Hàng không Tre Việt sẽ bay tháng Mười?

Việt Nam, hàng không, Bamboo Airlines

Nguồn hình ảnh, NHAC NGUYEN/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trịnh Văn Quyết của tập đoàn FLC dự kiến khai trương hãng hàng không Tre Việt vào 10/2018 giữa thông tin nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Tập đoàn FLC dự kiến đưa hãng hàng không Tre Việt vào khai thác thương mại tháng 10/2018 dù hiện vẫn chờ giấy phép và vướng tin nợ thuế.

Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) của tập đoàn FLC dự kiến sẽ khai thác 37 đường băng nội địa, theo Bloomberg.

Hiện FLC vẫn đang chờ giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của chính phủ trước khi chính thức hoạt động.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo Việt Nam sẽ là một trong năm thị trường du lịch hàng không phát triển nhanh nhất thế giới trong vòng 20 năm tới. Tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh đứng thứ sáu trong số các đường bay đông khách nhất trên thế giới, theo IATA.

Ngành hàng không Việt Nam phục vụ 23,6 triệu hành khách trong nửa đầu năm 2018, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Tổng cục Thống kê Hà Nội.

"Với đầu tư tốt, đội ngũ nhân viên được chuẩn bị tốt và máy bay mới, chúng tôi sẽ trở thành một người khổng lồ ngay sau khi ra mắt hãng hàng không", Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết được trích lời trên Bloomberg.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Việt Nam cho biết Tre Việt đã đáp ứng "đủ điều kiện cần thiết" để có thể bay trong tháng Mười và giấy phép bay 'đang đến', ông Quyết nói thêm.

Trễ

Nguồn hình ảnh, HAC NGUYEN/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tre Việt sẽ phải cạnh tranh với Vietnam Airlines và VietJet Air

Đề xuất của hàng không Tre Việt đang được xem xét, theo một quan chức của Bộ Giao thông vận tải.

Tre Việt sẽ phải gặp khó khăn để cạnh tranh với các hãng hàng không khác như Vietnam Airlines và Jetstar Pacific, phân tích trên Bloomberg cho hay.

Brendan Sobie, một nhà phân tích tại tại Trung tâm Hàng không CAPA, Singapore nhận định: "Bất kỳ ai gia nhập thị trường hàng không bây giờ đều trễ. Thị trường trong nước dần trở nên bão hòa. Thị trường quốc tế có thể sẽ chậm lại trong vài năm tới. "

Tăng trưởng về năng lực vận chuyển nội địa hàng năm của hàng không Việt Nam đã chậm lại sau khi tăng hơn 20% liên tục trong bốn năm trước, theo Sobie. Tăng trưởng về năng lực vận chuyển quốc tế đang tăng tốc, đạt khoảng 20%/năm trong ba năm qua, ông nói.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tre Việt sẽ cất cánh tháng 10/2018?

Hãng hàng không Tre Việt dự kiến ban đầu sẽ thuê 20 chiếc máy bay để sử dụng. Tập đoàn FLC đã đồng ý mua 24 máy bay Airbus SE A321neo trị giá 3,2 tỷ đô la với giá niêm yết cho Tre Việt.

Vào tháng Sáu, FCL cũng đã ký một cam kết mua 20 chiếc Boeing 787-9 Dreamliner của Boeing Co. với mức giá niêm yết là 5,6 tỷ đô la.

Sáu mươi phần trăm số vốn cần thiết để mua máy bay sẽ được tài trợ bởi các tổ chức tài chính, ông Quyết cho biết. FLC dự kiến sẽ nhận được toàn bộ số máy bay nói trên vào năm 2022.

Hãng hàng không Tre Việt có vốn đăng ký 1,3 nghìn tỷ đồng (56 triệu đô la) đang lên kế hoạch khai thác 50 tuyến quốc tế vào năm 2019 tới các nước như Nga, Đức, Pháp, Anh, Nhật và Trung Quốc.

Nợ thuế

Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết hiện cũng đang vướng thông tin nợ thuế lên tới 70 tỷ đồng.

Cục Thuế tỉnh Bình Định mới đây công bố danh sách 149 doanh nghiệp nợ thuế, trong đó có tên Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) và Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS), theo Zing.vn.

Theo danh sách này, tổng số tiền nợ của các doanh nghiệp lên đến 492 tỷ đồng, trong đó FLC nợ hơn 39 tỷ đồng và FLC Faros nợ gần 32 tỷ đồng. Ông Quyết hiện là Chủ tịch HĐQT tại cả hai công ty và là cổ đông lớn nhất tại đây.

Ngoài ra, trong danh sách này còn có công ty con của FLC Faros là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Bình Định cũng nợ thuế hơn 590 triệu đồng.

Danh sách nợ được thống kê thông báo từ ngày 30/6, nhưng đến ngày 18/7 cả ba công ty liên quan đến FLC vẫn chưa nộp số tiền nợ thuế.

Hiện FLC và FLC Faros đang triển khai một loạt dự án đầu tư tại Bình Định như Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn, FLC Cù Lao Xanh, giai đoạn mở rộng của quần thể FLC Quy Nhơn với Học viện Golf Quy Nhơn, khách sạn The Coastal Hill và khu đô thị FLC Lux City Quy Nhơn.