Tâm tình với cựu tiền đạo Michael Owen

Cựu tiền đạo Michael Owen tại Việt Nam hôm 13/8/2018 Bản quyền hình ảnh Michael Owen
Image caption Cựu tiền đạo Michael Owen tại Việt Nam hôm 13/8/2018

Cựu tiền đạo Michael Owen của bóng đá Anh, và các câu lạc bộ Liverpool, Real Madrid, Manchester United hôm 13/8 đến TP. HCM trong sự đón chào nồng nhiệt của giới hâm mộ.

Trong chuyến đi thăm Việt Nam lần đầu tiên này, Michael Owen sẽ ở đây 2 ngày để chia sẻ kế hoạch về dự án "Celebrity Token", một loại "tiền" có thể được người dùng chi trả cho các nội dung độc quyền của các ngôi sao họ hâm mộ.

Michael Owen cũng sẽ giới thiệu dòng thời trang Anifa mang tên mình, MICHAE10WEN, trong một chương trình thời trang tại đây.

'Tổng Biên Tập phải để nhà báo mở miệng'

Báo Tuổi Trẻ ‘làm rõ cáo buộc xâm hại tình dục’

‘Phải nới rộng không gian quản lý báo chí’

Nhân dịp này, Michael Owen dành cho Ben Ngô của BBC Tiếng Việt một cuộc phỏng vấn, được thực hiện qua email.

BBC: Nghe nói ông đã dự đoán trúng tên người chiến thắng World Cup 2018. Điều đó đúng không? Làm sao mà ông có thể đoán được?

Micheal Owen: Không thực sự như vậy.

BBC:Kế hoạch của ông cho dự dự án "Celebrity Token" và dòng thời trang mang tên mình đến đâu rồi?

Micheal Owen: Tôi thích tham gia vào việc kinh doanh của mình, và huấn luyện viên là công việc đòi hỏi phải bỏ vào 100% nỗ lực. Từ quan điểm có một lối sống tốt hơn, tôi thích những thành qủa đang thu được trong các doanh nghiệp của mình.

Tôi hết sức vui mừng được có cơ hội chia sẻ với giới hâm mộ Việt Nam hai đam mê lớn nhất của tôi là bóng đá và kinh doanh. Tôi hy vọng mang được cùng mức độ đam mê này đến cho vai trò một doanh nhân, và cho vai trò là người cố vấn cho các thế hệ tương lai của chúng ta. Tôi yêu công nghệ và muốn xây dựng một cái gì đó phục vụ cho cộng đồng toàn cầu, và trở thành một người thực sự thay đổi được cuộc chơi. Đó là lý do tại sao tôi thành lập Trung Tâm Huấn Luyện Bóng Đá Michael (Owen Football Training Centres - MOFT). Dự án này đang phát triển khắp nơi trên thế giới với đối tác GOCX - một sàn trao đổi token người nổi tiếng (Celibrity Token). Tôi cũng hy vọng sẽ tìm được nơi có triển vọng trở thành một MOFT tại Việt Nam.

BBC:Hối tiếc lớn nhất và niềm tự hào lớn nhất của ông trong sự nghiệp là gì và tại sao?

Micheal Owen: Không giành được cúp thế giới có lẽ là hối tiếc lớn nhất. Tôi tin rằng tôi có đội bóng đá tốt nhất và chắc chắn là đủ tốt để giành chiến thắng. Niềm tự hào lớn nhất chắc chắn phải là đã giành được giải Quả bóng vàng vào năm 2001, nhưng vào thời điểm đó, tôi chỉ xem nó như một chiếc cúp. Chỉ khi về hưu, tôi mới nhận ra giải thưởng ấy uy tín dường nào.

Bản quyền hình ảnh Michael Owen
Image caption Cựu tiền đạo Michael Owen trong chuyến viếng thăm Việt Nam lần đầu tiên hôm 13/8/2018

BBC:Ông có thể chia sẻ thêm suy nghĩ của mình về bản thân, Việt Nam, bóng đá và sở thích?

