Bắn chết ba người vì đất đai: Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Ba bị cáo Ninh Viết Bình, Đặng Văn Hiến và Hà Văn Thường tại phiên tòa phúc thẩm hôm 12/7

Nguồn hình ảnh, Nguyễn Văn Quynh

Chụp lại hình ảnh,

Ba bị cáo Ninh Viết Bình, Đặng Văn Hiến và Hà Văn Thường tại phiên tòa phúc thẩm hôm 12/7

Tòa phúc thẩm hôm 12/7 đã giảm án cho tất cả các bị cáo bao gồm cả phía công ty Long Sơn, trừ ông Đặng Văn Hiến, vẫn bị y án tử hình.

TAND Cấp cao tại TPHCM đã xét xử phiên phúc thẩm liên quan vụ án nổ súng hôm 23/10/2016 ở Đắk Nông khiến 3 người chết, 13 người bị thương.

Hội đồng xét xử hôm 12/7 đã giảm án cho ông Ninh Viết Bình (35 tuổi) từ 20 năm xuống còn 18 năm tù, Hà Văn Trường (32 tuổi) từ 12 năm xuống chín năm tù, cùng về tội giết người.

Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi) được giảm từ chín tháng tù giam xuống còn chín tháng tù treo về tội che giấu tội phạm.

Các bị cáo của công ty Long Sơn cũng được giảm án, ông Nghiêm Thiên Xuân Sửu được giảm từ 6 năm xuống 4 năm tù và ông Phạm Công Thiện từ 4 xuống 2 năm tù giam - cùng về tội hủy hoại tài sản.

Tuy nhiên, HĐXX vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm tử hình cho ông Đặng Văn Hiến.

Theo báo Tuổi Trẻ, tại phiên tòa ông Hiến, Bình và Trường đều thừa nhận có tội nhưng hành vi phạm tội là do "do sự dồn nén, ép đến đường cùng mà các bị hại là công nhân Công ty Long Sơn gây ra."

Uẩn khúc?

Vụ việc của ông Đặng Văn Hiến thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận trong hai năm qua vì có nhiều uẩn khúc.

Đặc biệt là ông Hiến đã nhiều sự ủng hộ và thương cảm của người dân Đắk Nông và cả thái độ quan tâm đặc biệt phía công an dành cho bị cáo, đã được báo chí trong nước tường thuật khá đầy đủ chi tiết.

Chính gia đình của các nạn nhân là nhân viên của công ty Long Sơn cũng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Hiến, Bình và Trường với lý do là "các bị cáo phạm tội do quá bức xúc trước việc làm của Công ty Long Sơn".

Phiên tòa phúc thẩm ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 5 nhưng sau đó đã phải tạm hoãn với lý do là phía đại diện công ty Long Sơn không có mặt tại phiên tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm, theo Facebook của luật sư Nguyễn Kiều Hưng, chủ tọa phiên tòa thẩm phán Lưu Văn Ba đã hai lần lặp lại rằng: 'Bị cáo Hiến có quyền gửi đơn đến Chủ tịch nước xin ân xá' và còn tiến về phía luật sư, nhắc nhở luật sư làm việc này.

Đến sáng 13/7, luật sư Kiều Hưng cũng cho biết ông Đặng Văn Hiến đã ký đơn xin ân giảm gửi đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong khi đó nhóm luật sư bào chữa cho ông sẽ tiếp tục khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm.

Bà Mai Thị Khuyên, vợ của ông Đặng Văn Hiến cho biết bà có mặt tại phiên tòa ngày hôm qua nhưng "rất mệt mỏi và đau buồn" khi biết tin chồng bà vẫn bị y án tử hình.

Bà nói phiên tòa "không công bằng, bỏ lọt tội phạm", chỉ tập trung vào vụ việc hôm 23/10/2016 mà không hề xém xét những tình tiết xảy ra suốt 8 năm trước đó, đã dẫn đến đỉnh điểm của vụ việc.

Dư luận trên Facebook