Mỹ thúc giục Bắc Hàn chọn 'cách thức VN'

Việt Nam, Hoa Kỳ Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ngoại trưởng Hoa Kỳ Peompeo gặp TBT Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội 8/7

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói Bình Nhưỡng có thể đi theo con đường giống Việt Nam khi bình thường hóa quan hệ với Washington.

Nhưng để có được điều này, nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Hàn cần chớp được cơ hội.

Bắc Hàn nói Mỹ hành xử 'như gangster'

'Hai Đảng CS dẫn dắt quan hệ phát triển tốt đẹp'

Đảng CS TQ và VN 'cam kết tăng cường hợp tác'

Phát biểu trong buổi Diễn đàn Doanh nghiệp Mỹ Việt tại thủ đô Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam hai ngày, ông Pompeo nói ông hy vọng Hoa Kỳ có thể có ngày chia sẻ cùng mức độ hợp tác với Bắc Hàn như đã có với Việt Nam.

Bình luận được ông đưa ra sau hai ngày hội đàm không mấy sáng sủa tại Bình Nhưỡng nhằm thuyết phục ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Pompeo dẫn chiếu tới cuộc hội đàm này và nói Tổng thống Trump tin rằng Bình Nhưỡng có thể đi theo con đường giống Việt Nam nơi giới lãnh đạo từng nhận ra rằng đất nước họ có thể cải cách và xây dựng các mối quan hệ mà không bị đe dọa tới chủ quyền và mô hình chính phủ.

Ông Pompeo cho biết, trong hai thập niên qua, mậu dịch song phương của Hoa Kỳ với Việt Nam đã tăng 8.000 phần trăm, và các công ty Mỹ đã đầu tư hàng tỷ đô la.

"Thực tế chúng ta đang hợp tác - và không giao tranh - là bằng chứng cho thấy chúng ta sẽ có một tương lai tươi sáng hơn với Hoa Kỳ, và chúng tôi thực hiện các cam kết của Mỹ", ông Pompeo nhắc lại cam kết của Donald Trump giúp cải thiện kinh tế Bắc Hàn để đổi lại việc ông Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Với sự thịnh vượng và hợp tác từng có lúc ngoài sức tưởng tượng mà chúng ta có với Việt Nam hôm nay, tôi có một thông điệp cho Chủ tịch Kim Jong-un: Tổng thống Trump tin rằng đất nước của ông có thể tái tạo cách thức này".

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Ngoại trưởng Mỹ thăm VN lần đầu

"Phép màu này có thể là sự kỳ diệu đến với ông. Nó cũng có thể là phép màu cho Bắc Hàn, ông Pompeo nói.

"Hoa Kỳ đã rõ ràng với những gì chúng tôi tìm kiếm từ Bắc Hàn. Sự lựa chọn nay nằm trong tay Bắc Hàn và người dân Bắc Hàn.

"Nếu họ có thể làm được điều này, họ sẽ được nhớ đến, và Chủ tịch Kim sẽ được nhớ đến như anh hùng dân tộc".

Vào hôm Chủ nhật 8/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để trao đổi một số chủ đề song phương và khu vực như vai trò của Asean tại Ấn độ - Thái Bình Dương.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được truyền thông trong nước dẫn lời nói rằng "Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là coi trọng quan hệ với Mỹ, tin tưởng rằng quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển ngày càng tốt đẹp trong thời gian tới".

Hôm thứ Hai 9/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Trước khi Ngoại trưởng Pompeo tới Hà Nội, truyền nước ngoài nói ông Pompeo nhiều khả năng nêu trường hợp một công dân Hoa Kỳ bị nhà chức trách bắt cách đây gần tròn một tháng.

William Nguyễn bị bắt vào hôm 10/6 khi tham gia "gây rối" tại cuộc biểu tình phản đối các dự luật Đặc khu và An ninh mạng tại Tp HCM.

William Nguyen là sinh viên cao học tại Trường Chính sách Công Ly Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore và dự kiến được trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ vào ngày 14/07 theo người chị là Victoria Nguyen. "Tôi chỉ có thể hy vọng rằng ông Pompeo giúp cho William tới đích thân sang Singapore nhận bằng," cô nói.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan