Chủ tịch nước yêu cầu kiểm tra vụ Đặng Văn Hiến

Liệu Đặng Văn Hiến có được ân xá? Bản quyền hình ảnh Mai Quốc Ấn
Image caption Liệu Đặng Văn Hiến có được ân xá?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố và xét xử vụ án liên quan đến ông Đặng Văn Hiến và ba người dân khác trong vụ tranh chấp đất đai hồi 2016.

Theo VOV, hôm 17/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã ra công văn yêu cầu Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao phối hợp với Bộ Công an để kiểm tra lại vụ án này.

Hôm 12/7 đã diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình, Hà Văn Thường, Nghiêm Thiên Xuân Sửu và Phạm Công Thiện trong vụ xô xát liên quan đến tranh chấp đất đai với công ty TNHH Long Sơn.

Ông Hiến cùng ông Bình và Thường bị cáo buộc nổ súng khiến 3 người chết và 13 người bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông ngày 23/10/2016.

Vợ và luật sư của Đặng Văn Hiến nói về án tử hình

Bắn chết ba người vì đất đai: Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Bắn ba người vì đất đai: 'Con đường nguy hiểm'

Phiên tòa 12/7 giảm bản án sơ thẩm hồi tháng 1/2018 cho tất cả các bị cáo, nhưng trừ Đặng Văn Hiến, vẫn y án tử hình.

Bản quyền hình ảnh NGUYỄN KIỀU HƯNG/FACEBOOK
Image caption Đơn xin ân giảm của Đặng Văn Hiến mà luật sư Nguyễn Kiều Hưng công bố trên Facebook

Ngay sau đó các luật sư đã giúp ông Hiến làm đơn xin ân giảm gửi lên Chủ tịch nước, theo lời khuyên của chủ tọa thẩm phán Lưu Văn Ba, luật sư Quynh cho BBC biết hôm 12/7.

Trong đơn xin ân giảm, ông Hiến viết: "Tôi biết là mình rất khó biện minh cho hành vi sai phạm và còn bao nhiêu điều tôi muốn viết để giãi bày hết sự tình.

"Chỉ còn vỏn vẹn 7 ngày cuối cùng, dù là chút hy vọng mong manh giữa thời khắc sinh tử, tôi vẫn cầu mong quý cấp sẽ thấu hiểu được bản chất của vụ việc để cho tôi được miễn tội chết vì thực chất tôi cũng là một nạn nhân trong sự vụ này.

"Tôi xin hứa, nếu được một lần tái sinh trong cuộc đời, tôi sẽ tích cực cải tạo tốt để trở thành một công dân tốt, để con thơ không mất bố, vợ không mất chồng và có điều kiện để báo đáp đặc ân của Nhà nước.

Theo báo Người Lao Động, vợ ông Hiến, bà Mai Thị Khuyên "bật khóc" khi biết tin.

"Tôi đang say xe mà nghe tin thấy người khỏe hẳn. Xin đội ơn Chủ tịch nước. Dù bận trăm công ngàn việc nhưng... Chủ tịch nước đã dành thời gian xem xét, chỉ đạo các cơ quan... kiểm tra lại vụ án. Giờ... tôi có niềm tin hơn để đi xin ân giảm cho chồng," bà Khuyên nói.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, một trong sáu luật sư bào chữa cho ông Hiến từng cho BBC biết rằng phiên tòa xử ông Hiến bỏ sót nhiều chi tiết.

Hôm 17/7, ông Quynh cũng đăng trên trang Facebook, cảm ơn Chủ tịch nước đã lắng nghe các luật sư và dư luận.

Tin liên quan