Ngoại trưởng Mỹ nêu vụ công dân Will Nguyen bị bắt ở VN

Việt Nam, Hoa Kỳ Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gặp TBT Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội 8/7

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong chuyến thăm tới Việt Nam đã nêu vấn đề một công dân Mỹ bị bắt giữ với các quan chức cao cấp nước chủ nhà.

Cái tên William Anh Nguyen được nhắc tới trong các cuộc họp tại Hà Nội hôm thứ Hai, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói.

Mỹ thúc giục Bắc Hàn chọn 'cách thức VN'

Dân biểu Mỹ: 'Trả tự do cho Will ngay lập tức'

Công dân Mỹ Will Nguyễn bị khởi tố ‘vì biểu tình'

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam sau khi có hai ngày thảo luận bị cho là 'lạnh nhạt' ở Bình Nhưỡng trong chuyến công du mà ông dự định sẽ nhằm thuyết phục ông Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Ngoại trưởng cũng đã nêu lên trường hợp William Nguyen và thúc giục có giải pháp nhanh chóng cho trường hợp này," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói trong một tuyên bố.

Báo chí Việt Nam gọi Will Nguyen là 'William Anh Nguyen' và cho biết người này bị bắt hồi tháng trước tại TP Hồ Chí Minh.

Sau khi bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối dự luật đặc khu kinh tế, Will Nguyen bị công an TP Hồ Chí Minh hôm 15/6 khởi tố với tội danh "tụ tập gây rối trật tự công cộng", và đã bị ghi hình thúc giục người khác trèo qua rào chắn, Thông tấn xã Việt Nam nói.

Bản quyền hình ảnh Megha Janakiraman
Image caption Will Nguyễn, 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt có mặt tại cuộc biểu tình ở TP HCM hôm 10/6

Đoạn video clip về Will Nguyen được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy trên đầu người này đầy máu trong cuộc biểu tình hồi tháng Sáu.

Chính phủ Việt Nam bác bỏ việc dùng vũ lực với Nguyen, và đã để các viên chức lãnh sự Mỹ vào thăm ở nơi giam giữ.

Image caption Hình ảnh Will dắt xe máy dọn đường cho người biểu tình hôm 10/6

Ông Nguyen sau khi bị bắt đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước tỏ ‎ý 'hối tiếc' về các hành động của mình, tuy một số nhà phân tích cho rằng lời xin lỗi này rất có thể đã bị ép buộc.

Trang tin Asia Times nói rằng đã có đồn đoán rằng ông Pompeo đã bàn riêng với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc Will Nguyen trong cuộc gặp gỡ hôm Chủ Nhật, nhưng hiện chưa có chỉ dấu nào cho thấy công dân người Mỹ này sẽ sớm được thả hoặc được cho về Mỹ.

Asia Times cũng nhắc tới đồn đoán rằng hồi cuối tháng Sáu, câu chuyện Will Nguyen đã được bàn thảo trong chuyến đi của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tới Washington, nơi ông đã gặp Ngoại trưởng Pompeo và Thứ trưởng John Sullivan cùng Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mira Ricardel.

Tin liên quan