Đoàn Văn Vươn: 'Đặng Văn Hiến sẽ thoát án tử'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Đoàn Văn Vươn nói về vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đoàn Văn Vươn của vụ chống cưỡng chế đất Tiên Lãng 2012 góp ý về vụ Đặng Văn Hiến ở Đắk Nông 2018 với BBC Tiếng Việt.

Ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình trong phiên tòa phúc thẩm hôm 12/7 về vụ nổ súng liên quan đến Công ty Long Sơn khiến 3 người chết và 13 người bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông ngày 23/10/2016.

Sau nhiều phản ứng xôn xao của dư luận, hôm 17/7, Văn phòng Chủ tịch nước ra công văn yêu cầu Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao phối hợp với Bộ Công an "kiểm tra lại vụ án này".

Bắn chết ba người vì đất đai: Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Vợ và luật sư của Đặng Văn Hiến nói về án tử hình

Chủ tịch nước yêu cầu kiểm tra vụ Đặng Văn Hiến

Bắn ba người vì đất đai: 'Con đường nguy hiểm'

Đoàn Văn Vươn 'sẵn sàng hòa giải vụ Đồng Tâm'

Vào thời điểm ông Hiến bị truy nã tháng 10/2016, Luật sư Phạm Công Út từ TP. Hồ Chí Minh nói với BBC:

"Vụ án ông Hiến giống như vụ Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng hồi năm 2012. Ông Vươn cũng phải chọn con đường nguy hiểm cho mình khi chấp nhận mang án giết người cũng chỉ nhằm để bảo vệ đất đai của mình. Ở đây là các hộ dân bị "cướp đất" theo cách hiểu của họ, nên họ là những người bảo vệ từng tấc đất của mình, trong đó có ông Đặng Văn Hiến."

Trong sáu năm qua, mỗi khi có một vụ nông dân chống cưỡng chế đất xảy ra tại các địa phương, ông Đoàn Văn Vươn nghiễm nhiên trở thành "hình mẫu" được nhắc đến.

Trong một bài viết gần đây trên BBC, PGS. TS. Phạm Quý Thọ viết: "Từ hiện tượng 'Đoàn Văn Vươn' đơn độc, tự phát giữ đất khai hoang, các nhóm nhỏ lẻ khiếu kiện kéo dài như Dương Nội, và gần đây nhất là Thủ Thiêm… đến vụ xã Đồng Tâm 'cố thủ' giữ đất tập thể… Những vụ phản đối 'bất tuân dân sự' kéo dài đối với các trạm BOT thiếu minh bạch và bất hợp lý, như Cai Lậy…"

Sau vụ cưỡng chế đất Tiên Lãng năm 2012, ông Đoàn Văn Vươn hiện giờ là chủ trang trại vịt biển và tôm sú tại Hải Phòng, và cho biết là đang "làm ăn rất tốt."

Trong buổi phỏng vấn với BBC Tiếng Việt hôm 25/7, ông Vươn chia sẻ góc nhìn khá đặc biệt với người tử tù mà ông cho là người 'đồng cảnh ngộ' với mình ngày xưa:

"Ông Hiến và tôi cùng bị đẩy vào bước đường cùng là phải đứng lên giữ đất."

"Nhưng tôi do từng qua công binh nên có sự hiểu biết nhất định về tính năng của vũ khí nên mục đích của tôi chỉ là tạo tiếng vang."

"Tôi cũng quyết định chỉ đánh ở mức hạn chế, không gây ra hậu quả chết người."

"Đặng Văn Hiến do không hiểu biết về vũ khí, chỉ biết cùn lên, ta có cái gì thì ta phang nên dẫn đến chết người."

Bản quyền hình ảnh Mai Quoc An
Image caption Ông Đặng Văn Hiến từ biệt gia đình để đi đầu thú

'Điểm mấu chốt'

Ông Vươn nhận định: "Vụ của tôi và ông Hiến về sự việc giống nhau, nhưng trong vụ ông Hiến thì khác ở việc chính quyền núp bóng doanh nghiệp là Công ty Long Sơn."

"Tôi theo dõi phiên tòa xử ông Hiến rất kỹ và thấy việc truy ra ai là thủ phạm dẫn đến xung đột thì tòa không xem xét."

"Cái chính trong vụ này là cái khiên chống đạn vốn là phương tiện được trang bị cho lực lượng cảnh sát cơ động, chứ Công ty Long Sơn không được phép trang bị."

Đoàn Văn Vươn 'sẽ hành động như trước'

VN: 'Vướng mắc đất đai tước cơ hội của nông dân'

Thủ tướng VN: ‘Đất đai là tâm điểm tham nhũng’

'Đừng để vấn đề đất đai làm tổn hại phát triển đất nước'

Luật sư tin 'Chủ tịch Quang có tâm' vụ ông Hiến

Ai sai phạm trong vụ Đoàn Văn Vươn?

"Đó là mấu chốt để suy ra ai là người đứng sau vụ này. Chỉ có chính quyền, công an tỉnh Đắk Nông điều động Công ty Long Sơn để cưỡng chế đất trái pháp luật."

"Bằng suy đoán của người đã trải qua vụ việc tương tự, tôi nhận thấy phiên tòa này có vấn đề, không hợp lý ngay cả với pháp luật Việt Nam."

"Tôi tin là vụ án này sẽ được xét xử lại và Đặng Văn Hiến sẽ thoát án tử."

Bản quyền hình ảnh Fb Nguyen Thuy Hanh
Image caption Ông Đoàn Văn Vươn và bà Cấn Thị Thêu, nhà đấu tranh giữ đất ở Dương Nội

Ông Vươn đưa ra dự báo: "Nếu như y án Đặng Văn Hiến thì câu chuyện như ông Hiến sẽ còn nhiều nữa."

"Vì một chính quyền được bao bọc bởi hành pháp và bản án bảo vệ họ thì người dân các địa phương khác sẽ học Đắk Nông làm bừa, làm càn."

"Có những nông dân còn manh động hơn ông Hiến nhiều. Người ta có thể sử dụng vũ khí hiện đại, với mức có thể gây sát thương nặng nề hơn."

Đề cập về những nông dân mất đất tại các địa phương, ông Đoàn Văn Vươn đưa ra lời khuyên: "Tôi nghĩ các nông dân nên tìm hiểu hiến pháp và pháp luật Việt Nam."

"Các nông dân rơi vào cảnh bị cưỡng chế nên đoàn kết lại, có đơn kiến nghị tập thể lên ủy ban nhân dân, tỉnh ủy tạo áp lực buộc chính quyền địa phương dừng lại."

'Rút kinh nghiệm'

Hồi tháng 4/2017, khi vụ Đồng Tâm đang cao điểm, ông Vươn nói với BBC: "Tôi muốn gửi thông điệp đến người dân Đồng Tâm là hãy bình tĩnh, lắng nghe các bên và không vội, vì những đòi hỏi của họ đã kéo dài hàng chục năm nay rồi."

Ông cũng bình luận thêm: "Tôi nghĩ rằng chính quyền họ cũng rút kinh nghiệm ứng phó sau những vụ thu hồi đất đai ở các địa phương."

"Mọi câu chuyện cứ xảy ra liên miên thế này đều bắt nguồn từ chính sách và luật đất đai chưa phù hợp, khiến người dân cảm thấy mảnh đất mưu sinh của họ bị tước đoạt."

Hai anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý bị tuyên án 5 năm tù với tội danh Giết người năm 2013, nhưng được đặc xá sau khi thụ án hơn 3 năm 7 tháng năm 2015.

Trở lại với người tử tù Đặng Văn Hiến, sau phiên tòa phúc thẩm, ông đã có đơn gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin ân giảm tội tử hình.

Theo báo Người Lao Động, lá đơn có đoạn viết: "Tôi biết là mình rất khó biện minh cho hành vi sai phạm và còn bao nhiêu điều tôi muốn viết để giãi bày hết sự tình. Chỉ còn vỏn vẹn bảy ngày cuối, dù là chút hy vọng mong manh giữa thời khắc sinh tử, tôi vẫn cầu mong quý cấp sẽ thấu hiểu được bản chất của vụ việc để cho tôi được miễn tội chết vì thực chất tôi cũng là một nạn nhân trong sự vụ này. Tôi xin hứa, nếu được một lần tái sinh trong cuộc đời, tôi sẽ tích cực cải tạo tốt để trở thành một công dân tốt, để con thơ không mất bố, vợ không mất chồng và có điều kiện để báo đáp đặc ân của nhà nước."

"Nhiều người dân sống tại khu vực nhà ông Hiến cũng ký đơn gửi chủ tịch nước và các cơ quan trung ương xin miễn tội chết cho ông Hiến," tờ báo viết.

Theo InfoNet, tại phiên tòa phúc thẩm, các luật sư cho rằng ông Hiến"gây án trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, không mang tính chất côn đồ mà bị dồn nén từ lâu, ở trong tình cảnh phải phản kháng". Do đó, các luật sư đề nghị "giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo".

Tin liên quan