Hoa Kỳ 'thất vọng' với VN vụ tuyên án ba nhà hoạt động

Việt Nam, activist Bản quyền hình ảnh Ha Huy Son
Image caption Xe chở Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển đến Tòa án Nhân dân TP Hà Nội sáng 10/7/2018

Ngày 10/7, tòa án phúc thẩm tại Hà Nội tuyên án tù từ 6-8 năm đối với ba nhà bất đồng chính kiến trong đó có nhà hoạt động trẻ Trần Hoàng Phúc.

Y án

Phiên tòa phúc thẩm xử ba thành viên phong trào Chấn hưng nước Việt là Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc bắt đầu từ sáng sớm 10/7 tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, kết thúc lúc 20:45 cùng ngày.

Tòa tuyên y án sơ thẩm với ba bị cáo, với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước. Cụ thể Vũ Quang Thuận 8 năm tù, 5 năm quản chế. Nguyễn Văn Điển 6,5 năm tù, 4 năm quản chế. Trần Hoàng Phúc 6 năm tù, 4 năm quản chế.

Trong thông báo cáo phát đi ngày 11/7, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội bày tỏ "thất vọng sâu sắc" "trước việc một tòa án phúc thẩm đã giữ nguyên bản án đối với Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc".

Đại sứ quán Mỹ "kêu gọi Việt Nam lập tức thả tự do những cá nhân này và tất cả những tù nhân lương tâm khác, và cho phép các cá nhân tại Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt."

Trong phiên sơ thẩm cuối tháng Giêng, tòa tuyên ông Vũ Quang Thuận, sinh năm 1966, 8 năm tù giam. Nguyễn Văn Điển, sinh năm 1983, 6 năm 6 tháng tù. Trần Hoàng Phúc, sinh năm 1994, 6 năm tù.

Ngoài ra, bị cáo Thuận bị 5 năm quản chế, hai ông Điển và Phúc bị 4 năm quản chế kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Tối 8/7, tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội, cộng đồng Công giáo đã cầu nguyện cho hòa bình, công lý và ba tù nhân lương tâm này.

Diễn biến phiên tòa

Luật sư Trần Vũ Hải, người bào chữa cho Trần Hoàng Phúc, viết trên Facebook cá nhân rằng ông Phúc và các bị cáo khác phản đối chủ toạ và đại diện Viện Kiểm sát vì cho rằng phiên toà được tiến hành không đúng thủ tục tố tụng.

VN ‘xử nặng’ ba người ‘tuyên truyền chống nhà nước’

Ông Hồ Hải bị 4 năm tù theo điều 88 cũ

Mỹ phản ứng sau bản án cho ông Nguyễn Văn Đài

"Cụ thể phiên toà vẫn tiến hành dù các giám định viên và một số điều tra viên được triệu tập nhưng không đến."

"Bị cáo Phúc tuyên bố không trả lời kiểm sát viên và Hội đồng xét xử, giữ quyền 'im lặng', chỉ trả lời luật sư," theo luật sư Hải.

Luật sư Hải cũng cho hay ông đã đặt một loạt câu hỏi cho Trần Hoàng Phúc để xác minh các tình tiết mà ông khẳng định như "kết luận giám định không được thông báo cho bị cáo, điều tra viên tự ý thu giữ điện thoại trái phép", v.v...

Những tình tiết này giúp xác định Phúc "có bị bắt đúng luật hay không" và chứng minh 'bị cáo không phạm tội như cáo buộc".

Trần Hoàng Phúc đã trả lời rõ ràng, giải thích những nội dung tài liệu mà anh xây dựng không nhằm "chống Nhà nước", "đồng thời tiếp tục yêu cầu điều tra viên, giám định viên phải ra toà để đối chất", ông Hải thuật lại trên trang Facebook.

Phản ứng từ Tổ chức Ân xá quốc tế

Bản quyền hình ảnh OTHER
Image caption Ông Vũ Quang Thuận (trái) và Nguyễn Văn Điển (phải) cùng Tùy viên chính trị Đại sứ quán Hoa Kỳ

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) hôm 9/7 lên tiếng kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho 3 nhà hoạt động dân chủ thuộc phong trào Chấn hưng nước Việt.

Thông cáo của tổ chức này gọi Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc "là nạn nhân của chiến dịch trấn áp đáng xấu hổ nhắm tới mọi hình thức bất đồng chính kiến của chính phủ Việt Nam."

"Những người này không phạm bất cứ một tội nào cả, họ chỉ đơn thuần sử dụng mạng xã hội để biểu đạt các quan điểm mà chính quyền không thích, đơn cử như ủng hộ việc bảo vệ nhân quyền và công bằng xã hội ở quốc gia này."

"Việc sử dụng các điều luật hà khắc để truy tố và trừng phạt các nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam bấy lâu nay cần phải chấm dứt. Để khởi đầu, Tòa Án Cấp Cao tại Hà Nội cần phải hủy bỏ các cáo buộc chống lại những người này và trả tự do cho họ," theo thông cáo của AI.

Vì sao bị bắt?

Bản quyền hình ảnh OTHER
Image caption Trần Hoàng Phúc là thành viên chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI)

Trần Hoàng Phúc, bị bắt hồi tháng 7/2017. Ông là thành viên chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), sinh viên Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Trong dịp Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam và gặp gỡ các thành viên YSEALI tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 5/2016, Phúc bị câu lưu ngay tại địa điểm diễn ra cuộc gặp với ông Obama.

Trong khi đó, theo Thông tấn xã Việt Nam dẫn cáo trạng nói vào ngày 1/3/2017, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đề nghị công an Hà Nội điều tra trang Facebook của ông Thuận và Điển vì đăng video "xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân".

Ngày hôm sau, công an Hà Nội "khám xét khẩn cấp" chỗ ở thuê của hai người này ở Hà Nội.

Công an sau đó nói Trần Hoàng Phúc đã giúp hai người này "trong việc làm, đăng tải các video clip lên mạng Internet có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước".

LS Đài tới Berlin nhận giải nhân quyền

Một số blogger VN nói Facebook 'xóa bài vô cớ'

Cáo trạng đề cập 17 video clip của những người này đã "phỉ báng chính quyền nhân dân, phao tin bịa đặt, xuyên tạc sự thật".

Tại phiên sơ thẩm, Trần Hoàng Phúc nói tiếp tục con đường của mình đến khi nào xã hội có dân chủ thì thôi, theo luật sư Đặng Đình Mạnh.

Tin liên quan