Nữ luật sư tin 'Chủ tịch Quang có tâm' trong vụ ông Hiến

hiến Bản quyền hình ảnh LS Thach Thao
Image caption Cộng đồng mạng đang ký thỉnh nguyện thư xin ân giảm cho Đặng Văn Hiến

Một nữ luật sư nói với BBC rằng bà tin Chủ tịch Trần Đại Quang là người "có tâm" sau khi tin cho hay ông yêu cầu kiểm tra vụ Đặng Văn Hiến.

Ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình trong phiên tòa phúc thẩm hôm 12/7 về vụ nổ súng liên quan đến Công ty Long Sơn khiến 3 người chết và 13 người bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông ngày 23/10/2016.

Hôm 18/7, Luật sư Lê Thị Minh Nhân từ TPHCM nói với BBC:

"Nếu cha con ông Nghiêm Thiên Xuân Sửu, cựu phó giám đốc Công ty Long Sơn mà được giảm án trong khi ông Hiến bị y án tử hình thì quá bất công."

"Tôi nghĩ rằng Chủ tịch Trần Đại Quang là người có tâm, trước dư luận xã hội và kiến nghị của các luật sư. Tuy nhiên, nhiều khả năng chưa có ân giảm án mà sẽ tạm đình chỉ để chờ giám đốc thẩm bản án."

"Vấn đề ở đây người ta mới chỉ thấy khía cạnh hậu quả ba người chết, nhiều người bị thương mà không xem xét tới nguyên nhân vì sao thảm án này xảy ra."

"Và nếu lấy thêm mạng ông Hiến nữa thì sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì: Không có tính giáo dục răn đe, tính khoan hồng của pháp luật cũng mất tác dụng."

Bà Lê Thị Minh Nhân không thuộc nhóm luật sư bào chữa trong vụ Đặng Văn Hiến và chỉ nêu ra ý kiến cá nhân của mình về câu chuyện.

Hôm 17/7, Văn phòng Chủ tịch nước ra công văn yêu cầu Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao phối hợp với Bộ Công an "kiểm tra lại vụ án này".

Hiện tại, một số luật sư gửi đơn lên Chủ tịch nước xin ân giảm hình phạt cho ông Hiến.

Chủ tịch nước yêu cầu kiểm tra vụ Đặng Văn Hiến

Bắn chết ba người vì đất đai: Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Bắn ba người vì đất đai: 'Con đường nguy hiểm'

Thủ tướng Phúc 'muốn rà soát đất đai'

Theo website của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các luật sư tham gia bào chữa cho ông Đặng Văn Hiến đã gửi đơn kiến nghị lên các lãnh đạo Việt Nam.

Đơn gửi Chủ tịch Trần Đại Quang, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "xin ân giảm hình phạt tử hình cho Đặng Văn Hiến".

"Việc áp dụng hình phạt tử hình trong trường hợp này, theo các luật sư bào chữa cho bị cáo trong vụ án là chưa chính xác, chưa đạt được mục đích (mục đích răn đe, mục đích giáo dục, cải tạo) của các hình phạt trong Luật hình sự Việt Nam."

'Bất công'

Cùng thời điểm, Luật sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội dẫn link kiến nghị giảm án cho ông Đặng Văn Hiến trên trang cá nhân và viết thêm:

"Hy vọng sẽ có 10 vạn người ký vảo kiến nghị ân giảm (giảm án) cho tử tù Đặng Văn Hiến, khi đó chắc chắn kiến nghị sẽ có sức nặng! Rất mong các hot facebooker và các bạn khác sẽ cùng ký và chia sẻ để mọi ngưởi cùng biết và ký!"

Theo báo Người Lao Động, bà Mai Thị Khuyên, vợ ông Hiến, "bật khóc" khi biết tin Chủ tịch Quang yêu cầu kiểm tra vụ Đặng Văn Hiến:

"Tôi đang say xe mà nghe tin thấy người khỏe hẳn. Xin đội ơn Chủ tịch nước. Dù bận trăm công ngàn việc nhưng... Chủ tịch nước đã dành thời gian xem xét, chỉ đạo các cơ quan... kiểm tra lại vụ án. Giờ... tôi có niềm tin hơn để đi xin ân giảm cho chồng," tờ báo dẫn lời bà Khuyên.

Xem thêm về các vụ xử án:

Vợ và luật sư của Đặng Văn Hiến nói về án tử hình

Chín án tử hình trong một phiên tòa

Ông Trịnh Xuân Thanh liên tiếp ra tòa

Tử tù TQ trắng án sau khi bị xử tử 21 năm

Tin liên quan