'Hi vọng Trần Huỳnh Duy Thức sẽ được ân xá'

Bản án đối với ông Trần Huỳnh Duy Thức là bản án nặng nề nhất từ trước đến nay đối với giới bất đồng chính kiến

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Bản án đối với ông Trần Huỳnh Duy Thức là bản án nặng nề nhất từ trước đến nay đối với giới bất đồng chính kiến

Luật sư Ngô Ngọc Trai cho biết các luật sư và gia đình sẽ tiếp tục làm đơn và hi vọng Chủ tịch nước sẽ ân xá cho nhà hoạt động Trần Huỳnh Duy Thức.

Theo luật sư Ngọc Trai, bắt đầu từ 1/1/2018, Bộ luật Hình sự mới có quy định mới về tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", và phân biệt rõ mức phạt cho hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội.

Với hành vi chuẩn bị phạm tội, tức tội danh ông Thức bị kết tội cách đây 9 năm, giờ chỉ ở trong khung phạt từ 1 đến 5 năm tù giam.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị kết án 16 năm tù giam và 5 năm quản chế hồi 2009, sau khi bị kết tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Cho đến nay, bản án đối với ông Thức vẫn là bản nặng nề nhất đối với giới bất đồng chính kiến.

Hồi tháng Tư, luật sư Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù giam, 5 năm quản chế với cũng tội danh trên. Tuy nhiên, trong tháng 6/2018, ông Đài và cộng sự Lê Thu Hà đã được ra tù, sang Đức.

Tháng Sáu năm ngoái, blogger và nhà hoạt động "Mẹ Nấm" Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tuyên án 10 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống phá Nhà nước.

5 lần 7 lượt nộp đơn xin ân xá

"So với luật cũ thì không có sự phân biệt hành vi phạm tội và hành vi chuẩn bị phạm tội. Giờ với quy định mới này, gia đình anh Thức đã gửi đơn đi các cơ quan và đã nhờ các luật sư," ông Ngô Ngọc Trai nói với BBC hôm 26/7.

Ông cho biết, ông và các luật sư đã "năm lần bảy lượt" gửi đơn ra nhiều cơ quan ban ngành, đề nghị xem xét việc đặc xá trả tự do cho ông Thức.

Nguồn hình ảnh, Ngô Ngọc Trai/Facebook

Chụp lại hình ảnh,

Văn bản phúc đáp của VKS Nhân dân Tối cao hôm 19/7

Cụ thể, ông cho biết đã gửi đến văn phòng, cơ quan của Chủ tịch nước, Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban nội chính TW, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội.

Tuy nhiên, chỉ có duy nhất Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao gửi văn bản phúc đáp hôm 19/7.

"Văn bản trả lời của VKS viết rằng Chủ tịch nước là người có thẩm quyền định việc đặc xá trong trường hợp đặc biệt. Nhưng hiện tại thì Chủ tịch nước chưa lên danh sách thực hiện đặc xá, nên VKS không thể làm gì khác," luật sư giải thích.

"Tôi hi vọng nếu VKS có trách nhiệm thì họ có thể chuyển đơn của chúng tôi tới các cơ quan có thẩm quyền."

Luật sư Ngô Ngọc Trai cho biết ông cũng hi vọng các cơ quan khác cũng sẽ phản hồi các đơn xin ân xá mà luật sư và gia đình đã gửi.

"Trong trường hợp xấu các cơ quan không hồi đáp, chúng tôi sẽ vẫn kiên trì và tiếp tục gửi đơn tới các cơ quan.

"Chúng tôi cũng mong các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế lên tiếng về trường hợp của ông Trần Huỳnh Duy Thức, để việc này tới tai các quan ngành, để cuối cùng trả tự do cho anh Thức."

Trần Huỳnh Duy Thức là ai?

Trần Huỳnh Duy Thức là một thương gia có xuất thân 'kỹ trị' và là một tù nhân chính trị được biết đến rộng rãi trong và ngoài nước.

Trước khi bị bắt, ông là một doanh nhân thành đạt. Năm 2000, ông thành lập một công ty điện thoại internet được coi là điểm sáng trong ngành công nghệ thông tin Việt Nam, có nhiều bước đột phá, đầu tư sang các nước trong khu vực và Hoa Kỳ.

Nguồn hình ảnh, OC-OPENGLOBE

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trần Huỳnh Duy Thức (trái) từng là một doanh nhân rất thành đạt, tài năng.

Tuy nhiên, ông cũng nổi bật với các ý kiến phê bình những rào cản từ phía các cơ quan quản lý viễn thông đối với sự phát triển của ngành công nghệ cao này.

Ông ban đầu bị bắt với tội danh "trộm cắp cước điện thoại" nhưng sau đó bị đổi tội danh. Báo chí trong nước viết rằng ông có mối quan hệ mật thiết với luật sư Lê Công Định và ông Nguyễn Sỹ Bình, và tham gia "Nhóm nghiên cứu Chấn".

Sau khi ông bị kết án hồi 2009, Ngoại trưởng Anh khi đó Ivan Lewis và Đại sứ Mỹ Michael Michalak đều đã lên án việc giam giữ ông.

Tổ chức Ân xá Quốc tế và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông.

Ông Thức hiện vẫn đang bị giam giữ tại trại giam số 6 Bộ Công an ở huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Năm 2016, luật sư Lê Công Định, người bị xét xử cùng ông Thức hồi 2010, cho biết ông Thức đã bị ép 'lao động cưỡng bức' bằng cách xếp giấy vàng mã mỗi ngày 8 tiếng.

Tháng 2/2017, ông Thức nói với gia đình rằng ông từ chối đi tỵ nạn chính trị vì "không đổi lưu vong lấy tự do".

Ông Thức là tù nhân duy nhất trong vụ án 'Lê Công Định và những người khác' vẫn còn ở lại trong tù, các thành viên khác là các ông Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung đã được trả tự do trong những khoảng thời gian khác nhau.