Micheal Owen: Tôi đã nhìn thấy tận mắt người dân Việt Nam mê bóng đá như thế nào. Và với dân số lớn hơn dân số Anh, việc Việt Nam hiện đang chỉ đứng hạng khoảng 100 không hợp lý tí nào. Hy vọng rằng, khi đất nước ngày càng mạnh hơn, thì sẽ bắt đầu có nỗ lực xây dựng các hệ thống cho phép tài năng trẻ phát triển.

Tôi cũng muốn nói về sự hợp tác giữa tôi và công ty sản xuất trang phục thể thao Anifa. Chúng tôi hôm nay sẽ ra mắt dòng thời trang mới MICHAE10WEN cùng với đối tác GCOX. Đây là liên doanh đầu tiên của tôi trong ngành thời trang. Cung cấp một dòng trang phục thể thao thượng hạng là cách tôi đóng góp trở lại cho ngành thể thao. Người hâm mộ Việt Nam là người đầu tiên trên thế giới được xem những mẫu được thiết kế cho dịp này.

Bước chân vào thế giới kinh doanh là điều tôi luôn hình dung mình sẽ làm, và với sự hợp tác này với cả Anifa lẫn GCOX, tầm nhìn của tôi đang bắt đầu hình thành. Từ trang phục đến những phụ kiện thời trang thể thao cao cấp, chúng tôi sẽ luôn tìm các công ty tốt nhất trên toàn thế giới để cộng tác. Cùng với việc ra mắt token của riêng tôi, điều này sẽ cho tôi cơ hội tương tác với người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới theo những cách mà trước đây không thể thực hiện được.

BBC:Truyền thông Việt Nam đưa tin rằng trong chuyến đi này, ông sẽ nghiên cứu việc đầu tư vào các học viện bóng đá. Điều đó có đúng không?

Micheal Owen: Không hẳn là tôi sẽ đầu tư vào các học viện bóng đá. Điều tôi đang muốn làm là tạo thêm cơ hội cho những người trẻ có dịp tuổi tham gia vào những khóa đào tạo chẳng những sẽ nâng cao tiêu chuẩn mà còn rất vui khi theo học.

BBC:Theo quan điểm của ông, bóng đá Việt Nam cần được phát triển thế nào?

Micheal Owen: Theo tôi, Việt Nam cần có một chương trình đào tạo phát triển tốt hơn, nơi trẻ em có thể học những điều cơ bản cần thiết khi còn nhỏ. Điều này sẽ cho phép họ phát triển những năm sau đó với một tiêu chuẩn cao hơn nhiều.

BBC:Liên đoàn bóng đá Việt Nam được biết là có mục tiêu đưa đội tuyển quốc gia vượt qua vòng loại World Cup vào năm 2030, ông nghĩ gì về việc này?

Micheal Owen: Từ một đội xếp hạng 102 trên bảng xếp hạng FIFA, đó là một mục tiêu đầy tham vọng. Tuy nhiên, với sự trợ giúp thích hợp và gầy dựng các cơ sở đào tạo bóng đá, tôi tin rằng điều này có thể đạt được.

BBC: Là một danh thủ Anh, ông có biết tên cầu thủ Việt Nam nào hay có ý niệm gì về bóng đá Việt Nam?

Micheal Owen: Tôi từng nghe đến HMC FC và Hanoi FC. Tôi chưa từng nghe về tên một siêu sao nào trong giới bóng đá Việt Nam.

BBC:Ông sẽ phản ứng ra sao nếu người hâm mộ Việt Nam đến gặp ông và sau đó hỏi ông những câu hỏi về Beckham, Rooney hay Ronaldo?

Micheal Owen: Không sao cả. Sự nhiệt tình như vậy rất tốt, bất luận những cầu thủ đó là ai.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan