ASIAD 2018: Dư luận quanh vụ VTV 'đứt sóng'

Trận thắng của tuyển Olympic bóng đá nam thành khủng hoảng truyền thông của VTV? Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trận thắng của tuyển Olympic bóng đá nam thành khủng hoảng truyền thông của VTV?

Bên cạnh niềm vui tuyển Olympic bóng đá nam Việt Nam lọt vào vòng tứ kết giải đấu ASIAD 2018 là những ồn ào xoay quanh việc một kênh của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV6) bị 'đứt sóng' khi đang phát sóng trận Việt Nam gặp Bahrain tối 23/8.

Dư luận trên mạng xã hội nêu ra chuyện VTV truyền sóng từ VTC trong tình trạng bị nhiễu sóng, chập chờn và có lúc thì xuất hiện logo của VTC1, lúc thì là VTC3, có lúc lại là VOV TV.

Nhiều người nói đài truyền hình Việt Nam VTV "chèn quảng cáo" đè lên các quảng cáo của VTC.

Nhiều khán thính giả của VTV và VTC cũng đều nghe thấy lời tường thuật của bình luận viên Quang Huy nhắc nhở:

"Các bạn đang theo dõi trận đấu giữa Việt Nam và Bahrain … Đây là kỳ ASIAD mà Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và cũng như Đài Truyền hình kỹ thuật số (VTC) đã cố gắng gửi đến khán giả cuộc tranh tài của các vận động viên."

Bình luận viên Quang Huy nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ bản quyền phát sóng với tất cả các đài truyền hình trên cả nước! Trên thực tế thì nhiều đài đã tuân thủ đúng việc tiếp sóng. Tuy nhiên, với những đơn vị không thực hiện đúng thỏa thuận thì chúng tôi sẽ… ngắt nguồn tín hiệu trên những kênh truyền hình đó."

Olympic Việt Nam nhọc nhằn đánh bại Bahrain

Báo châu Á: 'Công Phượng là anh hùng' của VN

Asian Games: cầu thủ Nhật 'mua dâm' phải về nước

Bình luận viên lặp lại thông điệp này vài lần trong trận đấu.

Và không lâu sau đó thì màn hình VTV6 chuyển màu đen, mất hẳn logo VTC và xuất hiện các chương trình, quảng cáo khác của VTV dù trận đấu vẫn đang diễn ra.

Trong khi đó, trên kênh VTC và các đài khác có thỏa thuận tiếp sóng, bình luận viên Quang Huy tiếp tục:

"Một số khán giả có thắc mắc về việc VTV6 mất tín hiệu, nguyên nhân là do việc tiếp sóng chưa được thực hiện đúng chuẩn."

Cả hai cơ quan truyền hình đều do nhà nước Việt Nam quản lý cũng đặt ra câu hỏi về sự cạnh tranh bất bình thường này.

VTV đã làm gì?

Ngay lập tức sau khi VTV6 bị đứt sóng, màn hình chuyển màu đen khoảng một phút trước khi xuất hiện thông báo: "Tạm dừng phát sóng do vấn đề bản quyền. Rất mong quý khách thông cảm."

Bản quyền hình ảnh Facebook

Trong khi đó trên trang Facebook của VTV, xuất hiện một số thông báo ngắn gọn, trong đó gồm:

"Do mất tín hiệu nên VTV buộc phải phát đệm chờ khắc phục - phong cảnh, giới thiệu chương trình. Hết, không có quảng cáo cho ai."

Các thông báo trên hiện giờ đã bị xóa.

Vẫn chưa có 'thỏa thuận'

Trả lời báo Người Lao động sáng 24/8, ông Nguyễn Kim Trung, Tổng Giám đốc VTC nói rằng: "Việc ngắt sóng giữa chừng hoàn toàn là việc của VTV."

Ông Trung cho biết VTVCab, K+ đều đã có thỏa thuận trong việc tiếp sóng, nhưng "riêng VTV6 thì cho đến chiều ngày 23/8 vẫn chưa ký kết được với VOV thỏa thuận về tiếp sóng".

