khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng để làm rõ nguyên nhân vụ việc," Phó giám đốc Công an TP Hà Nội nói thêm.

Lãnh đạo Hà Nội đề nghị 'bỏ loa phường'

Đức 'điều tra tướng công an VN'

Dân Đồng Tâm 'giữ đất đến hơi thở cuối cùng'

Những nữ tù nhân lương tâm Việt Nam

Tin liên quan