Nhà báo, nhà bất đồng chính kiến Bùi Tín qua đời

Nhà báo Bùi Tín là cựu Phó Tổng Biên tập báo Nhân Dân

Nguồn hình ảnh, Bùi Tín/Facebook

Chụp lại hình ảnh,

Nhà báo Bùi Tín là một trong những nhà bất đồng chính kiến hải ngoại nổi tiếng

Nhà báo Bùi Tín qua đời lúc 1:25 sáng, giờ địa phương ngày 11/8 tại bệnh viện André Grégoire ở Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp, hưởng thọ 91 tuổi.

Nhà báo Tường An Ca Dao, một trong những người thân thiết nhất của ông Bùi Tín cho BBC biết, bệnh viện đã báo tin cho bà lúc 1:30 giờ sáng rằng ông đã không qua khỏi đợt chữa trị mới nhất.

Ông Tín bị suy thận, suy tim và huyết áp thấp.

Ông Bùi Tín có một con trai ở Canada và một con gái ở Việt Nam.

Chụp lại video,

'Tướng Giáp đúng là con người có tài'

Bà Tường An cho biết gia đình và cùng một số bạn bè đang tiến hành thủ tục tổ chức tang lễ cho ông.

Nhà báo Tường An Ca Dao kể lại rằng ông Bùi Tín đã nhập viện từ hôm 13/7 nhưng đến một tuần sau bà mới biết tin vì ông sống một mình không có người thân tại Pháp.

Chụp lại video,

Bài phỏng vấn gần đây nhất của BBC với nhà báo Bùi Tín

Bà cho biết khi đó tình hình sức khỏe ông vẫn ổn định, nhưng thời tiết ở Pháp nóng nực khiến ông khó thở và có thể khiến tình trạng xấu hơn.

Vào 8/8, ông nhập viện André Grégoire để chữa trị và ở trong tình trạng hôn mê.

"Khi tôi vào thăm bác ở nhà thương mới thì tình trạng ông xấu đi nhiều. Gọi mãi mắt bác mới hấp háy, miệng khô, thở khò khè."

Bà Tường An kể có gọi điện thoại với người con gái của ông Bùi Tín tại Việt Nam.

"Cô con gái gào khóc nức nở, gọi 'Bố ơi, bố có nghe thấy con không?' và tôi thấy miệng bác phát ra như một âm thanh, không giống tiếng thở khò khè bình thường mà giống như cố gắng muốn nói 'Bố có nghe con'. Nên tôi tin bác chưa hoàn toàn trong cơn mê."

Nguồn hình ảnh, Tường An

Chụp lại hình ảnh,

Nhà báo Bùi Tín tại căn hộ nhỏ của ông tại Pháp hồi đầu năm 2018

Nửa đêm 10/8 các bác sĩ cho bà biết họ quyết định lọc thận cho ông như một biện pháp chữa trị cuối cùng dù nguy cơ rất cao.

Nhưng ông đã không qua khỏi và đã ra đi trong cơn hôn mê vào đầu giờ sáng 11/8.

'Ông đã chuẩn bị trước'

Bà Tường An cho biết ông Bùi Tín sống một mình ở một căn hộ nhỏ ở Paris. Căn hộ nằm ở tầng ba, không có thang máy nên ông cũng có một người thường xuyên đến để đi chợ, nấu ăn và dọn dẹp.

Nguồn hình ảnh, Tường An

Chụp lại hình ảnh,

Ông Bùi Tín lúc tham gia cuộc họp mặt dân chủ ở Đức hồi cuối tháng Sáu

"Cách đây vài năm, ông đã nhập viện một lần và từ đó ông đã chuẩn bị trước hậu sự.

"Trước khi bác mất, bác đã viết sẵn một cái cáo phó, một tâm thư cho bạn bè, viết thư cho hai đứa con yêu của bác và cũng viết rõ tất cả những ai sẽ phải làm gì.

"Nguyện vọng của bác Bùi Tín là được hỏa thiêu tại đây. Bác có giao cho tôi liên lạc với nhà chùa để làm lễ cầu siêu sau đó hỏa thiêu và tro của bác được những người thân giữ."

Nhà báo Bùi Tín sinh năm 1927 tại Hà Đông. Ông là con trai Thượng thư Bùi Bằng Đoàn của triều đình Nguyễn và sau là một bộ trưởng trong chính phủ Việt Minh của Hồ Chí Minh.

Bùi Tín nhập ngũ năm 18 tuổi và gia nhập Việt Minh. Ông sau trở thành một Đại tá và sĩ quan cao cấp của Quân đội Nhân dân Việt Nam, và nói ông là người đi cùng đơn vị xe tăng đầu tiên đâm đổ cổng Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975.

Bản thân ông Bùi Tín có các bài nói về hành động ông "tiếp nhận" sự đầu hàng từ Tổng thống VNCH Dương Văn Minh, nhưng sau khi ông Tín trở thành nhà bất đồng chính kiến tại Pháp, báo chí chính thống của VN bắt đầu nêu ra cách nhìn khác nói Đại tá Bùi Tín không phải là đại diện của VNDCCH làm chuyện đó.

Tháng 9/1990 ông sang Pháp dự hội nghị hàng năm của báo L'Humanité (Nhân Đạo) báo của Đảng Cộng sản Pháp rồi quyết định xin tỵ nạn tại Pháp.

Kể từ khi sinh sống ở nước ngoài, ông đã xuất bản nhiều bài báo và sách về hệ thống chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, gồm hai cuốn nổi tiếng là Hoa Xuyên Tuyết và Mặt Thật.

Các sách báo của ông bị cấm ở Việt Nam.

Nhà báo Tường An cho biết bạn bè thân quen của ông vẫn có thể đến chia tay ông tại bệnh viện Centre Hospitalier Intercommunal André Grégoire từ lúc 10 giờ sáng ngày 11/8.