"Tuy nhiên, mặc dù chưa có thỏa thuận tiếp sóng nhưng VTV6 vẫn tiếp phát, chèn sóng, hạ sóng, lấy tín hiệu không đảm bảo tính nguyên vẹn của chương trình gốc cho nên có những lúc VTV6 lấy tín hiệu từ nhiều kênh của VOV như VTC1, VTC3, VOVTV... mà chất lượng là khác nhau nên không đảm bảo chất lượng từ tín hiệu gốc.

"Khi đó, bình luận viên Quang Huy của VTC cũng đã nhắc nhở rằng hãy lấy tín hiệu gốc để đảm bảo chất lượng chứ VOV không hề ngắt sóng VTV6 vì VOV chưa hề cấp sóng cho VTV6."

Ông Trung xác nhận VTV6 đã phát sóng chèn logo VTV6, chèn quảng cáo của VTV6 khai thác "nhưng VOV không muốn nhắc đến quá nhiều về vấn đề này."

Hôm 21/8, VOV/VTC đã mua được bản quyền phát sóng mua bản quyền tất cả các sự kiện trong khuôn khổ Asiad 18 với mức giá 1,7 triệu USD.

Theo báo Vietnamnet, mức giá trên "rẻ một nửa" so với chào giá ban đầu với VTV.

Còn theo Zing, ông Trần Ngọc Tú, Phó giám đốc Trung tâm Hợp tác và Liên kết của VTC, nói ngày 24/8, VTV và VTC có thể sẽ hoàn tất cả thủ tục pháp lý để VTV tiếp sóng nguyên trạng các chương trình ASIAD từ VOV/VTC.

Một số ý kiến trên mạng:

Quan Doan Le: Cơ quan truyền thông đều sống bằng quảng cáo, cạnh tranh nhau là việc bình thường, nhưng phải có văn hoá. Đang lúc nước sôi lửa bỏng ,không biết ông nào ở VTV6 chỉ đạo chèn quảng cáo VTC3( bằng đệm chương trình ) dẫn tới bị cắt sóng. Đài Vĩnh Long khi tiếp sóng VTC3 họ tiếp nguyên trạng , nhiều đài nhỏ cũng làm như vậy.

Phạm Ngọc Tiến: Hãy ngồi lại với nhau để khán giả được xem trọn vẹn chương trình. Các bạn đừng nghĩ đơn giản về chuyện cắt sóng. Hàng triệu khán giả không được xem trận bóng hôm qua sẽ nghĩ thế nào về các bạn? Họ không nghĩ gì cả. Họ chửi nhà nước. Và họ chửi đúng bởi các đài truyền hình là tài sản quốc gia chứ không phải tư nhân là tiền của mấy ông chủ bỏ ra để muốn làm gì thì làm. Các bạn có quyền làm nội dung nhưng không có quyền tư hữu công sản.

Tôi hiểu nguyên tắc sóng sạch. Sự cắt sóng là đúng nếu VTV chèn quảng cáo (cũng có thể là một lý do nào khác nữa) và tôi không tin TGĐ Trần Bình Minh lại chỉ đạo làm chương trình như thế. Không còn là chuyện nhỏ hãy truy tìm nguyên nhân ai đã làm việc này hôm qua dẫn đến một sự cố tôi gọi là khủng hoảng truyền thông đối với VTV nói riêng và truyền hình nói chung. Ai là người gây ra chuyện mất tín hiệu ngày hôm qua phải được điểm tên và chịu trách nhiệm.

Nhà báo Hoàng Hải Vân: Sau khi VTC mua được bản quyền và sẵn sàng cho các đài truyền hình khác tiếp sóng, VTV6 đã không kịp thời làm thủ tục để ký kết nên VTC chưa cấp tín hiệu gốc trong trận Olympic Việt Nam - Bahrain chiều 23-8, nhưng VTV6 bất chấp nguyên tắc về bản quyền, đã tùy tiện tiếp phát chương trình này. Không những thế, VTV6 còn không giữ nguyên hiện trạng chương trình lấy từ VTC, mà tham lam chèn quảng cáo của mình vào. Thật là thiếu tự trọng.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan