Dân biểu Mỹ kêu gọi trả tự do cho Michael Nguyễn

Helen Nguyễn, vợ của ông Michael Phương Minh Nguyễn cùng các con gái khi Dân biểu Mimi Walters phát biểu tại cuộc họp báo hôm 2/8 Bản quyền hình ảnh Mark Roberts
Image caption Helen Nguyễn, vợ của ông Michael Phương Minh Nguyễn cùng các con gái khi Dân biểu Mimi Walters phát biểu tại cuộc họp báo hôm 2/8

Bốn Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal, Lou Correa, Ed Royce và Mimi Walters vừa viết thư cho Ngoại trưởng Mike Pompeo, kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ tìm mọi cách để đưa ông Michael Phương Minh Nguyễn trở về một cách an toàn.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn nghi ngờ là đang bị giam giữ tại Việt Nam hơn một tháng nay kể từ khi ông trở về Việt Nam vào cuối tháng Sáu.

Bản thông cáo báo chí hôm 10/8 của dân biểu Alan Lowenthal ghi rằng ông đang bị giam tại Trại Giam Phan Đăng Lưu, Quận Bình Thạnh, thành phố Sài Gòn.

"Trong những ngày gần đây, chính quyền Việt Nam đã gia tăng sự đàn áp đối với những người bất đồng chính kiến cũng như bắt giam các công dân Hoa Kỳ ôn hòa," Dân Biểu Lowenthal viết.

Việt kiều Mỹ bị bắt cùng 4 nhà bất đồng chính kiến

Will Nguyễn 'cần thời gian hồi phục'

Image caption Lá thư gửi cho Ngoại trưởng Mike Pompeo có chữ ký của bốn vị dân biểu

"Sự việc này đặc biệt đáng báo động khi càng ngày có thêm công dân Hoa Kỳ gốc Việt trở thành mục tiêu của chế độ đàn áp này.

"Điều này không thể chấp nhận được và tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các vị đồng viện của tôi trong Quốc hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng, cùng với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, để gửi thông điệp rõ ràng đến chính quyền Việt Nam rằng, tiếp tục chà đạp nhân quyền không phải là cách phát triển quan hệ song phương Mỹ-Việt."

Cách đây không lâu, hôm 20/7, Will Nguyễn, một công dân Mỹ khác mới được thả tự do và bị trục xuất về Mỹ sau 41 ngày bị giam ở Việt Nam với cáo buộc 'gây rối trật tự công cộng'.

Gia đình và bạn bè của ông Michael cho biết đã bị mất liên lạc với ông hôm 7/7, khi ông đang đi cùng nhóm bạn là ba người bất đồng chính khác là Huỳnh Đức Thanh Bình, Thomas Quốc Bảo và Trần Long Phi.

Trong lá thư gửi Ngoại Trưởng Pompeo, các vị Dân Biểu đề cập thông tin ông Michael bị bắt giam để điều tra với tình nghi "tham gia hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân."

Bản quyền hình ảnh LÊ MỸ HẠNH/FACEBOOK
Image caption Từ trái: Ông Michael Phương Minh Nguyễn, Trần Long Phi, Huỳnh Đức Thanh Bình và Thomas Quốc Bảo. Hình do nhà hoạt động Lê Mỹ Hạnh chụp tại Huế hôm 5/7.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ nói đây một cáo buộc mơ hồ thường được chính quyền Việt Nam sử dụng để bắt giam các công dân của mình và cả công dân nước ngoài một cách tùy tiện.

"Tôi sát cánh cùng với vợ và các con của ông Michael Phương Minh Nguyễn," Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu, "và tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải đối xử và phán xét công bằng đối với ông Michael Nguyễn, cho phép ông được gặp gia đình trong lúc bị giam, và nhanh chóng trả tự do cho ông về lại với gia đình, vợ và các con."

Gia đình của ông Michael Phương Minh Nguyễn cũng ra thông cáo báo chí hôm 9/8, về việc trao đổi với bốn vị dân biểu.

Ngoài ra, vợ của ông Michael cũng đã trao đổi với Thượng nghị sĩ Ted Cruz bang Texas và văn phòng Thượng nghị sĩ John Cornyn cũng đã nắm được thông tin và đang làm việc.

Bản quyền hình ảnh Mark Roberts
Image caption Bà Helen Nguyễn đã trực tiếp gặp Dân biểu Ed Royce

Trang vận động trả tự do cho ông Michael trên Change.org cũng có gần 50.000 ngàn chữ ký cho đến thời điểm này.

Ông Michael Phương Minh, hiện đang sinh sống ở Quận Cam, bang California, ông đã về Việt Nam hôm 27/6 và dự định sẽ quay trở lại Hoa Kỳ vào 26/7.

Ông Michael thường xuyên chia sẻ các bài viết của giới bất đồng chính kiến về hiện tình đất nước trên mạng xã hội.

Ông là một doanh nhân 54 tuổi, có vợ và bốn con gái nhỏ. Ông cũng hay về Việt Nam để thăm viếng người thân bạn bè.

Tin liên quan