9 năm tù cho ông Phan Văn Anh Vũ

vũ nhôm Bản quyền hình ảnh InfoNet
Image caption Xe chở ông Vũ Nhôm và các bị cáo khác đến tòa sáng 30/7

Phiên tòa một ngày ở Hà Nội kết án ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ Nhôm, 9 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

TAND Hà Nội chiều 30/7 tuyên án sau một ngày xử kín với ông Anh Vũ, 43 tuổi, cùng hai cựu công an cùng tội danh.

Ông Phan Hữu Tuấn (63 tuổi, cựu trung tướng, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) bị phạt 7 năm tù.

Ông Nguyễn Hữu Bách (55 tuổi, cựu cán bộ Bộ Công an) nhận mức án 6 năm.

Tin cho hay, an ninh được thắt chặt trong phiên tòa xét xử kín đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" hôm 30/7 tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội.

Theo bản tin của Zing, "Về thu giữ vật chứng, bản án sơ thẩm quyết định thi hành theo Điều 47 Bộ luật Hình sự 2015".

"Theo đó, HĐXX tuyên tiêu hủy một số điện thoại di động, đĩa DVD, USB, ổ cứng di động."

Giáng quân hàm Trung tướng Bùi Văn Thành vụ Vũ 'Nhôm'

Vũ 'nhôm' có thể đối diện án chung thân?

Vụ Vũ Nhôm: Bắt tướng công an và cựu chủ tịch Đà Nẵng

Chính trị VN ra sao nếu ông Anh Vũ bị bắt về?

'Đúng kế hoạch'

Hôm 30/7, từ TP.Hồ Chí Minh, Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp, nói với BBC: "Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự (Điều 25), trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước thì tòa án có thể xem xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai."

"Trong vụ án này, ông Vũ bị truy tố tội "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" nên những nội dung được công bố, xét hỏi, tranh luận tại tòa chắc chắn sẽ liên quan đến những bí mật của ngành công an. Do đó, việc tòa quyết định xét xử kín vụ án này là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật."

"Tuy nhiên, mặt trái của việc xét xử kín là người dân không thể giám sát được chất lượng xét xử. Người dân sẽ không có thông tin để nhận định vụ án này có lọt người, lọt tội hay không, bản án dành cho ông Vũ có thuyết phục hay không... "

"Do đó, khả năng tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung, mở rộng vụ án hoặc tuyên ông Vũ vô tội là chuyện rất hy hữu. Theo tôi mọi thứ sẽ diễn ra "đúng kế hoạch."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Luật sư của Vũ "nhôm" nói về việc trục xuất

Đề nghị kỷ luật tướng Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân

Vụ ‘Vũ nhôm’ và cuộc chiến không vùng cấm

Ông Vũ 'nhôm' là 'sĩ quan tình báo Việt Nam’?

Bác tin điều tra tài sản Giám đốc CA Đà Nẵng

Phan Văn Anh Vũ 'xin đi châu Âu tỵ nạn'

Cùng ngày, cây bút tự do Nguyễn An Dân bình luận với BBC: "Tôi nghĩ sẽ không có mức án quá cao (hơn 10 năm) cho ông Vũ Nhôm về tội "Làm lộ bí mật", vì đây chỉ là tội để khởi tố, Đảng cũng không muốn dư luận quá chú ý về tội này. Vì một khi kết án quá cao, dư luận sẽ đặt vấn đề là vụ án làm lộ bí mật là lộ cái gì, ảnh hưởng ra sao, diễn biến thế nào..."

"Tội này chỉ là tội khởi đầu để có lý do chính đáng tiến hành các bước tố tụng nhằm mở rộng vụ án để xử thêm những tội khác và những con người khác. Ông Vũ chỉ là thượng tá tình báo, cũng bé hơn con kiến chút thôi."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Vũ Nhôm bị bắt tại Hà Nội hôm 4/1/2018 sau khi bị Singapore trục xuất cùng ngày

"Trong phiên tòa hôm nay, cả ba bị cáo đều là cán bộ tình báo, có cả tình báo cấp cao, nên xử kín là phù hợp quy định. Việc không cho nhà báo tham gia cũng là nằm trong quy định, tuy nhiên nếu báo chí muốn tìm hiểu thông tin, họ có thể liên hệ với luật sư, hoặc những người tham gia tố tụng khác."

"Cũng không thể nói là báo chí không được tham dự là mất tự do dân chủ được, vì cả ba bị cáo đều hiểu rằng họ chấp nhận làm trong ngành tình báo, thì phải chấp nhận luật chơi đặc thù của nó."

"Về phần thông tin về sau, báo chí trong nước sẽ đưa tin theo thông tin của Thông tấn xã Việt Nam, hoặc báo Nhân Dân, cùng với phán quyết công khai của phiên tòa."

Ông Nguyễn An Dân cũng nói thêm: "Vụ xét xử Vũ là ý chí của đa số trong Đảng, do đó thông tin về vụ này trên mặt báo dĩ nhiên phải theo ý của đa số đó."

"Vấn đề sau cùng là Đảng phải cân nhắc để giữ tinh thần chung cho ngành tình báo. Nếu xử ông Vũ và hai cán bộ chỉ đạo tình báo của Vũ mà không để dư luận tâm phục khẩu phục, thì ai sẽ còn tâm huyết với ngành tình báo Việt Nam."

"Một khi các sĩ quan tình báo không còn niềm tin vào công lý và công bằng luật pháp, đó cũng là lúc an ninh quốc gia sụp đổ từ bên trong."

Ông Vũ Nhôm bị bắt tại Hà Nội hôm 4/1/2018 sau khi bị Singapore trục xuất cùng ngày.

Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố ông Vũ Nhôm về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo tại Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015. Hành vi sai phạm của ông Vũ Nhôm được xác định là "đã ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng để Công ty Bắc Nam 79 mua cổ phần của ngân hàng Đông Á và hưởng lợi gần 3,2 tỷ đồng tiền lãi."

Ngoài ra, báo Việt Nam nói ông Vũ Nhôm "phải chịu trách nhiệm hoàn trả cho ông Trần Phương Bình, cựu tổng Giám đốc ngân hàng Đông Á 13,4 triệu đôla.

Tin liên quan