Vì sao Tuổi Trẻ Online bị đình bản ba tháng?

Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) là bản điện tử của báo Tuổi Trẻ ở TPHCM
Chụp lại hình ảnh,

Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) là bản điện tử của báo Tuổi Trẻ ở TPHCM

Bộ Thông tin - Truyền thông Việt Nam ngày 16/7 ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo chí điện tử của tờ Tuổi Trẻ Online, và phạt báo Tuổi Trẻ 220 triệu đồng.

Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) là bản điện tử của báo Tuổi Trẻ ở TPHCM.

Bản báo in của nhật báo Tuổi Trẻ và các ấn phẩm còn lại của báo như Tuổi Trẻ Cuối Tuần, Tuổi Trẻ Cười... vẫn được hoạt động bình thường.

'Ảnh hưởng rất nghiêm trọng'

Quyết định xử phạt do Cục trưởng Cục báo chí Lưu Đình Phúc ký, giải thích báo Tuổi Trẻ có hai hành vi "vi phạm hành chính".

Cụ thể, Cục Báo chí kết luận về "thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng" trong bài báo "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình" đăng trên Tuoitre.vn ngày 19/6/2018.

Bài báo này ban đầu viết Chủ tịch Trần Đại Quang nói ông "đồng tình với kiến nghị của cử tri" cần có Luật biểu tình và hứa báo cáo Quốc hội về việc này.

Cục Báo chí nói khi tiếp xúc cử tri ngày 19/6 ở TPHCM, ông Quang không phát biểu như vậy.

Vì bài này, báo Tuổi Trẻ phải đóng phạt 50 triệu đồng, phải cải chính, xin lỗi.

'Mất đoàn kết dân tộc'

Bài thứ hai, "Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây" đăng trên Tuoitre.vn ngày 26/5/2017, bị Bộ Thông tin - Truyền thông kết luận là phần Bình luận của bài viết này "gây mất đoàn kết dân tộc".

Vì bài này, Tuổi Trẻ phải đóng phạt 170 triệu đồng, cải chính, xin lỗi.

Cũng vì bài thứ hai này, văn bản của Cục Báo chí nói hình phạt bổ sung là tước quyền hoạt động của Tuoitre.vn trong thời hạn ba tháng.

Quyết định được giao cho ông Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Online.

Ông Lê Thế Chữ cũng là Tổng biên tập của báo Tuổi Trẻ, được bổ nhiệm tháng 10/2017.

Báo Tuổi Trẻ có đơn vị chủ quản là Thành đoàn TPHCM.

Bộ Thông tin - Truyền thông nói thêm báo Tuổi Trẻ có quyền khiếu nại hay khởi kiện hành chính đối với quyết định của Cục báo chí theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tin mới nhất cho hay Tuổi Trẻ đăng một lời xin lỗi trên Facebook với nội dung:

"Tuổi Trẻ Online gửi lời xin lỗi đến toàn thể bạn đọc vì không thể phục vụ bạn đọc trong thời gian 3 tháng kể từ hôm nay. Xin được trân trọng cảm ơn tất cả tình cảm của các cơ quan quản lý cùng bạn đọc gần xa đã và đang dành cho Tuổi Trẻ Online. Xin tạm biệt, chúng tôi luôn nhớ bạn đọc của mình."

Phản ứng trên Facebook