Ngoại trưởng Hoa Kỳ sắp thăm Việt Nam

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Ngoại trưởng Mỹ thăm VN lần đầu

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 5/7 nói đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Ngoại trưởng Michael Pompeo kể từ khi nhậm chức và Việt Nam cũng là nước đầu tiên Ngoại trưởng Michael Pompeo thăm trong khu vực Đông Nam Á.

"Chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua phát triển trên nhiều mặt, hợp tác kinh tế, thương mại tiếp tục đà tăng trưởng, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 51 tỷ USD, hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác có những bước phát triển mới.

"Chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ lần này nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển thực chất và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực chính trị ngoại giao, kinh tế thương mại đầu tư, quốc phòng an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh," Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nói tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm. "Hai bên sẽ trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm".

Hôm thứ Sáu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đã tới Bình Nhưỡng trong chuyến đi lần thứ ba của ông tới thủ đô Bắc Hàn và là chuyến công du đầu tiên tới thủ đô Bắc Hàn kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un họp thượng đỉnh tại Singapore vào tháng trước.

Ông Pompeo sẽ có các cuộc hội đàm vào hôm thứ Sáu và thứ Bảy trước khi rời Bình Nhưỡng bay tiếp tới Nhật, Việt Nam, Abu Dhabi, và Brussels.

Giới quan sát cho rằng Washington muốn dùng ảnh hưởng của Hà Nội trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bắc Hàn trong lúc Việt Nam muốn Hoa Kỳ có sự hiện diện tại khu vực Biển Đông để đối trọng với các động thái lấn lướt của Trung Quốc.

VN cùng Israel, Sri Lanka lần đầu dự RIMPAC

TQ nói Mỹ 'kiếm cớ không mời Bắc Kinh tập trận'

Mỹ bỏ TQ, mời VN tập trận lớn nhất thế giới

Hoa Kỳ đổi tên Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương

Tàu sân bay Mỹ vào Vịnh Đà Nẵng

Bản quyền hình ảnh PETTY OFFICER 2ND CLASS DANIEL LANARI/US NAVY
Image caption Phó đô đốc John D. Alexander, chỉ huy Hạm đội 3, cùng các sỹ quan đa quốc gia dự cuộc tập trận trong cuộc họp báo về Rimpac 2018 tại Căn cứ Quân sự Chung Trân Châu Cảng-Hickam hôm 28/6

Việt Nam trong tháng này tham gia vào cuộc tập trận trên biển đa quốc gia với quy mô lớn nhất thế giới do hải quân Hoa Kỳ dẫn đầu được gọi tắt là Rimpac.

Năm nay, Việt Nam cùng Brazil, Israel, Sri Lanka là các quốc gia lần đầu tiên tham gia Rimpac, trong lúc Trung Quốc bị loại khỏi sự kiện này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói nước này lấy làm tiếc về việc Hoa Kỳ rút lời mời Trung Quốc dự cuộc tập trận hải quân lớn cho Mỹ chủ trì.

Việc Hà Nội lần đầu góp mặt tại Rimpac có thể xem là "bước tiến trong quan hệ Việt - Mỹ" dưới thời Tổng thống Donald Trump và Chiến lược "Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở" (Foips) của Washington" tác giả Prashanth Parameswaran viết trên trang The Diplomat.

"Việc Việt Nam dự Rimpac cần được nhìn trong bối cảnh Hà Nội và Washington tăng cường hoạt động quốc phòng trong những năm gần đây. Việc này được đẩy nhanh dưới chính quyền Trump, dù có những bất ổn và thách thức."

"Trong lúc Washington tìm cách xây dựng Foips, Việt Nam được xem là đối tác quan trọng."

Bộ Quốc phòng Việt Nam cử tám sĩ quan chỉ huy tới Hawaii, nhưng không đưa tàu hay phi cơ nào tới.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một chiến hạm Mỹ trong tập trận RIMPAC - ảnh tư liệu

Hồi tháng Ba năm nay lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, đánh dấu mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Sự xuất hiện của USS Carl Vinson đánh dấu sự hiện diện quân sự quy mô nhất của Hoa Kỳ ở Việt Nam từ năm 1975 - nhưng cũng minh hoạ cho mối quan hệ phức tạp và tiến triển của Hà Nội với Bắc Kinh đối với khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm các rạn san hô và hòn đảo mà một số quốc gia khác cũng tuyên bố chủ quyền. Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền các đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hoa Kỳ luôn tuyên bố không can thiệp vào các tranh chấp trên Biển Đông, nhưng Hải quân Hoa Kỳ đã liên tục có các hoạt động "tự do hàng hải" tại các vùng biển đang tranh chấp, một thách thức rõ ràng đối với các tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh U.S. Navy
Image caption Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Đà Nẵng hôm 5/3/2018

TQ tập trận quy mô lớn trên Biển Đông

Tập Cận Bình chỉ huy tập trận Biển Đông từ tàu Liêu Ninh

TQ tập trận 'sẵn sàng cho chiến tranh' ở Biển Đông

Phi cơ TQ tập đáp xuống mẫu hạm vào ban đêm

Tin liên quan