VN nên ‘đi dây tỉ giá' nhân dân tệ và USD

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sự mất giá của đồng nhân dân tệ thời gian qua có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam, theo các chuyên gia tại một thảo luận hôm 11/07 ở Hà Nội.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có cơ hội, theo PGS TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR).

"Khi đồng nhân dân tệ mất giá mạnh, cán cân thương mại của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt chảy vào thị trường nội địa.

"Chúng tôi gợi ý một chính sách giảm giá đồng tiền Việt Nam với USD ở mức vừa phải và thấp hơn mức giảm giá của đồng nhân dân tệ và đô la Mỹ.

Đề xuất 'đi dây', theo Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, là bởi Việt Nam có đặc thù là một nước nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc để chế biến và xuất khẩu.

"Việc điều chỉnh tỷ giá như vậy khiến các nhà nhập khẩu nguyên liệu có lợi từ thị trường Trung Quốc, đồng thời các nhà nhập khẩu có lợi thêm từ việc xuất khẩu sang Mỹ," Tiến sỹ Thành nói với các phóng viên bên lề cuộc tọa đàm.

Chụp lại hình ảnh,

PGS TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR)

Trong khi đó TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc (VCES) thuộc VEPR, nhận định "Tuy bị ảnh hưởng nhưng có thể khẳng định Việt Nam ít chịu tác động từ căng thẳng này vì các ngành mà Mỹ trừng phạt Trung Quốc đều không phải là ngành mà Việt Nam tham gia xuất khẩu hàng hóa đầu vào nhiều sang Trung Quốc.

"Việt Nam cũng nằm cuối trong chuỗi sản xuất nên căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khó làm thay đổi xuất nhập khẩu của Việt Nam trong ngắn và trung hạn.

Tuy nhiên, ông Phạm Sỹ Thành cũng cảnh báo về động thái trừng phạt mở rộng sang các ngành hàng khác cũng như khả năng Hoa Kỳ nhắm thẳng tới Việt Nam.

"Việc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong chuyến thăm Việt Nam mới đây nhắc lại lập trường của Tổng thống Trump về việc Hoa Kỳ nhập siêu từ Việt Nam và rằng Việt Nam cần làm nhiều hơn có nghĩa là không loại trừ Hoa Kỳ cũng sẽ có các biện pháp nào đó với Việt Nam như đã và đang làm với Trung Quốc.

"Ông Trump là người đã nói là làm và đã làm là rất quyết liệt," ông Phạm Sỹ Thành nói thêm.

Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại đặc biệt quan trọng với Việt Nam.

Trong khi Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu, Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc với khoảng 1/4 tổng kim ngạch nhập khẩu.

Chụp lại hình ảnh,

Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II của VEPR nói thị trường căn hộ trong Quý 2 suy giảm ở cả hai thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II của VEPR nói thị trường căn hộ trong Quý 2 suy giảm ở cả hai thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cả về lượng mở bán mới và lượng bán ra.

"Rủi ro về khả năng tăng lãi suất trong tương lai gần có thể đẩy thị trường bất động sản vào trạng ảm đạm hơn nữa," báo cáo này nói.

Kinh tế Việt Nam, theo báo cáo này, tăng trưởng tích cực 6,79% vào quý Hai (yoy) nhưng cán cân ngân sách thâm hụt trở lại trong lúc số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động cao bất thường và số việc làm mới suy giảm.