Cục Hàng không VN nói về ‘lùm xùm’ tuyển phi công Vietnam Airlines

phi công Bản quyền hình ảnh Vietnam Airlines
Image caption Phi công Vietnam Airlines được ghi nhận có thu nhập khoảng 121 triệu đồng/tháng

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo với Bộ Giao thông Vận tải sau khi một đại biểu quốc hội nêu về "lùm xùm" trong việc tuyển phi công của Vietnam Airlines.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Vietnam Airlines giải trình về bất cập trong việc đào tạo, phỏng vấn, kiểm tra phi công theo thư phản ánh của ông Nguyễn Sỹ Cương, phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Nội dung thư của ông Nguyễn Sỹ Cương được truyền thông Việt Nam ghi nhận viết: "Đa số các trường dạy bay các phi công của Vietnam Airlines là các trường nhỏ lẻ, ít tên tuổi tại Mỹ. Vì chi phí học thấp nên chất lượng giảng dạy cũng thấp theo. Một số trường học viên phi công rất kém, chỉ cần đóng tiền là có thể thi qua môn học, đóng tiền để được ghi là đã đủ giờ bay."

Vietnam Airlines vẫn bay thẳng Mỹ dù thua lỗ

Bạn muốn làm phi công cho Vietnam Airlines?

FLC mua 24 máy bay phục vụ hàng không Tre Việt

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng mạnh ngày ra mắt

"Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng tại Vietnam Airlines có nhiều bất cập trong quá trình huấn luyện, kiểm tra, phỏng vấn, chuyển loại phi công. Thậm chí, hiện tượng ra giá 20.000-25.000 đôla cho một lần phỏng vấn. Cụ thể là việc phỏng vấn để chuyển loại từ lái phụ A321 sang lái phụ loại máy bay khác như A350, hoặc B787, phỏng vấn để nâng cấp lái phụ trở thành cơ trưởng...,"theo báo Zing.

Cục Hàng không lên tiếng

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, Cục Hàng không đã phản hồi rằng Cục đã tổ chức đánh giá, công nhận các trường đào tạo người lái tàu bay đã được các Cục Hàng không của các quốc gia phê chuẩn (hiện nay chủ yếu các trường tại Hoa Kỳ, New Zealand, Australia và châu Âu).

Cục này nói: "Như vậy, bất kể đầu vào huấn luyện như thế nào, đầu ra huấn luyện của phi công dựa trên hai điều kiện chính là tổ chức huấn luyện được phê chuẩn bởi quốc gia thành viên Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và được Cục Hàng không Việt Nam đánh giá tuân thủ các quy định của Việt Nam về tổ chức huấn luyện phi công; cá nhân các người lái tàu bay phải được Cục Hàng không của quốc gia tổ chức huấn luyện tổ chức kiểm tra, đánh giá để cấp Bằng người lái tàu bay (PPL, CPL/IR)."

Về cáo buộc "bôi trơn" hàng chục nghìn USD như Đại biểu Quốc hội phản ánh, Cục Hàng không Việt Nam nói rằng Cục cần có thời gian để xác minh, đánh giá do đây là hoạt động của các hãng hàng không.

"Các tồn tại do Đại biểu Quốc hội nêu ra không ảnh hưởng đến quá trình đánh giá độc lập, khách quan và chất lượng của Cục đối với các phi công trước khi được cấp bằng và cho phép hoạt động khai thác," Cục Hàng không được dẫn lời.

Cục Hàng không nói họ có hệ thống quy trình đánh giá "hoàn toàn độc lập và khách quan".

Cục đảm bảo tất cả các phi công được cấp bằng phải chịu đánh giá của Cục Hàng không.

Hôm 31/7, người xưng tên là Nguyễn Xuân Nghĩa, người bắt máy số điện thoại đường dây nóng của phòng Truyền thông Vietnam Airlines, nói với BBC: "Tôi không thể nói gì, không có ý kiến, không có thông tin gì có thể cung cấp được cho bên ngoài về vụ này."

"Anh hỏi khó quá, hỏi đúng người đang trực hôm nay. Cái số máy này mấy hôm lại có người trực khác nhau, nên anh có gửi mail cho ai thì người khác nhận. Email thì chúng tôi nhận được nhận rất nhiều, nhưng tôi không phải là người quản email này."

Một số website sân bay VN 'bị tấn công'

Làm thế nào để học bất cứ điều gì trong 20 giờ?

Soát lại thẻ an ninh của ông Vũ Huy Hoàng

SkyViet: Đảng không làm thay mà làm luôn?

Chủ đề liên quan

Tin liên quan