VN bắt một 'thành viên Việt Tân có vũ trang'

Việt Nam, Việt Tân, khủng bố Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM
Image caption An ninh Việt Nam tăng cường các vụ bắt giữ các đối tượng được cho là 'khủng bố', 'gây rối', trước Quốc Khánh 2/9 (Ảnh minh họa)

An ninh Việt Nam bắt giữ một người đàn ông với cáo buộc là thành viên của 'nhóm khủng bố' Việt Tân hôm 29/8 trong khi đại diện tổ chức này bác bỏ.

Người bị bắt là ông Lê Quốc Bình, sinh năm 1974, thường trú tại Quy Nhơn, Bình Định.

Ông Bình được cho là thành viên Việt Tân, một tổ chức đấu tranh có trụ sở tại Mỹ, mà Hà Nội gọi là 'khủng bố'.

Ông Bình bị cáo buộc mang theo vũ khí, vượt biên từ Campuchia về Việt Nam, với mục đích 'hoạt động khủng bố, phá hoại', theo thông tin từ website của Bộ Công an.

Công an tỉnh Bình Định đã khám người, khám nhà ông Bình, thu hai súng quân dụng, bảy súng hơi và hơn 500 viên đạn, cùng "nhiều tài liệu có nội dung phản động chống phá Nhà nước Việt Nam".

Thông tin từ website của Bộ Công an cũng cho hay ông Bình "đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội".

Gia đình và luật sư của ông Bình hiện chưa đưa ra bình luận này về việc này, theo Reuters.

Một phát ngôn viên của Việt Tân, một tổ chức tự mô tả là có "mục tiêu thiết lập dân chủ và cải cách ở Việt Nam thông qua các biện pháp chính trị và ôn hòa", và được Liên Hiệp Quốc mô tả là "tổ chức ủng hộ cải cách dân chủ", bác bỏ cáo buộc, bài báo trên Reuters cho hay.

Bản quyền hình ảnh Bo Cong an VN
Image caption Ông Lê Quốc Bình

"Bộ Công an Việt Nam đang cố gắng làm mọi người sợ hãi để họ không hỗ trợ các tổ chức ủng hộ dân chủ bằng cách cáo buộc chúng tôi về việc buôn lậu vũ khí. Đây là một bịa đặt lố bịch," phát ngôn viên của Việt Tân, ông Duy Hoàng cho biết trong một thông cáo.

"Việt Tân không tán thành bạo lực vũ trang cũng như không làm việc với bất kỳ cá nhân nào", ông Hoàng nói.

VN và vấn đề 'ngăn tụ tập đông người' ngày 2/9

Hậu biểu tình: Việt Nam khởi tố nhiều người

Hai công dân Mỹ bị tù về tội 'lật đổ chính quyền' VN

Lý do biểu tình: 'Chống TQ và mong mỏi dân chủ'

Việc bắt giữ ông Bình xảy ra vài ngày sau khi Việt Nam ra lệnh cho cảnh sát và lực lượng quân sự tại Hà Nội ngăn chặn các cuộc tụ tập lớn hoặc biểu tình trong kỳ nghỉ Quốc khánh vào 2/9.

Tuần trước, một tòa án ở thành phố Hồ Chí Minh đã bỏ tù hai người Mỹ gốc Việt được cho là trung thành với chính phủ Miền Nam Việt Nam, với cáo buộc âm mưu đánh bom.

Cảnh sát cho biết hai người này đã lên kế hoạch tấn công bằng bom vào nhiều địa điểm trong ngày 2/9.

Chính quyền Việt Nam cho biết hai người này đã hành động thay mặt cho "Chính phủ lâm thời Việt Nam", một tổ chức lưu vong tại California cũng được Việt Nam xếp vào nhóm "khủng bố", theo Reuters.

Tin liên quan