Đề nghị truy tố 'anh hùng công an' Phan Văn Vĩnh

Cựu Trung tướng 'anh hùng công an' Phan Văn Vĩnh bị đề nghị truy tố

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Cựu Trung tướng 'anh hùng công an' Phan Văn Vĩnh bị đề nghị truy tố

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố cựu trung tướng công an Phan Văn Vĩnh cùng hơn 90 bị can khác trong đường dây đánh bạc qua mạng ngàn tỷ hôm 18/7, theo truyền thông Việt Nam.

Trước đó, hôm 5/4 ông Vĩnh đã bị khởi tố bị can và bị bắt tạm giam bốn tháng và tước danh hiệu Công an nhân dân.

Hôm 11/3, cựu thiếu tướng công an Nguyễn Thanh Hóa cũng bị khởi tố, bắt tạm giam và cũng bị tước danh hiệu.

Ông Vĩnh bị cáo buộc nhận hối lộ

Theo báo Thanh Niên, cơ quan điều tra xác định đường dây đánh bạc đã hoạt động trong một thời gian dài nhưng không bị phát hiện, là "do có sự hỗ trợ, tiếp tay của một số cá nhân ở Tổng cục Cảnh sát và cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50)".

Trong đó ông Vĩnh và Hóa là người đứng đầu các đơn vị đã "tạo điều kiện cho đường dây đánh bạc này hoạt động".

Theo báo này, Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch HĐTV Công ty đầu tư phát triển công nghệ cao CNC, đã đưa cho ông Vĩnh một đồng hồ Rolex giá 7.000 USD, 27 tỷ đồng và hơn 1,7 triệu USD.

Trong khi ông Vĩnh chỉ thừa nhận được ông Dương tặng một chiếc áo sơ mi, một lọ thuốc bổ gan, hỗ trợ Tổng cục cảnh sát 1,1 tỷ đồng.

Theo Thanh Niên, bản kết luận điều tra phân tích:

"Phan Văn Vĩnh là thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an, một tháng lương của ông Vĩnh với cấp hàm trung tướng là 20 triệu đồng. Vậy số tiền ông Vĩnh khai mua đồng hồ Rolex với giá 7.000 USD, mà phải trả 1,1 tỷ đồng, bằng 55 tháng lương, tương đương với 4 năm 7 tháng không chi phí gì. Mặt khác, Dương không phải anh em họ hàng thân thiết. Từ căn cứ trên, có đủ cơ sở kết luận ông Phan Văn Vĩnh được Dương cho chiếc đồng hồ Rolex trên là đúng."

Ông Vĩnh, Hóa tạo điều kiện tổ chức đánh bạc?

Cũng theo bản kết luận, ông Vĩnh và Hóa đã tạo điều kiện cho CNC bằng cách ban hành quyết định sử dụng CNC làm công ty bình phong cho C50 và thậm chí cho CNC thuê trụ sở số 10 Hồ Giám của Tổng cục Cảnh sát.

Điều này khiến các đơn vị chức năng tưởng CNC là "công ty nghiệp vụ của tổng cục."

Và ngay cả khi biết CNC tổ chức đánh bạc, ông Vĩnh vẫn chỉ đạo ông Hóa ký văn bản báo cáo đề xuất lãnh đạo Bộ Công an cho CNC tiếp tục tổ chức đánh bạc.

Khi lãnh đạo Bộ Công an phát hiện CNC vận hành RikVip.com và 23zdo.com đánh bạc trá hình có dấu hiệu vi phạm pháp luật, yêu cầu có báo cáo thì ông Vĩnh không chấp hành ý kiến chỉ đạo.

Đến khi có văn bản lần thứ hai, sau 50 ngày, ông Vĩnh mới chỉ đạo C50 báo cáo Bộ Công an, nhưng chỉ đạo cấp dưới báo cáo không đúng sự thật.

Theo báo Zing, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra tỉnh Phú Thọ đã khởi tố 105 bị can với 7 tội danh: tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền, đưa hối hộ, sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ.

Đồng thời cơ quan điều tra cũng tạm đình chỉ điều tra 13 người, và truy nã 12 đối tượng đang bỏ trốn.

Cơ quan điều tra cũng có đủ căn cứ để kết luận Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương cầm đầu đường dây game trực tuyến Rikvip/Tip.club với gần 43 triệu tài khoản.

Số tiền doanh thu được từ đường dây đánh bạc là 9.853 tỷ trong đó Phan Sào Nam hưởng lợi 1.475 tỷ, Nguyễn Văn Dương 1.655 tỷ.

Còn nhóm Hoàng Thành Trung, Phan Anh Tuấn và Lê Văn Kiên (đang bị truy nã) chia khoản tiền 1.574 tỷ.

Cơ quan an ninh đã chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố 92 bị can.

Mạng xã hội nói gì?

Uông Triều: Đây là một trong lí do tại sao điểm thi vào các trường công an luôn cao ngất ngưởng và người ta tìm mọi cách chạy điểm để vào các trường này. Không phải tất cả công an là xấu, xin lỗi những người công an trung thực, nhưng nói thật số người xấu có thể nói là rất nhiều, rất nhiều. Điều này chắc cánh tài xế xe tải, xe khách, các hộ kinh doanh biết rõ nhất!

Nguyễn Thị Tâm: Ơn đảng quang vinh đã đào tạo ra nhiều cán bộ đảng viên ưu tú!