VN là đối tác thương mại lớn nhất của TQ ở ASEAN

Chủ tịch Tập Cận Bình trò chuyện với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp đón cấp nhà nước hồi tháng 11/2017 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chủ tịch Tập Cận Bình trò chuyện với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp đón cấp nhà nước hồi tháng 11/2017

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc có lẽ đang ở trong 'thời kỳ hoàng kim' khi chỉ trong nửa đầu 2018, cả hai nước đã đạt được nhiều kỷ lục về tỷ lệ kim ngạch xuất-nhập khẩu và vốn đầu tư, theo như báo cáo của Đại sứ quán

Trung Quốc.

Nhiều năm nay, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, nhưng Việt Nam chỉ là một trong những thị trường nhỏ, đối tác nhỏ của Trung Quốc trong khu vực.

Nhưng theo số liệu Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc Hồ Tòa Cẩm công bố tại cuộc họp báo hôm 26/7, đây là lần đầu tiên Việt Nam vượt mặt Malaysia, trở thành đối tác thương mại lớn nhất với Trung Quốc trong khu vực.

Công ty Trung Quốc ‘dính líu bê bối ở Malaysia’

Malaysia ngưng dự án tàu điện TQ thầu

Theo báo Nhân dân phiên bản tiếng Anh, độ tăng trưởng trong doanh thu thương mại của Hà Nội với Bắc Kinh tăng 28.8%, vượt xa độ tăng trưởng của Kuala Lumpur, chỉ ở mức 15.5%.

Tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt khoảng 66 tỷ đôla nửa đầu 2018, tức tổng kim ngạch trung bình hàng tháng đạt trên 10 tỷ đôla, con số lớn nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, tổng kim ngạch thương mại giữa Malaysia với Trung Quốc rất có thể đã bị tác động bởi quyết tâm thu hẹp ảnh hưởng của Trung Quốc tại nước này của tân thủ tướng Mahathir Mohamad.

Nhiều công ty Trung Quốc đã bị nghi ngờ dính vào bê bối tài chính của quỹ đầu tư 1MDB của cựu thủ tướng Najib Razak.

Chính quyền mới của ông Mahathir đã tạm ngưng ba dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc đầu tư với tổng trị giá 22 tỷ đôla.

TQ vượt Mỹ, là thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN

Trung Quốc cũng vượt qua Hoa Kỳ, trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với tỷ lệ xuất khẩu đạt mốc kỷ lục 23.5%, trong 6 tháng đầu năm.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/Getty Images
Image caption Một phụ nữ Trung Quốc đẩy gánh hàng về phía Trung Quốc sau cả một ngày buôn bán ở gần cửa khâu Tân Thanh ở gần biên giới phía bắc thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Ngược lại Việt Nam lọt top 10 thị trường xuất khẩu trên toàn thế giới của Trung Quốc, và cũng là lớn nhất ở Đông Nam Á, với tỷ lệ xuất khẩu kỷ lục ở 37.4% trong cùng kỳ.

Tuy nhiên, đáng phải nói rằng Việt Nam đang Mỹ bị áp đặt mức thuế quan khổng lồ lên mặt hàng sắt thép, vì nghi ngờ Trung Quốc xuất khẩu số lượng lớn thép chất lượng thấp sang Việt Nam, để khoác áo 'made in Vietnam' xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Hồi tháng Năm, Hải quan Mỹ đã đánh mức thuế chống bán phá giá 199,76% và thuế chống trợ cấp ở mức 256,44% đối với thép cuộn cán nguội (cold-rolled steel) sản xuất tại Việt Nam bằng thép chất nền (substrate) có xuất xứ Trung Quốc.

Thêm vào đó, Trung Quốc là nhà đầu tư ngoại quốc lớn thứ sáu của Việt Nam, với số vốn FDI từ Bắc Kinh đạt mức kỷ lục 2.1 tỷ đôla.

Chỉ trong năm nay, các công ty Trung Quốc đã đầu tư vào hơn 163 dự án với tổng số vốn đầu tư lên đến 330 triệu đôla.

Trong cuộc họp báo, Tham tán đại sứ Đoàn Hải Hồng (Yin Haihong) cũng cho biết Đại sứ quán Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư thêm vào Việt Nam.

Theo tờ Vietnamnews, các quan chức thương mại đang làm việc với giới chức ở các tỉnh biên giới để giúp thúc đẩy nhập khẩu các sản phẩm nông sản từ Việt Nam vào Trung Quốc.

"Những trì hoãn theo báo cáo ở biên giới không phải là vì sự thiếu cơ chế chính sách bởi giới chức hai nước, mà là vì sự tăng trưởng quá mức của giao dịch thương mại giữa hai nước," ông Hồ Tòa Cẩm nói.

Tin liên quan